ข่าว

เช็กด่วน.."บัตรคนจน" ตุลาคม 2563 ผู้ถือ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ได้รับอะไรบ้าง

เช็กด่วน.."บัตรคนจน" ตุลาคม 2563 ผู้ถือ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ได้รับอะไรบ้าง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"บัตรคนจน" เดือนตุลาคม 2563 ผู้ถือ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ได้รับสิทธิอะไรบ้าง? และเงินจะเข้าเมื่อไร เช็คสิทธิที่นี่

เข้าสู่ปีงบประมาณ 2564 แล้ว ประกอบกับมาตรการที่รัฐบาลออกมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และกำลังซื้อ เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนของเงินภายในประเทศ สำหรับผู้ถือ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" หรือ "บัตรคนจน" ที่จะได้รับสิทธิช่วยเหลือจากภาครัฐเป็นเงินในการดำเนินชีวิตด้านต่างๆ สำหรับเดือนตุลาคม 2563 นี้ จะได้รับสิทธิอะไรบ้าง? สิทธิที่ผู้ถือบัตรคนจนจะได้รับทั้งหมดในเดือนตุลาคม 2563 ดังนี้

ทั้งนี้ปัจจุบันมี 3 สิทธิได้อนุมัติไปแล้ว คือ วงเงินชำระค่าสินค้าอุปโภคบริโภค ส่วนลดค่าน้ำประปา และส่วนลดค่าไฟฟ้า แต่ยังมีอีก 3 สิทธิที่ยังคงต้องรอการอนุมัติต่อระยะเวลาโครงการ เนื่องจากขณะนี้เดือนตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นการขึ้นปีงบประมาณใหม่ 2564 ตามช่วงระยะเวลาปกติต้องมีการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่แล้ว แต่ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 นี้ประเทศไทยต้องเผชิญการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ภาครัฐจึงต้องเลื่อนออกไปก่อน 

1 ตุลาคม 2563

1.วงเงินชำระค่าสินค้าอุปโภคบริโภค 

นับเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ถือบัตรคนจน หรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ในช่วง 3 เดือนต่อจากนี้ ได้แก่ เดือนตุลาคม-ธันวาคม 2563 จะได้รับช่วยเหลือโครงการเพิ่มวงเงินซื้อของกินของใช้ให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน จำนวน 14 ล้านคน อีกคนละ 500 บาท/เดือน

ทำให้เงินในส่วนนี้ที่จะได้รับเพิ่มขึ้นเป็นคนละ 700-800 บาท/เดือน ตามเกณฑ์หลักเกณฑ์ ได้แก่ ผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี จากเดิมที่ได้รับเงินช่วยเหลือ 300 บาทต่อเดือน ส่วนผู้ที่มีรายได้สูงกว่า 30,000 บาทต่อปี แต่ไม่เกิน 100,000 บาท เดิมได้รับเงิน 200 บาทต่อเดือน

ทั้งนี้สำหรับสิทธิช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการซื้อของใช้ที่จำเป็นสำหรับการดำเนินชีวิต โดยผู้ที่ถือบัตรคนจนต้องนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปรูดซื้อสินค้าจากร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ หรือร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ โดยไม่สามารถกดออกมาเป็นเงินสดได้ 
2.ค่าเดินทางรถโดยสารสาธารณะ (รออนุมัติต่ออายุสิทธิ)

เงินช่วยเหลือในส่วนนี้จะถูกโอนเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผู้ที่ถือบัตรทุกคนจะได้รับรายละ 500 บาทต่อเดือน สามารถใช้จ่ายในการเดินทางด้วยการรูดบัตรหักค่าใช้จ่ายได้ทั้งรถเมล์, รถไฟ, รถไฟฟ้า และ บขส.  

3.ส่วนลดซื้อก๊าซหุงต้ม (รออนุมัติต่ออายุสิทธิ)

สำหรับการช่วยเหลือในส่วนนี้จะให้สิทธิ 45 บาทต่อ 3 เดือน สามารถนำไปใช้กับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น

 

15 ตุลาคม 2563

4.เงินคืนภาษี 5% ของยอดเงินที่ใช้จ่ายกับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ (รออนุมัติต่ออายุสิทธิ)

หากผู้ที่ถือบัตรคนจนนำบัตรไปรูดซื้อของที่ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคืนภาษี ร้านค้าจะเก็บรวบรวมยอดไว้ในแต่ละเดือน คิดเป็นจำนวน 5% ของยอดที่ใช้จ่ายไป โดยเงินที่คืนจากส่วนนี้ แต่ละคนจะได้คืนสูงสุด 500 บาท

ซึ่งเงินจะโอนเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในวันที่ 15 ของทุกเดือน โดยจะเป็นการจ่ายเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money) สามารถรูดออกมาเป็นเงินสด หรือใช้จ่ายผ่านบัตรกับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการได้ แต่เงินจำนวนนี้จะสามารถใช้ได้ในเดือนถัดไป

5.ส่วนลดค่าน้ำประปา สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนไว้กับการประปาในพื้นที่ โดยจะต้องใช้น้ำไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด ก็คือเดือนละไม่เกิน 100 บาท เมื่อบิลค่าน้ำประปามาต้องจ่ายเงินสดไปก่อน จากนั้นระบบจะบันทึกข้อมูล และโอนเงินสดกลับมาเข้าบัตรในวันที่ 18 ตุลาคม 2563 โดยสามารถกดออกมาเป็นเงินสดได้

6.ส่วนลดค่าไฟฟ้าประจำเดือน โดยจะต้องใช้ไฟฟ้าไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด ก็คือ 230 บาท เมื่อสิ้นเดือนบิลค่าไฟฟ้ามาให้จ่ายเงินไปก่อน เมื่อระบบจัดเก็บข้อมูลเรียบร้อยแล้ว พบว่าใช้ไม่เกินเกณฑ์ ก็จะโอนเงินช่วยเหลือกลับมาเข้าบัตรให้ 230 บาท ในวันที่ 18 ตุลาคม 2563 โดยสามารถกดเงินสดออกมาใช้ได้

สำหรับ 2 ประเด็นความช่วยเหลือนี้ เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2563 ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติขยายช่วยค่าไฟ ค่าน้ำ กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ออกไปอีก 1 ปี จนถึงเดือนกันยายน 2564 ซึ่งเป็นไปตามมาตรการเดิมที่เคยช่วยเหลือไปแล้ว

 

ที่มา..กรุงเทพธุรกิจ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด