ข่าว

สปสช. www.nhso.go.th วิธีลงทะเบียน เข้าสู่ระบบดูแลผู้ติดเชื้อโควิดที่บ้าน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สปสช. เปิดเว็บไซต์ www.nhso.go.th เพิ่มช่องทางออนไลน์ให้ผู้ติดเชื้อโควิดที่ยังไม่ได้รักษา เข้าระบบดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชน เช็คเลยวิธีลงทะเบียน

ด่วน ! สปสช. เปิดช่องทางประชาชนลงทะเบียนด้วยตัวเอง ผ่านเว็บไซต์ www.nhso.go.th สู่ระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิดที่บ้าน (Home Isolation) นำผู้ติดเชื้อ โควิด-19 จับคู่กับคลินิกชุมชนอบอุ่น ศูนย์บริการสาธารณสุข หรือโรงพยาบาล เพื่อเข้าสู่ระบบดูแลติดตามโดยเร็ว แจงสายด่วน 1330 กด 14 มีปริมาณสายจำนวนมาก จึงได้เพิ่มช่องทางออนไลน์เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้ประชาชน

นายแพทย์ จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ภายหลังจากที่ประชาชนได้รับการตรวจยืนยันติดเชื้อ โควิด-19 แล้ว มาตรการสำคัญที่สุด คือ การนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบการดูแล โดยในกลุ่มผู้ติดเชื้อสีเขียวหรือกลุ่มไม่มีอาการ - อาการไม่รุนแรงนั้น สปสช. ได้มีการประสานคลินิกชุมชนอบอุ่น ศูนย์บริการสาธารณสุข โรงพยาบาล เพื่อจับคู่ดูแลที่บ้าน (Home Isolation) ในส่วนของกลุ่มที่สภาพที่อยู่อาศัยไม่สามารถดูแลที่บ้านได้ ก็จะเป็นการดูแลในระบบชุมชน (Community Isolation) ซึ่งดำเนินการโดยมูลนิธิสถาบันเพื่อการวิจัยและนวัตกรรมด้านเอชไอวี (IHRI) และราชวิทยาลัยแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว ในการเฝ้าระวังอาการและติดตาม

 

อย่างไรยอมรับว่า ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มสูงมากอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด วันนี้ (19 กรกฎาคม 2564) มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่งขึ้น 11,784 ราย ทำให้ระบบการดูแลและประสานงานนำส่งผู้ป่วย โดยเฉพาะในพื้นที่สีแดงไม่ทันต่อสถานการณ์ เฉพาะสายด่วน สปสช. 1330 ที่ผ่านมามีจำนวนการโทรเข้าสูงถึงกว่า 5,000 ครั้ง / วัน แม้ว่าจะได้เพิ่มจำนวนคู่สายและจำนวนเจ้าหน้าที่ให้บริการ โดยทำงานให้บริการกันอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม ซึ่งผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ที่ต้องการโทรเข้ามาเพื่อเข้าระบบดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชน โทร 1330 กด 14 จะใช้เวลารอสายนานมาก ดังนั้น สปสช. จึงได้เพิ่มช่องทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ขึ้น

 

โดยเปิดให้ผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ทั้งที่เข้าสู่ระบบการดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับจากเจ้าหน้าที่ หรือผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่ยังไม่ได้เข้าสู่ระบบการดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชน สามารถกรอกข้อมูลลงทะเบียนด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://crmsup.nhso.go.th/ เพื่อเข้าสู่ระบบการดูแล ซึ่งจะได้รับการประเมินอาการด้วยวิดีโอคอลวันละ 2 ครั้ง อาหาร 3 มื้อ พร้อมกับได้รับปรอทวัดไข้แบบดิจิทัล เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว และยาฟ้าทะลายโจรและยาพื้นฐานอื่น ๆ ในกรณีที่อาการแย่ลงจะมีการประสานส่งต่อรักษาที่โรงพยาบาล โดยจะได้รับยาฟาวิพิราเวียร์เพื่อประคองอาการในระหว่างประสานรอเตียงผู้ป่วย

 

สปสช. www.nhso.go.th วิธีลงทะเบียน เข้าสู่ระบบดูแลผู้ติดเชื้อโควิดที่บ้าน

“อย่างไรก็ตาม ผู้ติดเชื้อ โควิด-19  ท่านใดที่ไม่สะดวกลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ กรณีสิทธิบัตรทองยังสามารถโทรมาที่สายด่วน สปสช. 1330 กด 14 สิทธิประกันสังคมโทร 1506 กด 6 ได้เหมือนเดิม ทั้งนี้ สปสช. ขอเชิญชวนคลินิกเอกชนในพื้นที่ กทม. ในการเข้าร่วมดูแลผู้ป่วย โควิด-19 ด้วยระบบการดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชน เพราะขณะนี้มีผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในกลุ่มที่อาการไม่รุนแรงที่รอคอยการเข้าสู่การติดตามดูแลในระบบการดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชนจำนวนมาก” เลขาธิการ สปสช. กล่าว

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ