วันที่ 14 มกราคม 2564 เวลา15.00 น.  นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมศูนย์ปฏิบัติการณ์ (ศปก.) อุดรธานี มีรอง ผวจ.อุดรธานี , สสจ.อุดรธานี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์โควิด-19 ทั้งเหตุผู้ป่วยจากโรงเบียร์ศรีราชา มาบ้านภรรยาที่ อ.บ้านผือ และเหตุผู้ป่วยเป็นพนักงานส่งของ บ.เอกชน มาส่งของในพื้นที่ อ.หนองวัวซอ อุดรธานี   

นายอุเทน หาแก้ว รอง สาธารณสุข จ.อุดรธานี แจ้งว่า ผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 กลุ่มเสี่ยงสูง ภรรยา บุตร หลาน พ่อตาแม่ยาย และญาติ พื้นที่ ต.หายโศก อ.บ้านผือ จำนวน 8 คน ของชายอายุ 45 ปี ติดเชื้อจากโรงเบียร์ 90 ศรีราชา จ.ชลบุรี ผลออกมาไม่พบเชื้อทั้งหมด และทั้งหมดยังถูกกักตัวอยู่ที่ห้องแยกโรค รพ.บ้านผือ ต่ออีกรวม 7 วัน เพื่อตรวจหาเชื้อรอบที่ 2 จึงจะให้กลับไปกักตัวที่บ้าน 

“นอกจากนี้ สสจ.อุดรธานี ได้รับแจ้งพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของ จ.พิษณุโลก เป็นชายอาชีพพนักงานส่งของ บ.เอกชน อาศัยอยู่ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู เดินทางไปหาภรรยาที่ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก มี Timeline ช่วงระหว่าง 29-30 ธ.ค.63 และ 4-9 ม.ค.64 เดินทางมาส่งของในพื้นที่ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู และ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ได้ส่งทีมลงไปสอบสวนโรคแล้ว ”  

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด โดยผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 กลุ่ม ต้องได้รับการตรวจหาเชื้อ และติดตามเฝ้าระวัง อย่างใกล้ชิด ประกอบด้วย กลุ่มครอบครัว , กลุ่มที่เคยพูดคุยกันเกิน 5 นาที , กลุ่มที่อยู่ในสถานที่แออัดในงาน หรือกิจกรรมต่างๆ และกลุ่มผู้รับพัสดุจากผู้ป่วยฯ ที่ได้ลงลายมือชื่อในโทรฯมือถือ อาจจะไม่สวมหน้ากาก ซึ่งมีกว่า 30 ราย 

 

นายกกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค จ.อุดรธานี คมชัดลึก