ข่าว

"ศุภลักษณ์  อัมพุช" ตอบจม.นายกฯชง10 ยุทธศาสตร์สร้างรายได้แสนล้าน   

"ศุภลักษณ์  อัมพุช" ตอบจม.นายกฯชง10 ยุทธศาสตร์สร้างรายได้แสนล้าน   

14 พ.ค. 2563

มหาเศรษฐีอันดับที่ 20 "ศุภลักษณ์  อัมพุช"เจ้าแม่เดอะมอลล์หนึ่งใน 20 มหาเศรษฐีตอบจม.นายกฯเสนอ 10 ยุทธศาสตร์สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้เพิ่มให้ประเทศกว่า1 แสนล้าน

"ศุภลักษณ์   อัมพุช" ประธานกรรมการบริหารบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผู้บริหารห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าเดอะ มอลล์ ,ดิ เอ็มโพเรียม,ดิ เอ็มควอเทียร์ ฯลฯหนึ่งใน 20 มหาเศรษฐีที่“พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา”นายกรัฐมนตรีทำหนังสือขอความร่วมมือถึงแนวทางในการช่วยเหลือสังคมและการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมหลังเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส"โควิด-19"ได้ทำจดหมายตอบกลับนายกฯพร้อมเสนอ 10 แผนแม่บท 10 แผนยุทธศาสตร์ เพื่อให้ภาครัฐและเอกชนเดินหน้าไปด้วยกัน 
 สำหรับ 10 แผนยุทธศาสตร์ ที่เสนอ ประกอบไปด้วย 
1. THAILAND AS A WORLD CLASS SHOPPING PARADISE ประเทศไทยเป็นสวรรค์ของการช้อปปิ้งระดับโลก 
2.THAILAND  AS  A WORLD FOOD DESTINATION ประเทศไทยเป็นศูนย์รวมอาหารของโลก
3. THAILAND AS A HUB OF WORLD CLASS ENTERTAINMENT AND ATTRACTIONS IN SEA ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางความบันเทิงและแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์
4. THAILAND AS A HUB OF MICE MARKET IN SEA ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการประชุมสัมมนาและจัดแสดงสินค้าระดับโลกในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์  
5. THAILAND AS A CULTURAL AND ART CENTER OF ASIA ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางแห่งศิลปวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชีย
6. THAILAND AS A WORLD CLASS CENTER OF FESTIVAL, LEISURE & FUN ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการจัดเทศกาลแห่งความสุขและสนุกสนานระดับโลก
7. THE GULF OF THAILAND AND THE ANDAMAN SEA TO BECOME THE RIVIERA OF THE EAST AND CRUISE LINE PLAYGROUND อ่าวไทยและคาบสมุทรอันดามัน เสมือนเป็นริเวียร่าแห่งโลกตะวันออกและเส้นทางเดินเรือสำราญที่สำคัญของเอเชีย
8.THAILAND AS A MEDICAL HUB FOR HEALTH, WELLNESS & SPA RESORT IN ASIA ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านการแพทย์ สุขภาพ ความงาม และสปา ในภูมิภาคเอเชีย 
9.THAILAND AS THE ENTREPRENEUR, SME & STARTUP HUB OF SEA FOR O2O SEAMLESS EXPERIENCE  ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ในการส่งเสริมพัฒนาธุรกิจระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ สำหรับ ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี และ สตาร์ทอัพ
และ 10.THAILAND AS A CENTER OF ECOTOURISM AND ENVIRONMENTAL SUSTAINABILITY ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน  

ทั้งนี้"ศุภลักษณ์"เชื่อมั่นว่า ความร่วมมือจากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคเอกชนอย่างจริงใจและจริงจัง  ภายใต้กลยุทธ์และแผนยุทธศาสตร์ทั้ง 10 ข้อนี้  จะทำให้ประเทศไทยประสบความสำเร็จ   นำมาซึ่งการสร้างคุณภาพชีวิตของคนไทย สร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มให้กับประชาชนหลายล้านคน  คาดว่าจะสร้างรายได้และทำรายได้เพิ่มขึ้นให้แก่ประเทศกว่า 1 แสนล้านบาท   ยังผลให้ประเทศไทยฟื้นฟูและยืนหยัดด้วยความมั่นคงทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน 
 ด้านยุทธศาสตร์ของการสร้างคุณภาพชีวิตของคนไทย การสร้างงานสร้างอาชีพ การสร้างรายได้ให้กับประชาชนและประเทศไทยภายใต้บรรทัดฐานใหม่ New Normal สำหรับคนทุกภาคส่วน ตั้งแต่แรงงานขั้นพื้นฐาน เกษตรกร  SME  Entrepreneur   White Collar  เจ้าของธุรกิจจนถึงองค์กรขนาดใหญ่  ภาครัฐและเอกชนต้องให้ความสำคัญใน 3 หัวข้อ ได้แก่
 1. Globalization   ทำให้ประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ของ South East Asia 
2. Digitalization   การนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้สำหรับ New Normal ทั้งในแง่การทำธุรกิจและการใช้ชีวิตในโลกยุคใหม่
3. Tourism  เป็น Spearhead  หัวหอกหลักที่จะนำประเทศไทยในการฟื้นฟูเศรษฐกิจได้เร็วที่สุดและมีผลต่อเนื่อง Value Chain ไปยังธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกมากมายและเป็นส่วนที่ประเทศไทยสามารถใช้เป็นจุดแข็งในฐานะที่ประเทศไทยเป็น Tourist Destination of the World  โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครที่เป็น   World Number 1 Tourist Destination ติดต่อกันถึง 4 ปี อีกทั้งภูเก็ตและพัทยาติดอันดับ Top 10 Tourist Destination in Asia         
 วิกฤตการณ์โควิด-19  ที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงทั้งทางด้านมนุษยชาติ (Humanity) และผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ (Global Economic Recession) ประเทศต่าง ๆ ทุกประเทศ ทั้งในเอเชีย ยุโรป อเมริกาและทุกภูมิภาคทั่วโลกจะต้องดำเนินการเยียวยา ฟื้นฟูและพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคม ปัญหาที่ตามมาจะทำให้เกิดการแข่งขันทางด้านเศรษฐกิจอย่างรุนแรง กำลังการใช้จ่ายSpending Power ของทุกประเทศจะลดลง เงินทุนและกองทุนสำรองของแต่ละประเทศจะลดลง คนจะตกงานมากขึ้นทั่วโลกโดยเฉพาะในประเทศที่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้
 

      มหาเศรษฐ๊อันดับที่ 20 ศุภลักษณ์ เดอะมอลล์

ทั้งนี้ที่ผ่านมาเดอะ มอลล์ กรุ๊ป ได้จัดทำโครงการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบผ่านโครงการต่างๆ อาทิ โครงการสนับสนุนเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ อุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ เครื่องอุปโภค -บริโภค ที่จำเป็นในการดำรงชีพและอาหาร รวมมูลค่ากว่า 30  ล้านบาท,โครงการลดค่าครองชีพ และมอบถุงยังชีพชุดกำลังใจเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนและสนับสนุนโครงการต่าง ๆ ของกระทรวงพาณิชย์,โครงการช่วยเหลือผู้เช่า ผู้ประกอบการร้านค้าภายในศูนย์และห้างกว่า 1 หมื่นราย , โครงการช่วยเหลือเกษตรกร SMEs  เป็นต้น

"ศุภลักษณ์  อัมพุช" ตอบจม.นายกฯชง10 ยุทธศาสตร์สร้างรายได้แสนล้าน