ที่วัดคันทด ต.ท่าระหัด อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี คุณไพรัตน์ อ่อนดำ หรือป้าติ๋ว เจ้าของโรงงานน้ำพริกป้าติ๋ว ตลาดรามอินทรา 7 กรุงเทพฯพร้อมคณะและชาวบ้านวัดคันทด จัดพิธีบวงสรวงฉลองพระเจ้าทันใจ มหาจักรพรรดิ์ในโอกาสครบรอบ 5 ปี องค์ปู่ศรีสุทโธ องค์แม่ย่าศรีปทุมนาคราช  ที่เกิดจากแรงศรัทธาร่วมจิตตั้งใจของพุทธศาสนิกชน ที่มีต่อองค์พระเจ้าทันใจ มหาจักรพรรดิ จึงได้ร่วมสร้าง พระเจ้าทันใจทั้งหมด 9 องค์ 8 องค์ประดิษฐานตามสถานที่ต่างๆทางภาคอีสาน ส่วนองค์ที่ 3 ที่สร้างเสร็จแล้วได้อัญเชิญนำมาประดิษฐานที่วัดคันทด จ.สุพรรณบุรี ซึ่งได้ประกอบพิธีบวงสรวงที่เพียบพร้อมและถูกต้องตามพิธี เมื่อปี2558 ที่ผ่านมา ทำให้นักเสี่ยงโชคทั่วไปขนานนามที่วัดคันทด นี้ว่า คำชะโนด 6 หนึ่งเดียวในภาคกลาง มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาขอพรกันไม่ขาดสายทั้งเรื่องของ โชคลาภ กิจการค้าเจริญรุ่งเรือง สุขภาพ ขอบุตรและหน้าที่การงานเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง หลังจากประสบผลสำเร็จก็จะนำผลไม้ พวงมาลัย หรือแตรวงนางรำมาถวาย

คุณไพรัตน์ หรือป้าติ๋ว เปิดเผยว่าวันนี้ได้นำแตรวงมาแห่ถวายจำนวน 9 รอบมีบรรดานางรำจากทั่วสารทิศมาร่วมรำแก้บนกันอย่างคับคั่ง นอกจากนี้ยังมี ริตาร์ดิษยโสธรศิษย์ ธิดานาคราช  มาร่วมพิธีรำถวายในพิธีบวงสรวง จ้าวปู่นาคาธิบดีศรีสุทโธและจ้าวย่านาคินีศรีประทุมมา และผู้ที่มาร่วมงาน ได้ให้ป้าติ๋ว เขย่าเซียมซี เพื่อนำตัวเลขไปเสี่ยงโชค  คุณไพรัตน์ อ่อนดำ เจ้าของโรงงานน้ำพริกป้าติ๋ว เล่าให้ฟังอีกว่า ตนเป็นเด็กต่างจังหวัด วิ่งเล่นที่วัดคันทดแห่งนี้มาตั้งแต่เด็ก พอโตก็เข้าไปทำงานที่กรุงเทพฯ ทำธุรกิจน้ำพริกขายภายใต้แบรนด์น้ำพริกป้าติ๋ว ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ อาทิ น้ำพริกปลาดุกฟู น้ำพริกแมงดา น้ำพริกปลาสลิด น้ำพริกตาแดง น้ำพริกกุ้ง น้ำพริกเจ อื่นๆกว่า10 ชนิด จนกิจการเจริญรุ่งเรื่องขึ้นเรื่อยๆ โดยปกติตนเป็นคนที่ชอบทำบุญและนับถือ ศรัทธาพระเจ้าทันใจ องค์ปู่ศรีสุทโธ องค์แม่ย่าศรีปทุมนาคราช  เป็นอย่างมาก จะทำอะไรก็มักจะอธิฐานขอพรบอกกล่าวขอให้ประสบความสำเร็จเป็นประจำ และสิ่งขอก็ประสบความสำเร็จ

 

เมื่อเราประสบความสำเร็จ ก็นึกถึงบ้านเกิดของตัวเอง จึงได้อัญเชิญพระเจ้าทันใจ มาประดิษฐาน ณ.วัดคันทด แห่งนี้ซึ่งเป็นวัดบ้านเกิดเพื่อเป็นที่พึ่งทางใจให้กับชาวบ้านในการต่อสู้ดำเนินชีวิตต่อไป ส่วนการเสี่ยงโชคเป็นเรื่องของบุญวาสนาของแต่ละคน และวันนี้เป็นวันครบรอบ 5 ปีที่พระเจ้าทันใจ มหาจักรพรรดิ  องค์ปู่ศรีสุทโธ ละแองค์แม่ย่าศรีปทุมนาคราช  ประดิษฐานที่วัดคันทดหรือคำชะโนด 6 จึงได้นำผลไม้นานาชนิด อีกทั้งขนมจีนไข่ต้ม ข้าวต้มมัด ข้าวหลาม หมูย่าง ขนมหวาน ต่างๆ มาถวายและจัดพิธีบวงสรวงและมีพิธีเสริมบารมีโซอาบูชา สวดสรรเสริญและขอพรองค์เทพเทวา ขอความเจริญรุ่งเรืองในกิจการงานและหน้าที่การงานให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป   (มีเสียงสัมภาษณ์ป้าติ๋ว)

ทางด้าน พ่อปู่ฤษีทองดำ จากสำนักมหายานธรรมสถาน จ.หนองคาย เจ้าพิธีได้กล่าวถึงความเชื่อของแต่ละคนว่า การที่คนจะมาขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้น บางคนก็ได้อย่างที่ใจคิดหรือไม่ได้ตามคำขอนั้น อยู่ที่ว่าผู้ขอพรในขณะที่ขอพร มีบุญหรือที่เรียกว่าบุญสัมพันธุ์ บุญขณะนั้น ได้ทำบุญก่อนหน้านี้มาหรือไม่ ได้เคยทำทาน รักษาศีลและภาวนามาบ้างไหม และมีความเชื่อ ความศรัทธามากน้อยเพียงใด เพราะถ้าเรามีศรัทธา บารมีมา ปาฏิหาริย์เกิดแน่นอน


ภาพ/ข่าว  ภัทรพล  พรมพัก  มงคล สว่างศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุพรรณบุรี