วันที่ 27 พ.ค. 2563 นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุ เคสน่าสนใจ ผู้ป่วยชายอายุ 78 ปี มาด้วยอาการเป็นไข้ หนาวสั่น ปวดท้อง ปวดหลัง ปวดบั่นเอว ทุกข์ทรมานมานานหลายเดือนกว่า 6 เดือน ซื้อยากินเองเป็นๆหายๆ ปัสสาวะสีเข้ม ออกขุ่นบ่อยครั้ง จนเบื่ออาหารร่างกายซูบผอมลงไปมาก จึงตัดสินใจมาโรงพยาบาล

 

แพทย์เวรตรวจร่างกายเบื้องต้น มีไข้ กดเจ็บในท้อง เคาะที่หลังด้านซ้ายจะปวดมาก จึงวินิจฉัยว่าเป็นภาวะไตติดเชื้อ รับผู้ป่วยนอนในโรงพยาบาล ให้ยาต้านเชื้อชนิดฉีดเข้าเส้น 7 วัน ให้ยาไปกินต่ออีก 7 วัน

 

ในขณะเดียวกัน เอกซเรย์ช่องท้อง จะเห็นเป็นก้อนสีขาว ขนาดใหญ่บริเวณตำแหน่งไตด้านซ้าย ประมาณ 8 ซม. เป็นนิ่วที่มีลักษณะคล้ายเขากวาง ตำราฝรั่งจึงเรียกว่า staghorn stone แปลเป็นไทยคือ นิ่วเขากวาง นั่นแหละครับ


 

พอมาดูค่าการทำงานของไตก็เริ่มเสื่อมลง ถ้ายังเก็บนิ่วเอาไว้ ก็มีแต่ทำให้ติดเชื้อซ้ำแล้วซ้ำเล่า ปวดท้องทุกข์ทรมาน ไตเสื่อมลงไปทุกวัน จนไตวายก็เป็นอีกเรื่องของชีวิตเลยทีเดียว ใครไม่เป็นก็คงไม่รู้

 

นิ่ว, ก้อนนิ่ว, โคตรนิ่ว, นิ่วเขากวาง, หมออารักษ์

 

เมื่อรักษาภาวะติดเชื้อดีแล้ว ศัลยแพทย์ก็นัดมาผ่าตัดเอาก้อนนิ่วออก แพทย์เลือกใช้วิธีการผ่าแบบมาตรฐาน เปิดท้องด้านชายโครงซ้าย เปิดไตเอาก้อนนิ่วออก แล้วเย็บปิดแผลที่ไต ระบายเลือดไม่ให้ตกค้างในท้อง การผ่าแบบนี้ข้อดีแม้แผลอาจใหญ่นิด แต่เอานิ่วออกได้หมด ผลการผ่าตัดเรียบร้อยดี

 

นิ่ว, ก้อนนิ่ว, โคตรนิ่ว, นิ่วเขากวาง, หมออารักษ์

 

เป็นอีกโรคที่ทุกคนควรใส่ใจ จะป้องกันไม่ให้เป็นนิ่วในไตได้อย่างไร? ดื่มน้ำสะอาดมากๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่มียูริคหรือออกซาเลต ซิครับ

 

นิ่ว, ก้อนนิ่ว, โคตรนิ่ว, นิ่วเขากวาง, หมออารักษ์

 

มีสาระสุขภาพวันละนิดจิตใจแจ่มใสครับ ใช้สิทธิ์บัตรทองได้นะ ไม่ต้องกังวล

 

นิ่ว, ก้อนนิ่ว, โคตรนิ่ว, นิ่วเขากวาง, หมออารักษ์

 

 

ดื่มน้ำน้อยต้องระวัง "หมออารักษ์" เผยภาพ "นิ่วเขากวาง" จากคนไข้วัย 78