จากกรณี นายชัชชัย ตู้ทอง อายุ 31 ปี หรือ ตู้ เดอะวอยซ์ ไทยแลนด์ ซีซั่น 3 มีอาการป่วยกะทันหันจากการรับประทาน"ลูกเนียง"เข้าไปทำให้ต้องนำตัวส่ง รพ.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก โดยเจ้าตัวเล่าว่าได้รับประทานลูกเนียงประมาณ 1 ถ้วยแกงขนาดใหญ่ ประมาณ 4 ชั่วโมง เริ่มมีอาการปวดท้องและปัสสาวะไม่ออก จึงรีบมาโรงพยาบาล

สำหรับ"ลูกเนียง"หรือเมล็ดเนียง เป็นผักที่ นิยมรับประทานกัน โดยเฉพาะทางภาคใต้ของไทย เรา ซึ่งนิยมรับประทานเป็นผักสด ใช้ลูกอ่อนปอก เปลือกจิ้มน้ำพริก หรือรับประทานร่วมกับอาหารรส เผ็ด หรือบริโภคลูกเนียงเพาะ (นำลูกเนียงไปเพาะในฟางจนต้นอ่อนงอก) ลูกเนียงดอง หรือทำให้สุก โดยต้มหรือย่าง ลูกเนียงนับเป็นผักที่มีคุณค่าทาง อาหาร คือ มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรท ไขมัน วิตามิน กรดโฟลิค และแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก มีกรดอะมิโน 18 ชนิด และมี กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทั้ง 8 ชนิด 

 

 

บางคนรับประทาน"ลูกเนียง"แล้วเกิดอาการผิดปกติ หรือเกิดอาการแพ้ ชาวบ้านเรียกว่า “เนียงมัด” มักเกิดอาการภายใน 2-14 ชม. ภายหลังรับประทาน เริ่มด้วยมีอาการปวดตามบริเวณขาหนีบ ปัสสาวะลำบาก ปวดปัสสาวะมาก บางรายไม่มีปัสสาวะ (anuria) ปัสสาวะขุ่นข้น บางคราวปัสสาวะเป็นเลือด บางรายมีอาการปวดท้องแบบ colic ปวดท้องน้อย และปวดหลัง อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ความดันโลหิตสูง


 

เตือนภัย "ลูกเนียง" หลังนักร้องเดอะวอยซ์กินเข้าไปแล้วปวดท้องหนัก ปัสสาวะไม่ออก รีบส่งโรงพยาบาลด่วน

เตือนภัย "ลูกเนียง" หลังนักร้องเดอะวอยซ์กินเข้าไปแล้วปวดท้องหนัก ปัสสาวะไม่ออก รีบส่งโรงพยาบาลด่วน

 

CR.wikipedia