เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 20 พฤษภาคม ศูนย์วิทยุ 191 สถานีตำรวจภูธรกาญจนดิษฐ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี รับแจ้ง ได้มีผู้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าไป จับกุมชาวประมงพื้นบ้านและเรียกเงินเป็นการแลกเปลี่ยนกับที่ไม่ถูกดำเนินคดี แต่ได้ถูกชาวบ้านในพื้นที่ ชุมชนบ้านสำโรง หมู่ 4 ตำบลท่าทองใหม่ อำเภอกาญจนดิษฐ์ กว่า 200 คน ได้ล้อมรถยนต์คันที่คนร้ายใช้ก่อเหตุไว้ได้

 

ต่อมา ภายหลังรับรายงาน พ.ต.อ.ทักษิณ ศิริโภคพัฒน์ ผกก.สภ.กาญจนดิษฐ์ พร้อมกำลังเดินทางไประงับเหตุพบว่าชาวบ้านกว่า 100 คนยืนรุมล้อมรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นเฟอร์จูนเนอร์สีขาว ทะเบียน กจ792 สุราษฎร์ธานี โดยมีผู้ชายอยู่ในรถ 3 คนไม่ยอมเปิดประตูจึงพยายามเจรจาขอให้ชาวบ้านเปิดทางแต่ไม่ยอม ซึ่งชาวบ้านแจ้งว่าคนในรถอ้างเป็นตำรวจเข้ามาจับกุมนายอรุชา บินมูซา อายุ 46 ปี ชาวบ้าน ต.ท่าทองใหม่ ที่กำลังรับซื้อลูกหอยแครงจากชาวประมงพื้นบ้านที่ลงไปตักลูกหอยบริเวณปากแม่น้ำตาปี โดยใช้อาวุธปืนจี้บังคับพร้อมยึดลูกหอยแครง จำนวน 23 กระสอบน้ำหนัก 700 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 5 แสนบาทโดยอ้างว่าเป็นการกระทำกฎหมาย

 

ด้านนายอรุชา กล่าวว่า เมื่อวานนี้ตนถูกตำรวจชุดนี้เข้าจับกุม แต่มีการเจรจาจนปล่อยตัวแต่กลับเข้ามาจับกุมซ้ำอีกซึ่งตนแจ้งว่าได้รับการอนุญาตให้จับลูกหอยแครงโดยวิธีธรรมชาติ แต่ชายที่อ้างเป็นตำรวจไม่ยอม และเรียกเงินจำนวน 5 ล้านบาทเป็นการแลกเปลี่ยนเพื่อให้ไม่ต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งทราบว่าตำรวจจริง สังกัดกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 8

ต่อมาว่าที่ร้อยโทสมชาย เรืองจันทร์ นายอำเภอกาญจนดิษฐ์และ พ.ต.อ.ทักษิณ เข้าเจรจาเพื่อนำตัวไป สภ.กาญจนดิษฐ์จนชาวบ้านยอมให้ขับรถออกไป

เจนจิรา ศรีวิรักษ์ ผสข.สุราษฎร์ธานี