นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ ศบค. แถลงข่าวสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 สรุปประเด็นที่น่าสนใจในประเทศ โดยเฉพาะข่าวดีเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งเป็นผลงานของคนไทยทำกันเอง ล่าสุดผ่านการทดสอบในหนูแล้ว และเตรียมใช้กับลิงสัปดาห์หน้า คาดจะใช้ได้ในปีหน้า

วัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด mRNA จะมีใช้ปีหน้า ผลวิจัยจากศูนย์วัคซีน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันวัคซีนแห่งชาติและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หลังประสบความสำเร็จในหนูทดลองแล้ว และกำลังเตรียมทดสอบในลิงในสัปดาห์หน้า

 

โดย ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษาฯ เผย นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ไทยได้เป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่มีวัคซีนใช้อย่างเพียงพอสำหรับคนไทย ประสานเตรียมการผลิตวัคซีนชุดแรกกับโรงงานผลิตในสหรัฐฯ และ แคนาดาแล้ว เพื่อนำมาใช้ทดสอบในคน ตามขั้นตอนมาตรฐานสากล

 

 

เตรียมเฮ วัคซีนป้องกันโควิด-19 ผ่านการทดสอบในหนูแล้ว

 

 

ขณะเดียวกัน บริษัท YouGov จากประเทศอังกฤษ เผยผลสำรวจพฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด-19 ของประชาชนใน 6 ประเทศอาเซียน พบว่า คนไทยมีพฤติกรรมการใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์สูงที่สุดในอาเซียน 

 

 

เตรียมเฮ วัคซีนป้องกันโควิด-19 ผ่านการทดสอบในหนูแล้ว

 

 

เตรียมเฮ วัคซีนป้องกันโควิด-19 ผ่านการทดสอบในหนูแล้ว