จากกรณีที่โลกโซเชียล มีการแชร์ภาพและข้อความ "วิกฤต" เตียงผู้ป่วยติดเชื้อ "โควิด-19"  "โรงพยาบาลสระบุรี" ขณะนอนอยู่บนเตียงคนไข้ บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาล ซึ่งถูกจัดให้เป็นพื้นที่สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ตามที่ได้มีการแชร์ภาพและข้อความนั้น  

 

  "วิกฤต"เตียงโควิด "สาธารณสุข" ชี้แจง เหตุผู้ป่วย นอนล้นโรงพยาบาลสระบุรี

 

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายแพทย์ พูนลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข  เขตสุขภาพที่ 4  ได้ออกมาอธิบายว่า ภาพที่คนไข้ที่ปรากฏว่า นอนอยู่บนเตียงบริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลนั้น ขณะนี้ได้นำผู้ป่วยทั้งหมด เข้าไปรักษาอาการข้างในโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

"วิกฤต"เตียงโควิด "สาธารณสุข" ชี้แจง เหตุผู้ป่วย นอนล้นโรงพยาบาลสระบุรี

    

ซึ่งเตียงผู้ป่วยที่ล้นออกมาหน้าห้องฉุกเฉิน ยังถือว่าอยู่ในเขตรั้วของโรงพยาบาล และเป็นการจัดการที่โรงพยาบาลสระบุรี พยายามจะดูแลผู้ป่วยทุกคน ให้ได้รับการรักษาที่ดี โดยผู้ป่วยที่รอรับการรักษา เป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองที่มีอาการ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมาโรงพยาบาล

 

ทั้งนี้ เนื่องจากว่า ทางโรงพยาบาลสระบุรี ต้องรับคนไข้จากในเขตอื่นๆ และจังหวัดอื่นๆ เข้ามารักษาอาการไปพร้อมๆ กันด้วย จึงทำให้การจัดการผู้ป่วยในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ค่อนข้างจะหนาแน่น และเป็นผู้ป่วยมีอาการหนักพอสมควร

 

ซึ่งในกระบวนการคัดกรอง จะต้องมีการยืนยันให้ชัดเจนว่า ผู้ป่วยมีอาการหนักมากน้อยแค่ไหน และติดเชื้อจริงหรือไม่ แต่ก็เนื่องจากมีคนไข้มีเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ทางโรงพยาบาลฯ จึงต้องจัดการดูแลผู้ป่วยด้านนอก ซึ่งเป็นการดูแลด้วยระบบการแพทย์อย่างดีในโรงพยาบาลสระบุรี 

 

"ขณะนี้ ทางโรงพยาบาลสระบุรี ได้มีการขยายตึกผู้ป่วย เพื่อรับคนไข้ได้มากขึ้นแล้ว ซึ่งขณะนี้ในส่วนของภูมิภาค สถานการณ์การครองเตียงของผู้ป่วย ถือว่าค่อนข้างวิกฤติเกือบทุกจังหวัด ซึ่งทางทีมแพทย์ทุกโรงพยาบาล ได้พยายามช่วยเหลือผู้ป่วยทุกวิถีทางอยู่ในสขณะนี้" นพ.พูนลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข กล่าว