ข่าว

เช็กก่อนเข้าใจผิด - บิดเบือน พระที่นั่งวิมานเมฆ ไม่ได้ถูกรื้อทิ้งแต่ถูกรื้อเพื่อบูรณะ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พระที่นั่งวิมานเมฆ ไม่ได้ถูกรื้อทิ้ง แต่ถูกรื้อเพื่อบูรณะ ปรับปรุงโครงสร้าง เช็กก่อนเข้าใจผิด - บิดเบือน

จากกรณีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งทวีต “...รื้อพระที่นั่งวิมานเมฆ เรือนไม้สักทองที่ใหญ่ที่สุดในโลก คงไม่มีทางหาได้อีกแล้ว แบบนี้มีโทษอะไรไหมคะ...” โบราณนานมา เชื่อเจ้าของบัญชีคงเข้าใจผิด เพราะไม่อยากให้ทุกคนมองว่าเขาบิดเบือน ทั้งนี้  “พระที่นั่งวิมานเมฆ” ไม่ได้ถูกรื้อทิ้ง แต่ถูกรื้อ “เพื่อบูรณะ”

พระที่นั่งวิมานเมฆ” มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่งดงามประณีตและได้รับอิทธิพลการก่อสร้างแบบตะวันตก สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง ออกแบบโดยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าฯ กรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ด้วยรูปแบบตะวันตกผสมผสานรูปแบบไทย ที่เรียกว่า “วิกตอเรีย”

 

แรกเริ่มพระที่นั่งองค์นี้นามว่า “พระที่นั่งมันธาตุรัตน์โรจน์” สร้างขึ้นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ณ เกาะสีชัง เมื่อปี 2435 ปัจจุบันที่เกาะสีชังยังคงเหลือฐานของพระที่นั่งเดิมเอาไว้ ใครไปเที่ยวแวะไปชมได้

พอเกิดวิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 รัชกาลที่ 5 โปรดให้รื้อถอน “พระที่นั่งมันธาตุรัตน์โรจน์” และ “ตำหนัก” บางส่วน ไปสร้างไว้ในพระราชวังดุสิต เมื่อปี 2443 และสร้างเสร็จปี 2445 พระราชทานนามใหม่ว่า “พระที่นั่งวิมานเมฆ

จนมาถึงปี 2525 ผ่านไป 80 ปี “พระที่นั่งวิมานเมฆ” ได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่ อันเป็นปีสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี และได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ารับชมเมื่อ 2528

 

จนกระทั่งในปี 2559 “พระที่นั่งวิมานเมฆ” นั้นมีอายุการใช้งานเป็นเวลานาน 120 กว่าปี เกิดการทรุดตัวของอาคารทำให้ได้รับความเสียหาย จากนั้นในปี 2560 เกิดโครงการการปรับปรุงโครงสร้างชั้นใต้ดินของ “พระที่นั่งวิมานเมฆ” ขึ้น เป็นโครงการก่อสร้างกิจกรรมพิเศษในพระบรมวงศานุวงศ์ กรมโยธาธิการและผังเมือง

งานปรับปรุง “พระที่นั่งวิมานเมฆ” เฉพาะส่วนงานโครงสร้างชั้นใต้ดิน ได้แก่ งานรื้อถอนพื้นพร้อมโครงสร้างพื้น ผนังก่ออิฐเดิม คาน - เสาคอนกรีต เสริมเหล็ก เสาเข็มไม้และงานระบบไฟฟ้า งานระบบสุขาภิบาล งานระบบปรับอากาศและระบายอากาศ
ซึ่งการปรับปรุงจะต้องดําเนินการ ไปพร้อมๆ กับงานรื้อถอน โดยใช้เหล็กเพื่อเสริมค้ำยันโครงสร้างเดิมไปพร้อมๆ กัน เพื่อรับน้ำหนักตัวอาคารเดิมระหว่างจัดทําโครงสร้างใหม่ ตอกเข็ม STEEL MICRO PILE ขนาด 165.2 มม. รับน้ำหนักปลอดภัย 16 ตัน/ต้น ตอกแบบใช้อุปกรณ์เครื่องมือป้องกันการสั่นสะเทือน ดําเนินการดีดอาคาร 8 เหลี่ยม ขึ้น 30 เซนติเมตร พร้อมรื้อถอนโครงสร้างเดิมและจัดทําโครงสร้างใหม่

 

ดังนั้น ทุกคนไม่ต้องตระหนกตกใจไปว่าแค่ปรับปรุงแล้วไฉนต้องรื้อลงทั้งพระที่นั่ง อย่าแปลกใจไปเลย เพราะพระที่นั่งองค์เดิมก็ตั้งอยู่บนเกาะสีชัง จากนั้นก็ถูกรื้อลงแล้วย้ายมาสร้างไว้ที่พระราชวังดุสิตเช่นเดียวกัน

และการบูรณะครั้งนี้ไม่ได้ไปยุ่งกับงานสถาปัตยกรรมเลย งานหลักคืองานปรับปรุงโครงสร้าง โดยจะปรับปรุงโครงสร้างใหม่ วางระบบใหม่ พอโครงสร้างเสร็จ ก็จะประกอบพระที่นั่งกลับคืนเหมือนเดิม

แล้วที่มีบัญชีทวิตเตอร์หนึ่งสงสัยว่า “...แบบนี้มีโทษอะไรไหมคะ...” แอดมิน โบราณนานมา ตอบว่า ไม่มีโทษใดๆ เพราะ “พระที่นั่งวิมานเมฆเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ตามกฎหมาย เพราะฉะนั้นการกระทำใดๆ ถือว่าเป็นสิทธิ์ชอบธรรมของพระองค์ การปิดหรือรื้อถอนองค์พระที่นั่งไม่ใช่ปัญหา แต่สิ่งที่น่าจะเป็นปัญหามากกว่าคือ “การประชาสัมพันธ์ที่ไม่เพียงพอ”

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ