ข่าว

"หมอยง" ชี้ สายพันธุ์เบต้า หลบวัคซีนได้มาก คาดอีก 3-4 เดือน สายพันธุ์เดลต้า ระบาดหนัก

"หมอยง" ชี้ สายพันธุ์เบต้า หลบวัคซีนได้มาก คาดอีก 3-4 เดือน สายพันธุ์เดลต้า ระบาดหนัก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอยง" แนะเร่งฉีดวัคซีน ก่อน "สายพันธุ์เดลต้า" ระบาดรุนแรงในไทย ห่วง "สายพันธุ์เบต้า" หลบหลีกวัคซีนได้มาก

วันที่ 23 มิ.ย. 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก "Yong Poovorawan" ระบุว่า เมื่อวานได้ร่วมแถลงข่าวกับท่านอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เราได้มีการศึกษาการกลายพันธุ์ของไวรัสในประเทศไทย อาทิตย์ละหลายร้อยตัวอย่างซึ่งถือว่า เป็นตัวแทนของประเทศอย่างแน่นอน

 

 

และในขณะเดียวกันที่ศูนย์เองก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วในเกือบทุกตัวอย่างหลายร้อยตัวอย่างเช่นเดียวกัน และมีจำนวนที่มากพอที่ได้ข้อมูลตรงกันว่า ขณะนี้ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของสายพันธุ์ที่ระบาดอยู่ในประเทศไทยเป็น สายพันธุ์อังกฤษ หรือสายพันธุ์แอลฟา (Alpha) ส่วนน้อยประมาณ 10% เป็นสายพันธุ์อินเดีย หรือเดลต้า (Delta) และประมาณเกือบ 1 เปอร์เซ็นต์เป็นสายพันธุ์แอฟริกาใต้ หรือเบต้า (Beta)

สายพันธุ์เดลต้า หรือสายพันธุ์อินเดีย ที่พบส่วนใหญ่ยังพบในกลุ่มคนงานที่มีอายุน้อย แรงงานที่อยู่เป็นกลุ่มก้อน สายพันธุ์เดลต้าจะค่อยๆเพิ่มขึ้นทีละน้อย นับตั้งแต่เริ่มพบมาเป็นเวลากว่าเดือน และคงจะใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน จึงจะมาเป็นไวรัสส่วนใหญ่ต่อไป

ดังนั้นการให้วัคซีนที่ใช้ในประเทศไทยในขณะนี้ ยังมีประสิทธิภาพดี ในการป้องกันสายพันธุ์แอลฟา หรือสายพันธุ์อังกฤษ ส่วนในอนาคต การติดตามสายพันธุ์มีความจำเป็นเพื่อปรับกลยุทธ์ในการป้องกันโรคให้เหมาะสมต่อไป

สายพันธุ์ที่กลัวว่าจะหลบหลีกวัคซีนได้มาก คือ สายพันธุ์เบต้า หรือสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ขณะนี้ยังพบในวงจำกัดอยู่ในบริเวณภาคใต้ แต่เนื่องจากสายพันธุ์นี้มีการแพร่ระบาดได้ต่ำกว่าสายพันธุ์อื่น ความน่ากลัวของสายพันธุ์นี้ที่จะระบาดอย่างกว้างขวางจึงน้อยลง

 

 

หมอยง ระบุต่ออีกว่า วัคซีนในปัจจุบันทุกบริษัททำมาจากสายพันธุ์ดั้งเดิม คือสายพันธุ์อู่ฮั่น และแน่นอนเมื่อมีสายพันธุ์เดลต้าเกิดขึ้นแล้ว ในอนาคตก็คงจะมีสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นอีก เป็นวงจรที่เปลี่ยนไปตามพันธุกรรมของ RNA ไวรัส และเชื่อว่าในปีหน้า จะมีวัคซีนใน Generation ที่ 2 เพื่อให้ตรงกับสายพันธุ์ที่คาดการณ์ว่าจะระบาด ในปีหน้า เช่นเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เพราะการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ในวัคซีนจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน สำหรับวัคซีนทุกตัวที่จะใช้ในปีหน้า

เราต้องรีบให้วัคซีนเพื่อป้องกันเหตุการณ์ขณะนี้ให้เร็วที่สุด ถึงแม้ว่าไวรัสจะเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม วัคซีนที่ใช้อยู่ก็ยังสามารถป้องกันได้แต่อาจจะมีประสิทธิภาพลดลงบ้าง อย่างน้อยก็ลดความรุนแรงของโรค และลดอัตราการเสียชีวิตลงได้อย่างแน่นอน

 

"หมอยง" ชี้ สายพันธุ์เบต้า หลบวัคซีนได้มาก คาดอีก 3-4 เดือน สายพันธุ์เดลต้า ระบาดหนัก

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด