เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. เวลา 10.00 น.ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายพันธ์ยศ กีรติพงศ์ศักดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูลังกาว่า อุทยานแห่งชาติภูลังกาตั้งอยู่ระหว่าง 2 จังหวัดคือทิศตะวันออก ครอบคลุมพื้นที่อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม ทิศใต้และทิศตะวันตกขึ้นกับ อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ มีเนื้อที่ประมาณ 31,250 ไร่ หรือประมาณ 50 ตารางกิโลเมตร จุดเด่นที่น่าสนใจ คือ น้ำตกตาดขาม น้ำตกตาดโพธิ์ จังหวัดนครพนม น้ำตกตาดวิมานทิพย์ น้ำตกกินนรี และถ้ำนาคา ขึ้นกับจังหวัดบึงกาฬ สถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่งที่ที่กล่าวมาอยู่ในความรับผิดชอบของเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวชมในวันที่ 1 ก.ค.นี้ และต้องจองคิวผ่านระบบ แอปพลิเคชัน “QueQ” คิวคิว ของกรมอุทยานฯ ก่อน กดเลือกหมวดจองอุทยานแห่งชาติภูลังกา เลือกวันที่ต้องการจะไป/ กรอกเบอร์โทร/ประเภทรถ ระบุจำนวนคนและข้อมูลของแต่ละคนเลือกช่วงเวลาที่จะไป หากการจองสำเร็จถ้าไม่ไปตามเวลาที่กำหนดจะถือว่าสละสิทธิ์ ทางอุทยานฯ รองรับการเข้าชมได้ครั้งละไม่เกิน 50 คน บันทึกภาพและชมความงามตามธรรมชาติเสร็จใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงต่อรอบต่อคนก็กลับออกมาเปลี่ยนให้นักท่องเที่ยวชุดใหม่อีก 50 คนเข้าไปชม และเมื่อเดินทางมาถึงจุดลงทะเบียนยื่นหลักฐานการจองให้เจ้าหน้าที่ ปฏิบัติตามขั้นตอนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งจะเริ่มใช้วิธีบริหารการท่องเที่ยวแบบ New Normal ได้แก่ การคัดกรองวัดอุณหภูมิ การเว้นระยะห่างทางสังคม, การรักษาความสะอาดของพื้นที่ ฯลฯ สแกนเข้าและออกสถานที่ผ่านระบบ “ไทยชนะ”หรือระบบลงทะเบียน

 

 

สำหรับ "ถ้ำนาคา" สิ่งมหัศจรรย์แห่งใหม่ที่เพิ่งค้นพบตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ และอยู่ใกล้กับวัดถ้ำชัยมงคล และบริเวณที่พบหินทรายตามภาพ อยู่ในจุดที่ยากต่อการเข้าถึงและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในการเข้าชม ซึ่งจะต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอำนวยความสะดวก “ถ้ำนาคา” มีลักษณะภายในถ้ำเป็นหินทราย ผนังถ้ำมีลักษณะเป็นเกล็ดงู หรือเกล็ดปลา รูปทรงคล้ายงูขนาดใหญ่นอนขดตัว  อย่างไรก็ตาม หินที่เป็นลักษณะของเกร็ดงูนั้น ทางธรณีวิทยา ที่เรียกกันว่า "ซันแครก" (Sun Crack) เกิดจากการแตกผิวหน้าของหิน เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่แตกต่างกันระหว่างกลางวันและกลางคืนอย่างรวดเร็ว ทำให้หินเกิดการขยายตัวและหดตัวสลับไปมา จนแตกเป็นลายเหลี่ยม ต่อมามีการผุผังและกัดเซาะโดยน้ำและอากาศในแนวดิ่ง ทำให้เกิดลักษณะชั้นๆ นอกจากนี้ยังมีหินรุปทรงคล้ายหัวงูจงอางมีรอยแตกลายสี่เหลี่ยม คล้ายงูกำลังนอนหลับอีกด้วย

 

 

สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะต้องคำนึงถึงในการเข้าไปเที่ยวชม “ถ้ำนาคา”คือต้องเตรียมตัวเตรียมร่างกายให้พร้อมเนื่องจากเส้นทางที่ขึ้นไปถ้ำนั้นมีระยะทาง 1.5 กิโลเมตร เป็นทางขึ้นที่ทำด้วยบันไดเหล็กและปูนสลับกันไป ค่อนข้างที่จะสูงชัน ร่างกายต้องแข็งแรง สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวไม่ควรขึ้น ซึ่งอาจเป็นภาระให้ผู้อื่น และการแต่งกายต้องมีความพร้อมในการเดินป่าเช่น รองเท้าที่สวมใส่ต้องเป็นรองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าที่เบาบางยึดเกาะพื้นกันลื่นได้ดี เพราะจุดที่จะเดินชมธรรมชาติเป็นหินทรายมีความชื้นและตะไคร่จับ  แต่เจ้าหน้าที่ก็มีมาตรากรการป้องกันไว้รองรับ และช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ซึ่งขอเน้นย้ำในช่วงนี้ไม่ต้องรีบร้อนมาเข้าชมเพราะยังไง “ถ้ำนาคา” ก็ยังอยู่ที่ภูลังกา ไม่หนีหายไปไหน นักท่องเที่ยวสามารถจองคิวเลือกช่วงเวลาที่คิดว่าตัวเองเดินทางสะดวก สภาพอากาศที่เป็นใจมาเที่ยวชม ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติภูลังกาก็ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านที่จะมาเยี่ยมชมความงดงามทางธรรมชาติและสิ่งมหัศจรรย์ถ้ำนาคา.

 

นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บึงกาฬ