วันที่ 2 ส.ค.2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติเหตุชาติ ได้ออกมาเตือนประชาชน ทางภาคเหนือที่อยู่ในพื้นที่โซนอันตราย ความเสี่ยงสูงที่ได้รับผลกระทบจาก พายุ ซินลากู ในยกที่ 2

 

นพดล มากทอง โฆษกมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ  เปิดเผยว่า ที่ฝนตกหนักในพื้นที่ ภาคอีสาน ภาคเหนือของไทยนั้นเป็นเพียง ยกแรก ของพายุ"ซินลากู" สร้างผลงานได้เกินเป้า เดือดร้อนกันหลายพื้นที่ เท่านั้น

24 ชม.จากนี้ไปเสียงระฆังดังยกที่ 2 จะเริ่มขึ้นฝนยังตกโดยทั่วไป แต่พื้นที่โซนอันตราย ความเสี่ยงสูงจะย้ายฐานมาที่ภาคเหนือ!!!

 

โฆษกสภาเตือนภัยฯ เผย ภาคเหนือเตรียมรับมือพายุ "ซินลากู"ยก 2

24 ชม.ข้างหน้า พื้นที่ตกต่อเนื่อง หนักสลับเบาทั้งวันทั้งคืนประกอบด้วย จังหวัดน่าน พะเยา แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง เลย อุตรดิตถ์ โดยจังหวัดอื่นๆ ในภาคเหนือ ฝนตกไม่หนักแต่ตกต่อเนื่อง ประเภทรักน้อยๆแต่รักนานประมาณนั้น ภาคใต้น่าห่วงที่สุดคือจังหวัดระนอง ตกหนักตกต่อเนื่อง!!!

 

24 ชม.ข้างหน้าพื้นที่เสี่ยงภัย อย่าได้รีบนอน อยู่ประจำการเฝ้า ฟ้า ฝนด้วยกัน ที่ไหนเป็นอย่างไร บอกต่อข้อมูลกันได้ครับ

ส่งแรงใจให้ผู้ได้รับผลกระทบในขณะนี้ เตือน! พื้นที่ต่อไปให้เฝ้าระวัง

 

 

 

โฆษกสภาเตือนภัยฯ เผย ภาคเหนือเตรียมรับมือพายุ "ซินลากู"ยก 2

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือน “พายุซินลากู” ระดับ 3 ทุกภาคเฝ้าระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน

เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้ (2 ส.ค. 63) พายุระดับ 3 (โซนร้อน ซินลากู) บริเวณเมืองทันหวา ทางตอนใต้ของกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 19.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 105.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศลาว และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน ซินลากู) ในคืนนี้ จากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ (พายุระดับ 1) ตามลำดับ

 

อนึ่ง ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือ เข้าสู่พายุระดับ 3 (โซนร้อน ซินลากู) ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย พื้นที่ที่คาดว่าจะได้ผลกระทบมีดังนี้ ในช่วงวันที่ 2-3 สิงหาคม 2563

 

ภาคเหนือ: แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ และตาก

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา และชัยภูมิ

 

ภาคกลาง: นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม และราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

 

ภาคตะวันออก: ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

 

ภาคใต้: ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช