เมื่อวานนี้ (2 สิงหาคม 2563) จ. เลย เกิดน้ำป่าไหลหลากรุนแรงท่วมบ้านประชาชน บ้านสงเปือย ต.ธาตุ อ.เชียงคาน จ.เลย ดินโคลนรถล่มมาทับถนนหลายสาย ทางราชการโดยสถานีอุตุนิยมวิทยาเลย และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แจ้งสถานการณ์น้ำฝน ห้องปฏิบัติการเฝ้าระวังและเตือนภัยน้ำหลาก-ดินถล่ม สำนักวิจัย พัฒนาและอุทกวิทยา (สวพ.) ว่าการ. เตือนภัยเฝ้าระวัง (สีเขียว) 
ด้วยปริมาณน้ำฝน หนักถึงหนักมากที่บ้านวังแคน ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย จ.เลย

พบมีบ้านเรือนราษฎรที่ถูกน้ำท่วมคือ ต.น้ำสวย 4 หมู่บ้าน ต.ธาตุ 2 หมู่บ้านและดินโคลนถล่มทับถนน 3 แห่ง ต้องช่วยกันข้าวของ สัตว์เลี้ยง  สิ่งของขึ้นไปอยู่ที่สูง ทางหลวงหมายเลข 2249 บ้านหนองดอกบัว ต.น้ำสวย อ.เมืองเลยถูกดน้ำไหลหลากบ่าท่วมถนนยาวกว่า 2 กม.สูงประมาณ 1 ฟุต บางแห่งท่วมสูงกว่า 1 เมตร 

ล่าสุดนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการกองทัพ เร่งเสริมกำลังพลและเครื่องมือช่างเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องและสนับสนุนนำสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าไปช่วยเหลือ 

ขณะที่เมื่อคืนนี้ (2 สิงหาคม 2563) ในโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพ นายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย
กางมุ้งนอนอยู่ที่บริเวณศาลาวัด กับพี่น้องประชาชนบ้านสูบ อ.เมืองเลย จ.เลย ซึ่งเช้านี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจระดับน้ำที่บ้านสูบด้วยเช่นกัน 

โซเชียลแห่ชื่นชมจากหัวใจ ผู้ว่าฯเลย กางมุ้งนอนศาลาวัด ก่อนลงพื้นที่ช่วยพี่น้องชาวเลยเช้านี้

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วม ผู้สื่อข่าวคมชัดลึกได้ลงพื้นที่ เมื่อคืนนี้ พบสะพานข้ามแม่น้ำลาย ขาดเนื่องจากน้ำกัดเซ่าะคอสะพานขาดทั้งสองด้าน ส่งผลให้ไม่สามารถสัญจรไม่ได้ ชาวบ้านและหน่วยกู้ภัย ทั้งรถที่สัญจรไป-มา ไม่สามารถผ่านไปได้  จนท.แขวงทางหลวงเลยที่1 โดยการสนับสนุนจาก ศูนย์สร้างทางหล่มสัก นำเครื่องมือหนักเครื่องจักรกล เข้ามาเร่งซ่อมทาง โดยการนำหินมาลงในช่วงคอสะพาน  ส่วนทางด้านหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากพายุ ขณะนี้น้ำลดลงบ้างแล้ว แต่น้ำยังคงท่วมขังอยู่ในบ้านเรือนราษฏร ในบางพื้นที่ ด้านความจำเป็นเร่งด่วนขณะนี้ชาวบ้านต้องการ อาหาร น้ำดื่ม  และในบริเวณพื้นที่น้ำท่วมขัง ไม่มีกระแสรไฟฟ้าใช้

โซเชียลแห่ชื่นชมจากหัวใจ ผู้ว่าฯเลย กางมุ้งนอนศาลาวัด ก่อนลงพื้นที่ช่วยพี่น้องชาวเลยเช้านี้