เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 ก.ค.2563 ที่ ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยถึงกรณีผู้ป่วยติดโควิดซึ่งเดินทางมากับคณะทูตที่ได้รับการยกเว้นตามกฎหมาย โดยเป็นผู้ป่วยหญิงอายุ 9 ปี เดินทางมาจากแอฟริกา เมื่อวันที่ 11 ก.ค.

โดยผู้ป่วยเดินทางเข้ามาพร้อมคณะทูต และครอบครัว 5 คน คือ เดินทางวันที่ 7 ก.ค. ตรวจเชื้อก่อนเดินทาง ที่ประเทศซูดาน ไม่พบเชื้อ ออกเดินทางถึงประเทศไทย วันที่ 10 ก.ค. เวลาประมาณ 05.40 น. ผลการคัดกรองพบว่าไม่มีอาการ จึงเก็บตัวอย่างส่งตรวจ ผลปรากฎว่าพบเชื้อ บิดาจึงนำผู้ป่วยเข้าตรวจที่ รพ.เอกชน และมีการตรวจซ้ำ ผลคือพบเชื้อเช่นกัน แต่พบว่ามีการนำสมาชิกครอบครัวที่เหลือไปพักที่คอนโดแห่งหนึ่งใน กทม. จากนั้นวันที่ 11 ก.ค. ผลตรวจของแพทย์พบว่าผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบ จึงได้ส่งตัวต่อไปยัง รพ.ของรัฐ 

โฆษกศบค.กล่าวเพิ่มเติมว่าประเด็นที่ ศบค.พูดคุยกัน คือพบว่า กลุ่มคณะบุคคลนี้เป็นบุคคลในวงเล็บ 3 คือ คณะทูต บุคคลที่ได้รับการยกเว้น เมื่อเดินทางมาถึงก็ให้เกียรติกันให้กักกันในพื้นที่ควบคุมดูแลของหน่วยงานต้นสังกัดไม่น้อยกว่า 14 วัน แต่ก็พบว่ากลับพาคณะไปพักที่คอนโด จากนี้ศบค.จึงต้องกำหนดรายละเอียดการกักตัวให้ละเอียดกว่านี้ และทีมควบคุมสอบสวนโรคจะเข้าไปควบคุมพื้นที่คอนโดดังกล่าวต่อไป

 

"การกักกันในที่พำนักบุคคลดังกล่าวภายใต้การควบคุมของหน่วยงานต้นสังกัด ซึ่งหมายความว่าให้สถานทูตเป็นต้นสังกัด และเราเชื่อใจกัน เรื่องต่างๆ เหล่านี้ เราเข้าใจว่าสถานทูตจะมีพื้นที่อาณาบริเวณ เป็นอาณานิคม พื้นที่ของท่านก็ให้เกียรติ พอมาเจอแบบนี้สถานที่พำนักกลายเป็นคอนโดขึ้นมา ก็ต้องกำชับกัน มีการขอให้ร่วมกันรับผิดชอบอย่างดี อาจมีมาตรการมากขึ้น โดยกระทรวงการต่างประเทศ จะทำความเข้าใจกับสถานทูตต่างๆ เพื่อขอความร่วมมือ เพื่อทำให้เกิดความเรียบร้อยมากขึ้น เรียนรู้ไปด้วยกันว่าต้องเป็นแบบนี้ 14 วันในสถานที่ของท่านโดยไม่ต้องออกมา แต่ไม่ต้องตกใจเพราะเคสนี้อาการไม่มาก"