วันนี้ (16 ก.ย.2563) เข้าสู่วันที่ 10 สำหรับปฏิบัติการที่ทางเจ้าหน้าที่สังกัดสำนักบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอสีชมพู กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ อส. เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องวิ่งไล่หมีควายหลังจากที่มันพยายามหลบหนีออกจากวงล้อมภายในวัดโนนหินลาด ต.สีชมพู อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้วางแผนเดินหน้ากระดานพร้อมล้อมรั่วตาข่ายในพื้นที่ป่าช้าวัด จนทำให้หมีได้วิ่งออกมาทางหน้าวัดและพยายามจะข้ามถนน

ขณะที่เจ้าหน้าสัตวแพทย์จากศูนย์เพาะพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวได้ใช้ปืนยิงยาสลบไว้ได้ แต่ยาสลบยังไม่ออกฤทธิ์ หมีควายพยายามไล่ทำร้ายเจ้าหน้าที่จนต้องกระโดดน้ำเอาตัวรอดจากนั้นยาสลบได้ออกฤทธิ์หมีควายจึงสลบไป

 

 

สุดระทึก หมีควายวิ่งไล่ จนท.กระโดดน้ำเอาตัวรอดก่อนยาสลบจะออกฤทธิ์

 

 

 


 

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวหมีควายใส่กรงแล้วนำไปขึ้นรถเพื่อเดินทางไปยังที่ทำการ อบต.บริบูรณ์ เพื่อทำการตรวจร่างกาย ก่อนที่จะนำตัวไปพักฟื้น เบื้องต้นได้วางแผนไว้ว่าจะนำไปที่สถานีอนุรักษ์สัตว์ป่าภูเขียวชัยภูมิหรือที่สวนสัตว์ขอนแก่น ก่อนที่จะตรวจพิสูจน์เพศและลักษณะของหมีว่าเป็นหมีเลี้ยงหรือหมีตามธรรมชาติต่อไป ซึ่งปฎิบัติการครั้งนี้เจ้าหน้าที่ใช้เวลา 10 วันหลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน และได้ทำการติดตามจนกระทั่งจับตัวหมีควายได้ในวันนี้ นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านถูกหมีควายทำร้ายได้รับบาดเจ็บถึง 4 คนด้วย

 


         

 

 

 

นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่น