จากแฮชแท็กร้อน #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ หลังจากที่หลายโรงเรียนได้มีการนัดกันสวมชุดไปรเวทไปโรงเรียนแทนชุดนักเรียน ขณะที่ (1 ธ.ค.2563) ช่วงเช้าเวลา 07.00 น.ที่ผ่านมา ที่โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ถนนศรีสุข เขตเทศบาลนครอุดรธานี พบนักเรียนแต่งกายด้วยชุดนักเรียน ชุดลูกเสือ เนตรนารี และชุดพละเดินทางมาโรงเรียน โดยมีครูเวรยืนรับนักเรียนอยู่ที่หน้าประตูทางเข้าเพื่อทักทายและดูการแต่งกายว่าถูกระเบียบและสวมหน้ากากอนามัยหรือไม่ ซึ่งนักเรียนซึ่งส่วนมากแต่งกายถูกระเบียบเดินเข้าแถวสวัสดีคุณครูก่อนจะเข้าไปจุดคัดกรอง

 

กระทั่งเวลา 07.45 น. ได้เวลารวมตัวกันเข้าแถวทำกิจกรรมเคารพธงชาติที่โดมหน้าโรงเรียนถึงเวลา 08.00 น. ครูและนักเรียนร้องเพลงเคารพธงชาติพบนักเรียนแต่งชุดไปรเวทและชุดพละยืนชูสามนิ้วร้องเพลงชาติ ซึ่งคณะครูไม่ได้เข้ามาห้ามการแสดงออกแต่อย่างใด  ครูและนักเรียนยังคงทำกิจกรรมหน้าเสาธงตามปกติ  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จากนั้น นายธวัช ทุมมนตรี ผอ.โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ได้ขึ้นกล่าวหน้าแถวกับนักเรียนว่ามีการนัดหมายทางโซเชียลให้แต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียนในวันนี้ นักเรียนยังอยู่ในระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องของการแต่งกายอยู่ในกรอบที่จะทำให้โรงเรียนของเราสูงสง่า ให้นักเรียนกลับไปดูในคู่มือนักเรียน หน้า 131 ระเบียบการแต่งกายของนักเรียนโรงเรียนอุดรพิทยานุกูลเขียนไว้ชัดเจน

 

หากเด็กจะเรียกร้องอะไรก็ตาม ถ้าหากยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขเราจะทำอย่างนั้นไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุดรพิทยานุกูลของเรามีเครื่องแบบมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2515 ศิษย์เก่าที่ใช้มามีความภาคภูมิใจพับเก็บไว้เป็นอย่างดีและจะใส่เมื่อมีโอกาสดังเพลงมาร์ชอุดรพิทย์ฯที่ว่า “อุดรพิทยานุกูล สูงสง่าด้วยวิชา เกียรติ และวินัย” ซึ่งนักเรียนนั่งฟังด้วยความสงบไม่มีการต่อต้านแต่อย่างใด ซึ่งหลัง ผอ.พูดเสร็จ นักเรียนชั้นต่าง ๆ ได้เดินเข้าห้องเรียนเพื่อเรียนตามปกติ รวมทั้งนักเรียนที่ใส่ชุดไปรเวทมาเรียนด้วย 

 

ผอ.โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล เปิดเผยว่ามีตัวแทนนักเรียนบางส่วนมาพบ บอกอยากใส่ชุดไปรเวทมาโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนได้เตรียมรับมือหากมีจริงจะเชิญเด็กที่ใส่ชุดไปรเวทมาพูดคุยว่าเด็กต้องการอะไรที่ทำแบบนี้ แล้วบันทึกความต้องการส่งเสนอหน่วยเหนือไป โรงเรียนจะไม่ตัดสินใจเองเพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ในระดับกระทรวง แต่ถ้าเด็กต้องการเปลี่ยนแปลงโรงเรียนก็จะรับฟัง และเชิญภาคี 10 ฝ่ายมารับฟังว่าเด็กต้องการให้โรงเรียนทำแบบไหนถึงทำกิจกรรมลักษณะแบบนี้ออกมา

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

" วันนี้เด็กแต่งชุดไปรเวทมาก็จะไม่ห้าม เพราะถ้ายิ่งห้ามยิ่งเป็นกระแส และมีคลื่นบางทีอาจจะรับมือไม่ไหว ถึงโรงเรียนจะไม่ห้าม แต่ในขณะเดียวกันก็ยึดหลักกระทรวงศึกษาธิการ โดยเฉพาะเลขา สพฐ. สั่งไว้ว่า อย่าปะทะกับเด็ก อย่าใช้ความรุนแรงกับเด็ก อย่าโต้แย้ง อย่าโต้เถียง เพราะเขาคือลูกของเรา ต้องให้โอกาสและรับฟังความคิดเห็นว่า เขาต้องการอะไร สำหรับวันนี้จากการสังเกต ก็มีบ้างที่แต่งชุดไปรเวทแต่ไม่มากและยังกลมกลืนกับนักเรียนที่สวมใส่ชุดกันหนาวและชุดพละ "

 

 

 

ส่วนโรงเรียนสตรีราชินูทิศ ถนนศรีสุข เขตเทศบาลนครอุดรธานี ก็มีลักษณะเช่นเดียวกัน ส่วนมากจะแต่งเครื่องแบบนักเรียน และชุดพละมาโรงเรียน แต่จะมีนักเรียนบางคนนำชุดไปรเวทใส่กระเป๋านำมาเปลี่ยนในห้องเรียนหรือห้องน้ำ แล้วถ่ายรูปแสดงสัญลักษณ์ จากนั้นก็เปลี่ยนใส่เครื่องแบบนักเรียนเข้าเรียนตามปกติ

 

 

 

นายกฤษดา จันทร์ดวง

ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี คมชัดลึก