วันที่ 20 พ.ค.2563 แหล่งข่าวจากคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมทุนโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินตะวันออก เปิดเผยว่า ในวันที่ 21 พ.ค. 2563  จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) หรือบอร์ดอีอีซี ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อรายงานความคืบหน้าโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก  โดยคาดว่าจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบต่อไป หลังจากนั้นจะสามารถลงนามกับกลุ่มบีบีเอส เป็นผู้เสนอผลประโยชน์สูงสุดในโครงการนี้ได้ในเดือน มิ.ย.นี้

         ทั้งนี้ กลุ่มบีบีเอส เป็นการร่วมทุนระหว่างบมจ.การบินกรุงเทพ (BA) ถือหุ้น 45%  บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) ถือหุ้น 35% และบมจ. ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (STEC)ถือ 20%
         ด้านนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส กล่าวว่า การเจรจาและการพิจารณาสัญญาของอัยการสูงสุดในโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออกแล้วเสร็จเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ระยะเวลาล่าช้าจากเดิมไปที่คาดจะลงนามในสัญญาได้เดือน พ.ค.

         อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มบีบีเอสยังไม่ได้เข้าไปดำเนินการทันทีเพราะต้องรอความชัดเจนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) ว่าจะเริ่มดำเนินงานได้เมื่อไหร่ 

         สำหรับ ตามแผนงานจะเริ่มงานเฟสแรก จะก่อสร้างอาคารผู้โดยสารที่รองรับผู้โดยสารได้ 16 ล้านคน/ปี และสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้อง ซึ่งใช้งบลงทุนประมาณ 4 หมื่นล้านบาท โดยมีกำหนดแล้วเสร็จ 3 ปี
 

CR..nationtv.tv

"BBS" ทุ่ม 4 หมื่นล้านลุย "อู่ตะเภา" เฟสแรก(คลิป)