เมื่อวันที่10 เมษายน 2563 ผู้ว่าฯ อัศวินได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กตัวเองว่า  สอบถามกันเข้ามาเยอะครับ กรณีรถบริการเคลื่อนที่ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กทม.และเพจหมอแล็บแพนด้าร่วมกันดำเนินการ จะไปตรวจที่ไหนบ้าง มีรถกี่คัน มีค่าใช้จ่ายหรือไม่ ทำอย่างไรถึงจะมีสิทธิได้รับบริการ

       กทม.ได้ร่วมมือกับเพจหมอแล็บแพนด้า ทำงานในเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ที่อยู่ในข่ายสงสัยว่าจะติดเชื้อโควิด-19 จากผู้ที่ทำแบบประเมินความเสี่ยงด้วยตัวเองที่กทม.จัดทำขึ้นผ่านเว็บไซต์ http://bkkcovid19.bangkok.go.th หรือ BKK covid-19 ซึ่งใช้เกณฑ์ประเมิน PUI เช่นเดียวกับที่แพทย์ใช้ในการสอบถามอาการ เพื่อช่วยคัดกรองความเสี่ยงเบื้องต้น รวมถึงให้ความช่วยเหลือ และคำแนะนำในการรักษาอย่างถูกวิธีและทันท่วงที

ในภาพอาจจะมี สถานที่กลางแจ้ง

 

ในภาพอาจจะมี ดอกไม้

 

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และ สถานที่กลางแจ้ง

 

 

 

                        สำหรับแบบประเมิน BKK covid-19 จะทำการประเมินและจัดกลุ่มว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงระดับใด หากเข้าข่ายว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ รถบริการเคลื่อนที่พร้อมเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่ไปตรวจค้นหาเชื้อ (SWAB) ถึงบ้านหรือสถานที่ใกล้เคียงที่ท่านสะดวก เพื่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว จากนั้นจะนำตัวทดสอบส่งตรวจในห้องแล็บของโรงพยาบาล หากตรวจซ้ำแล้วยังพบว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่เข้าเกณฑ์ กทม.จะจัดรถฉุกเฉินปไปรับเพื่อส่งเข้ารักษาในโรงพยาบาลต่อไป ซึ่งทั้งหมดนี้ตรวจฟรีครับ

                   ปัจจุบันมีผู้ทำแบบประเมิน BKK covid-19 แล้วเกือบ 50,000 ราย โดยวันที่ 8 เม.ย.63 มีผู้ทำแบบประเมินและเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงจำนวน 7 ราย กทม.จึงได้ส่งหน่วยเคลื่อนที่ออกไปทดสอบการติดเชื้อ (SWAB) ถึงบ้าน และส่งไปเพาะเชื้อที่ห้องแล็บ ผลปรากฏว่าไม่พบเชื้อ

                   กทม.ขอขอบคุณเพจหมอแล็บแพนด้าและทีมงาน ที่เข้ามาช่วยเหลือให้ประชาชนคนไทยทุกคนได้มีโอกาสตรวจค้นหาเชื้ออย่างเร่งด่วนและทั่วถึง ซึ่งจะทำให้เราสามารถค้นหาผู้ติดเชื้อเข้าสู่กระบวนการรักษาได้เร็วยิ่งขึ้น เป็นการตัดวงจรการแพร่เชื้อที่ต้นทางครับ

ในภาพอาจจะมี 3 คน

 

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป