เรียกได้ว่าเช้าวันนี้ (12 มกราคม 2564) ทั่วประเทศไทยได้สัมผัสอากาศหนาวเย็นอุณหภูมิแต่ละพื้นที่แตกต่างกันออกไป โดยในช่วง 7 วันข้างหน้า กรมอุตุนิยมวิทยาได้มีการคาดการณ์บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศเย็นถึงหนาว

จับตา "อากาศหนาว" 7 วันข้างหน้า ทุกภาคอุณหภูมิลดฮวบ ภาคเหนือลดอีก 4-6 องศา กทม.ไม่น้อยหน้าลดอีก 2-4 องศา

ล่าสุด  ดร.วัฒนา กันบัว ผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาทะเล ได้ทำการวิเคราะห์ลักษณะอากาศและคลื่นลม วันที่ 12 มกราคม 2564 เวลา 10.00 น ผ่านทางเพจศูนย์อุตุนิยมวิทยาทะเลจิตอาสา เพื่อเป็นความรู้ให้แก่ประชาชนได้เข้าใจถึงลักษณะอากาศในตอนนี้ 

ดร.วัฒนา กันบัว ผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาทะเล ได้อธิบาย ถึงความกดอากาศ โดยเฉพาะเส้นสีฟ้าที่เข้ามาปกคลุมยังประเทศไทย ซึ่งเส้นสีฟ้านั้นจะมาได้ยากมาก เพราะว่ามันเป็นอากาศหนาวเย็นและมันจะอยู่สูง การที่มาได้เพราะมีแนวปะทะอากาศบล็อกไว้ ทำให้อากาศหนาวหรือเส้นสีฟ้าไปไม่ได้ ทำให้มันก็เลยย้อยลงมาด้านล่าง เส้นสีฟ้าคือเส้นแห่งความหนาวเย็นหรือเส้น 1020 ขึ้นไป ยิ่งความกดอากาศเลขยิ่งเยอะ ก็จะยิ่งหนาวเย็นฉ่ำ 

ส่วนเส้น 1012 มาอยู่บริเวณภาคใต้ตอนกลางบ้านเราอากาศเย็นแล้วไม่ใช่มาร้อนเลย อากาศเย็นก็ยังมีการเย็นอย่างต่อเนื่องโมเมนตัมของมวลอากาศเย็นจะไหลจากบนลงล่างอยู่แล้ว จากความกดอากาศสูงลงสู่ความกดอากาศต่ำถ้าความกดอากาศมันถอย ไม่ใช่ว่าความเย็นจะถอยไปด้วยมันก็คงไหลลงมาแต่ตัวกำเนิดความเย็นใหม่มันจะน้อยลงแค่นั้นเอง ช่วงนี้ลมก็ยังแรงอยู่ อากาศเย็นชื่นใจ 

ผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาทะเล วิเคราะห์"อากาศหนาว" เส้นสีฟ้าเส้นแห่งความหนาวเย็นมาได้ยากมาก  ช่วงนี้เย็นฉ่ำชื่นใจ

ผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาทะเล วิเคราะห์"อากาศหนาว" เส้นสีฟ้าเส้นแห่งความหนาวเย็นมาได้ยากมาก  ช่วงนี้เย็นฉ่ำชื่นใจ