คมชัดลึกออนไลน์ 4 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

จี้"พาณิชย์"จัดการต้นตอ"ไข่แพง"

27 มีนาคม 2563 - 12:51 น.
นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล,ไข่ไก่,ฟาร์ม,ไข่แพง,พ่อค้าคนกลาง,ฉวยโอกาส
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 333 ครั้ง

"หมอระวี" จี้ "พาณิชย์" จัดหารต้นต่อ "ไข่แพง" เข้มต้นทาง "ฟาร์ม-พ่อค้าคนกลาง" ฉวยโอกาส ชี้ จับเฉพาะ "ผู้ค้าปลีก" ไม่เป็นธรรม เหตุ รับแพง เลยต้องขายแพง


 


          27 มี.ค.2563 นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงพาณิชย์พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการจับกุมแม่ค้าขายไข่ไก่เกินราคาในตลาด จ.นครสวรรค์ว่า

 

อ่านข่าว...  เชือด พ่อค้าไข่ไก่ขายเกินราคา แถมกักตุนกว่า 10,000 ฟอง


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

          จากที่ตนลงพื้นที่พูดคุยกับผู้ค้าขายไข่ไก่ปลีกตามตลาดหลายแห่ง พบว่า สาเหตุที่ต้องขายไข่ไก่ในราคาที่สูงขึ้น  เนื่องมาจากได้รับไข่ไก่มาในราคาที่แพงกว่าปกติ  ตนจึงมองว่ากระทรวงพาณิชย์ต้องไม่มุ่งเน้นที่จะจับกุมผู้ค้าปลีกแต่อย่างเดียว จุดที่ต้องให้ความสำคัญเข้าไปตรวจตราอย่งเข้มงวด คือ ฟาร์มไข่ไก่และพ่อค้าคนกลาง ที่กำลังฉวยโอกาสขึ้นราคาไข่ไก่ในสภาวะที่สินค้าเป็นที่ต้องการหรือไม่


          “หากจะตามจับเฉพาะผู้ค้าปลีก  ผมว่าไม่เป็นธรรมเท่าไหร่ เมื่อเขารับมาแพง เขาก็ต้องขายแพง แต่คนที่ถูกจับกุมกลับเป็นกลุ่มผู้ค้าปลีก ซึ่งผู้ที่กระทำผิดจริงๆ อาจจะเป็นฟาร์มไข่ไก่หรือพ่อค้าคนกลางที่กำลังซ้ำเติมประชาชน “นพ.ระวี กล่าว


          นพ.ระวี กล่าวต่อว่า การบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ถือเป็นเรื่องดี เพื่อไม่ให้บรรดากลุ่มพ่อค้า แม่ค้า มาเอาเปรียบประชาชนผู้บริโภค แต่ก็จำเป็นที่จะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย และที่สำคัญหากหยุดยั้งการปรับขึ้นราคาไข่ไก่ได้ตั้งแต่ต้นทาง ปัญหาเรื่องราคาและภาวะขาดแคลนจะคลี่คลายได้แน่นอน

 

          ดังนั้นขอให้กระทรวงพาณิชย์ติดตาม ไปตรวจสอบว่า พ่อค้าคนกลางหรือฟาร์มไข่ไก่ แอบขายในราคาที่สูงขึ้นจริงหรือไม่ถ้าเป็นเรื่องจริงก็ควรจะต้องดำเนินคดีกับพ่อค้าคนกลางหรือฟาร์มไข่ไก่ที่ได้กระทำผิดร่วมด้วยไม่ใช่ฟ้องแต่พ่อค้าที่ขายปลีกเท่านั้น
 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ