หลายคนคงจำได้ดี หลังจากทางเพจเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถานการณ์ โควิด-19 ว่า การระบาดจากสนามมวย ต้นตอมาจาก ลูกชายเซียนมวยคนหนึ่งที่มาจากอิตาลี และสายพันธุ์ โควิด -19 อิตาลี แตกต่างจากสายพันธุ์ประเทศจีน และเซียนมวยรายนี้ได้กลายเป็น super spreader 

จากนั้นไม่นาน "นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์" หัวหน้าประจำห้อง ICU โรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุโรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" ว่า ได้ตั้งข้อสังเกตว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อิตาลีมีความดุร้ายกว่าสายพันธุ์อื่นๆที่ระบาดในจีนและเอเชีย ได้เขียนลงในเฟซบุ๊กเมื่อ 8 วันที่แล้ว มีสื่อมวลชนไทย จีน และฝรั่งให้ความสนใจมาก มีทั้งคนเห็นด้วยและเห็นต่าง

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ก.ค.2563 เพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC หรือ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า เหตุผลที่ทำไมทั้งช่างทำผมและเราต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อเราไปทำผมที่ร้าน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (CDC) เปิดเผยเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมว่าการสวมหน้ากากอนามัยช่วยมากในการลดการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 จากช่างทำผมสู่ลูกค้า
ในรายงานจากรัฐมิสซูรี ในเดือนพฤษภาคม 2563 มีช่างทำผมคนหนึ่งป่วยมีอาการแต่ยังทำงาน ตัดผม สระผม ย้อมผมให้ลูกค้าถึง 8 วันก่อนจะตรวจพบว่าเป็นโรคโควิด-19 ช่างทำผมคนนี้ไม่สวมหน้ากากอนามัยเวลาอยู่ที่บ้านและอยู่กับเพื่อนร่วมงาน และได้แพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับคนในครอบครัวที่บ้านตัวเอง 4 คน และให้กับเพื่อนร่วมงานที่เป็นช่างผมเช่นกัน 1 คน ช่างทำผมคนที่ 2 นี้ที่ได้รับเชื้อ ได้ทำผมให้ลูกค้า 5 วันขณะที่ป่วยมีอาการ
สรุปแล้วช่างทำผมทั้ง 2 คนขณะป่วยมีอาการได้ทำผมให้กับลูกค้ารวมทั้งหมด 139 คน โดยที่ช่างทำผมทั้ง 2 คนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ทำผมให้ลูกค้า ลูกค้าเกือบทุกคนก็สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเช่นกัน ลูกค้าใช้เวลาทำผมตั้งแต่ 15-45 นาที

 

มีการตรวจลูกค้าทั้งหมดด้วยการแยงจมูกส่งตรวจหารหัสพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโควิด-19 และติดตามลูกค้าเป็นเวลา 1 เดือน พบว่าช่างทำผมทั้ง 2 คนไม่แพร่เชื้อให้ลูกค้า 139 คนที่เข้ามารับบริการเลยแม้แต่คนเดียว

การที่ทั้งช่างทำผมและลูกค้าใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลามีประโยชน์ สามารถลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ดี เวลาไปร้านทำผม ผมจะเอาหน้ากากอนามัยตัด แปะที่ใบหน้าด้วย micropore ทุกครั้ง (ดูรูป) ทำให้ไม่ต้องดึงสายคล้องหูของหน้ากากออกเวลาตัดผม สระผมใกล้ๆกับบริเวณใบหู ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงหายใจเอาเชื้อไวรัสเข้าไป ที่ประเทศญี่ปุ่นขณะนี้มีหน้ากากแบบมีกาว 2 ด้านสำหรับแปะบนใบหน้า ไม่มีสายคล้องหูสำหรับเวลาไปทำผมวางขายแล้ว