ข่าว

ร้องกรมอนามัย จัดระเบียบตลาด พบหลายแห่งเสี่ยงโควิด

ร้องกรมอนามัย จัดระเบียบตลาด พบหลายแห่งเสี่ยงโควิด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพ ร้องกรมอนามัย จัดระเบียบตลาดลดเสี่ยงโควิด-19 วอนติดตั้งอ่างล้างมือแบบเท้าเหยียบ หลังสำรวจพบ เกือบทุกตลาดมีปัญหาการล้างมือ ไม่เว้นระยะห่าง บางส่วนไม่ใส่หน้ากาก และขาดการประชาสัมพันธ์

 

 

          เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2563 - ที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง พร้อมด้วย นายชูวิทย์ จันทรส เลขานุการขบวนการสร้างเสริมสุขภาพประชาชน เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และอดีตเยาวชนจากศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน(ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก จำนวน 10 คน เข้ายื่นหนังสือถึง แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ในฐานะกำกับดูแลเรื่องสุขาภิบาลอาหารในตลาดทั้งประเทศ เพื่อเรียกร้องให้เร่งออกมาตรการจัดระเบียบ ตลาดสด ตลาดนัด ลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อไวรัส โควิด-19 ทั้งนี้เครือข่ายฯยัง ได้นำอ่างล้างมือพึ่งเท้า (ใช้เท้าเหยียบเปิดปิดน้ำ) มาสาธิตเพื่อผลักดันให้ทุกตลาดติดตั้งอำนวยความสะดวกในการล้างมือทั้งก่อนและหลังเข้าตลาด

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

ดร.สามารถ ลั่น ถึงเวลาต้องใช้ยาแรง ล็อกดาวน์ประเทศ 14 วัน

ด่วน ไทยติดเชื้อเพิ่ม 127 ราย ยอดสะสม 1,651 ราย เสียชีวิตสะสม10 ราย

เพจดังรวบรวมรายชื่อโรงพยาบาลทั่วประเทศ ขอรับบริจาคด่วน ขาดแคลนอุปกรณ์ไม่ไหวแล้ว

 

ร้องกรมอนามัย จัดระเบียบตลาด พบหลายแห่งเสี่ยงโควิด

 

          นายชูวิทย์ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สถานที่หลายแห่งถูกสั่งปิดชั่วคราว ยกเว้นบางสถานที่ที่ยังจำเป็น เช่น ตลาดนัด ตลาดสด ที่เป็นแหล่งอาหารการกินสำคัญของประชาชน ดังนั้น กรมอนามัย ควรต้องเร่งจัดระเบียบเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อเนื่องจากเครือข่ายฯ ได้สุ่มสำรวจตลาดสดในกรุงเทพฯและปริมณฑลระหว่างวันที่ 24-25 มี.ค. กว่า 13 แห่ง พบว่ามีเพียง 2 ตลาดจาก 13 ตลาด ที่มีป้ายประชาสัมพันธ์โควิท-19 และจัดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้ลูกค้าโดยเจ้าของตลาด ส่วนใหญ่เจลแอลกอฮอล์ล้างมือบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะเป็นผู้จัดหาให้ลูกค้า แต่มีในจำนวนน้อยมาก และยังพบอีก 3 ตลาดจาก 13 ตลาด ที่มีอ่างน้ำล้างมือ และสบู่จัดไว้เป็นการเฉพาะเพียงหนึ่งจุดแต่ยังเป็นระบบมือเปิดปิดอยู่ ตลาดที่เหลือต้องจ่ายเงินเข้าห้องน้ำเพื่อไปล้างมือ ซึ่งเป็นระบบสัมผัสเปิดปิดปกติทั่วไป อีกทั้งตลาดทุกแห่งยังสามารถเข้าออกได้หลายทางไม่จำกัด และยังไม่มีการรักษาระยะห่างระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อ เป็นไปตามธรรมชาติมาก

 

ร้องกรมอนามัย จัดระเบียบตลาด พบหลายแห่งเสี่ยงโควิด

 

          "จากการลงพื้นที่ครั้งนี้พบการใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าของผู้ซื้อ ร้อยละ 75.9 ผู้ขาย ร้อยละ 82.3 เป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้ที่ไม่ใส่หน้ากากส่วนใหญ่เป็นลูกจ้าง แรงงานต่างด้าวในร้าน คนเข็นผัก คนส่งของ ที่น่าห่วงคือ ผู้ขายจำนวนหนึ่งนำลูกหลานที่อายุยังน้อย มาดูแลอยู่ในร้านค้าด้วย ซึ่งอาจจะเป็นด้วยข้อจำกัดในการเลี้ยงดู ขอยืนยันว่าผลสำรวจในครั้งนี้มิได้มีเจตนาทำให้ตลาดสด ตลาดนัดดูไม่ดีหรือแย่ลง แต่ตรงกันข้ามเรามีเจตนาในการปกป้องรักษาไว้ซึ่งตลาดสด ตลาดนัด ไว้เป็นแหล่งอาหารการกินสำคัญของประชาชนทุกกลุ่ม จึงจำเป็นต้องช่วยกันทำทุกวิถีทางเพื่อการดำรงอยู่ของตลาดเอาไว้ มิให้กลายเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาด เมื่อตลาดเป็นศูนย์รวมของประชาชนทุกกลุ่ม จึงเป็นโอกาสดีที่หน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมถึงเจ้าของตลาด จะช่วยกันสร้างการรับรู้เรื่อง โควิด-19 การปฏิบัติตัว รักษาความสะอาดและสุขอนามัยที่ถูกต้องได้" นายชูวิทย์  กล่าว

 

 

ร้องกรมอนามัย จัดระเบียบตลาด พบหลายแห่งเสี่ยงโควิด

 

          นายณัฐพงศ์ กล่าวว่า เพื่อป้องกันและแก้ไขสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 เครือข่ายฯ ขอแสดงจุดยืนและข้อเสนอต่อกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ดังต่อไปนี้ ขอให้กำลังใจการทำงานของกระทรวงสาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์ หมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ อาสาสมัครสาธารณสุข และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการต่อสู้ฝ่าฟันกับวิกฤตนี้ และออกข้อกำหนดให้ทุกตลาดดำเนินการ ดังนี้


          1.มีมาตรการเด็ดขาด บังคับใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทั้งผู้ขายผู้ซื้อ พ่อค้าแม่ค้า 2.กำหนดระยะห่างระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อ ให้มากกว่า 1 เมตร และควรออกแบบการซื้อขายที่ลดการสัมผัสระหว่างกัน 3.จัดจุดล้างมือน้ำ สบู่ แบบไม่สัมผัส หรือจุดติดตั้งเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ไว้บริการล้างมือก่อนและหลังเข้าตลาด 4.ประชาสัมพันธ์ สปอตเสียงตามสาย รณรงค์ขอความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง 5.กำหนดทางเข้าออกให้ชัดเจนเพื่อให้ง่ายต่อการควบคุม ดูแล 6.พ่อค้าแม่ค้าควรหลีกเลี่ยงการนำเด็กเล็ก ลูกหลานอายุน้อยๆมาที่ร้านค้า 7.ให้ทำความสะอาดร้านค้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกวันมีการทำบิ๊กคลีนนิ่งตลาดทุกสัปดาห์

 

          อย่างไรก็ตาม เครือข่ายฯ ซึ่งมีสมาชิกอยู่ทั่วประเทศ ยินดีร่วมมือกับกรมอนามัย และตลาดสด ตลาดนัด ให้มีความปลอดภัย ถูกสุขอนามัย และช่วยสนับสนุนการประชาสัมพันธ์ข้อมูล แนวปฏิบัติที่ถูกต้อง รับมือสู้กับวิกฤติโควิด-19 ในครั้งนี้ไปด้วยกัน

 

          "ขณะนี้เราได้ประสานงานกับศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน(ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก ซึ่งมีเยาวชนอยู่ที่นี่ร้อยกว่าคน ในการช่วยกันผลิตอ่างล้างมือพึ่งเท้า เพื่อสนับสนุนไปยังตลาดสดตลาดนัดที่สนใจจัดระเบียบ โดยสามารถประสานงานไปทางเพจ เฟซบุ๊ก ขบวนการสร้างเสริมสุขภาพประชาชน หรือ เฟซบุ๊กเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่" นายณัฐพงศ์ กล่าว

 

          ขณะที่ แพทย์หญิงพรรณพิมล กล่าวภายหลังรับเรื่องว่า ต้องขอบคุณเครือข่ายฯที่มายื่นข้อเสนอในวันนี้ โดยกรมอนามัยจะนำไปพิจารณา พร้อมทั้งเร่งทำความเข้าใจและแนะนำไปที่ตลาด ทั้งเรื่องการใส่หน้ากากอนามัย การมีจุดล้างมือที่ตลาดสามารถทำขึ้นมาใช้งานได้เอง และเร่งให้ความรู้คำแนะนำแก่ผู้ค้าผู้ขายให้ปฏิบัติอย่างเป็นมาตรฐาน ถูกสุขอนามัย เพื่อให้ผู้ซื้อได้เกิดความมั่นใจต่อไป

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด