1 สิงหาคม 2563 ภายหลัง รศ.ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม อาจารย์ประจำ และหัวหน้าศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมการประเมินและความปลอดภัยยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ออกมาเปิดเผยความเร็วของรถ นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ทายาทธุรกิจชื่อดัง ในวันเกิดเหตุชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2555 ว่ามีความเร็วประมาณ 76.175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สอดคล้องกับคำให้การของ 2 พยานปากเอกพลิกคดี อัยการสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาด ซึ่งต่างจาก ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ระบุความเร็วของรถ บอส อยู่วิทยา ที่ 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งๆ ที่ทั้งคู่ใช้สูตรเดียวกัน แต่ผลที่ได้กลับต่างกันมาก กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในสังคมโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก

 

ล่าสุด ลอย ชุนพงษ์ทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์ระดับราชบัณฑิต เผยแพร่คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดเปรียบเทียบความเร็วของรถ บอส อยู่วิทยา กับรถคันอื่นๆ เฟรมต่อเฟรม ผ่าน Loy Academy แจ่มแจ้งไม่ต้องใช้ฟิสิกส์หรือคณิตศาสตร์

คลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดเปรียบเทียบความเร็วระหว่างรถ บอส อยู่วิทยา กับ จยย.เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกชน กระบะ เก๋ง แท็กซี่ และมอเตอร์ไซค์ มุมเดียวกัน เฟรมต่อเฟรม ซึ่งจะเห็นได้ว่าคันอื่นๆ นั้นใช้ความเร็วพอๆ กัน แต่ช้ากว่ารถ บอส อยู่วิทยา ราว 2 เท่า

ขณะที่ Drama-addict ระบุ เออคลิปนี้ทำดี เขาเอารถคันอื่นที่วิ่งผ่านในกล้องวงจรปิด มาเทียบความเร็วกับรถบอสแบบเฟรมต่อเฟรมเลย ขอบคุณอาจารย์เจ้าของคลิปที่ทำเปรียบเทียบให้ดูง่ายๆ แบบนี้เด็กอนุบาลดูก็เข้าใจครับ

 

 

เปิดคลิปแข่งรถ บอส อยู่วิทยา เด็กอนุบาลก็เข้าใจแจ่มแจ้งไม่ต้องใช้คณิตฟิสิกส์