
ด่วน "กทม.สวนกลับ สธ." แจงยิบเป็นข้อๆ ไม่ได้เป็นผู้ควบคุมจัดสรรวัคซีน
ด่วน "กทม.สวนกลับ สธ." แจงยิบเป็นข้อๆ ไม่ได้เป็นผู้ควบคุมจัดสรรวัคซีน
จากกรณที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ออกมาเผยว่า "ประเด็นที่มีการสื่อสารในสังคมออนไลน์ของโรงพยาบาลในพื้นที่กทม. ที่ระบุว่าเลื่อนฉีดวัคซีนต้องไปสอบถามทาง กรุงเทพมหานคร เนื่องจากเป็นผู้บริหารจัดการวัคซีนโดยตรง ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการจัดสรรให้ตาม ศบค. ทุกอย่างเป็นไปตามกฎกติกาแล้ว ส่วนในเรื่องการบริหารของแต่ละพื้นที่ ต้องอยู่ที่พื้นที่เป็นผู้สื่อสาร"
แน่นอนว่าเรื่องราวของการจัดสรรวัคซีน เป็นปัญหาระดับประเทศ ที่สร้างความโกลหลเกิดขึ้นในสังคมอยู่ไม่น้อย ประชาชนที่ลงทะเบียนตามระบบ กลับต้องถูกเลื่อนออกไปก่อน เพราะแต่ละโรงพยาบาลไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนอย่างเพียงพอ ซึ่งหลังจากที่ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาชี้แจงว่า การเลื่อนฉีดวัคซีนที่เกิดขึ้นนั้นต้องไปสอบถามทาง กรุงเทพมหานคร เนื่องจากเป็นผู้บริหารจัดการวัคซีนโดยตรง ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการจัดสรรให้ตาม ศบค. ทุกอย่างเป็นไปตามกฎกติกาแล้ว ส่วนในเรื่องการบริหารของแต่ละพื้นที่ ต้องอยู่ที่พื้นที่เป็นผู้สื่อสาร เรื่องนี้ทาง กทม.เองก็ไม่รอช้า ที่จะออกมาชี้แจงในเรื่องของการจัดสรรวัคซีนเช่นเดียวกัน
สำนักประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร ออกมาโพสต์ชี้แจง โดยระบุว่า จากกรณีที่ทางกระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่าได้ให้วัคซีนกรุงเทพมหานคร (กทม.) มาแล้ว 1 ล้านโดส ตามแผนเดือน มิ.ย. 64 นั้น กรุงเทพมหานครขอให้ข้อมูล ดังนี้
1. ตามแผนการจัดสรรวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุข กทม. ได้รับการแจ้งว่าจะได้รับการจัดสรร AstraZeneca 2.5 ล้านโดส ซึ่งให้กทม.ไปทำแผนการฉีดให้สอดคล้อง
2. สำหรับวัคซีนที่ใช้ในวันที่ 7-14 มิ.ย 64 กทม.ได้รับวัคซีน AstraZeneca
จำนวน 350,000 โดส Sinovac 150,000 โดส แบ่งการใช้วัคซีน AstraZeneca เป็นดังนี้
- ระบบหมอพร้อม 181,400 โดส
- เข็มที่สอง 52,600 โดส
- ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง 8,000 โดส
- ประชาชนทั่วไป 100,000 โดส
- สำรองสำหรับควบคุมโรค 8,000 โดส
ส่วน Sinovac แบ่งการใช้เป็น
- เข็มที่สอง สำหรับการควบคุมโรค (พื้นที่ระบาดรุนแรง) 128,000 โดส
- ควบคุมโรคพื้นที่ระบาดใหม่ 26,000 โดส
3. การจองผ่านระบบหมอพร้อม เป็นการเปิดให้ รพ.ทุกแห่งในกรุงเทพฯ มาช่วยกันฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงที่เปิดพร้อมกันทั้งประเทศ ดังนั้น กทม. จึงไม่ใช่ผู้ควบคุมและผู้ที่จัดสรรวัคซีน ซึ่งในเดือน มิ.ย.นี้ ผู้ที่ลงหมอพร้อมในกรุงเทพฯ มีทั้งสิ้น 450,000 ราย
4. กทม.ยืนยันว่า กทม.พร้อม สถานที่พร้อม บุคลากรพร้อม และหาก "วัคซีนพร้อม" ตามแผน กทม.พร้อมจะดำเนินการฉีดให้กับประชาชนทันที
ขอบคุณ : กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์