เพจ ผู้ว่าฯ อัศวิน ของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้โพสต์ข้อความเผย กทม.เตรียมรับมือฝุ่น PM 2.5 ในช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้ 

 

โดยจากการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับการรับมือฝุ่น PM 2.5 ซึ่งปีนี้ กทม.และกองบังคับการตำรวจจราจรจะออกคำสั่งห้ามรถยนต์ตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปวิ่งเข้าพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงเวลา 06.00 – 21.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2563 - สิ้นเดือน ก.พ.2564 เพื่อลดมลพิษจากควันรถที่มีการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ รวมถึงงดการจัดกิจกรรมกลางแจ้ง


 

 

 

พร้อมกันนี้ จะขอความร่วมมือสถานศึกษา ให้งดจัดกิจกรรมในที่โล่งแจ้งในช่วงเดือน ธ.ค.2563 - ก.พ.2564 เช่นเดียวกัน หากสถานการณ์วิกฤติและค่าฝุ่นสูงต่อเนื่องเกิน 3 วัน จะพิจารณาให้ปิดโรงเรียนตามความเหมาะสมซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์

 

ในส่วนของการก่อสร้างต่างๆ เช่น อาคาร และรถไฟฟ้า หากในช่วงวิกฤติที่มีปริมาณฝุ่นสูงจะห้ามไม่ให้มีการก่อสร้างบริเวณนอกอาคาร เพื่อป้องกันฝุ่นฟุ้งกระจาย แต่ในพื้นที่ปิดภายในอาคารยังสามารถทำได้

 

สำหรับมาตรการอื่นๆ ที่ กทม.ดำเนินการในรอบปีที่ผ่านมา ก็จะดำเนินการต่อเนื่องต่อไปครับ เช่น การปลูกไม้ยืนต้น 2 ฝั่งถนนที่สร้างใหม่ และปลูกต้นไม้ช่วยดูดซับฝุ่นบริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าในเส้นทางต่างๆ ให้มากที่สุด การพ่นละอองน้ำในอากาศ การฉีดล้างทำความสะอาดถนนและใบไม้ และการส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ล้อ ราง เรือ