คมชัดลึกออนไลน์ 3 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

ไม่ขอรออีกต่อไป อาจารย์ ม.ทักษิณลุยสกัดสุราทำเจลล้างมือ

25 มีนาคม 2563 - 20:53 น.
เจลแอลกอฮอล์,สุรา,สุราชุมชน
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 1,728 ครั้ง

ไม่ขอรออีกต่อไป อาจารย์ ม.ทักษิณลุยสกัดสุราทำเจลล้างมือ


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เจลแอลกอฮอล์ และ หน้ากากอนามัย กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของการดำรงชีวิต ของมนุษย์ไปแล้ว เทียบเท่ากับโทรศัพท์มือถือเลยก็ว่าได้ทุกวันนี้ทุกคนต่างต้องพกทั้งเจลแอลกอฮอล์และสวมใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกนอกบ้าน เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อแบบรายวัน

 

 

 


 

ที่ผ่านมาทางองค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า เจลแอลกอฮอล์ล้างมือไม่ขาดแคลนแน่นอน เพราะองค์การเภสัชกรรม (อภ.) สามารถผลิตได้เดือนละ 2 แสนหลอดและมีบริษัทลูกส่งมาให้อีก 2 แสนหลอดรวมเป็น 4 แสนหลอดต่อเดือน แต่ถึงอย่างไรนั้น ด้วยความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน จึงทำให้ปริมาณการผลิตผลิตไม่ทันตามความต้องการของผู้บิโภค
 
และด้วยสถานการณ์วิกฤติขณะนี้ จึงทำให้หลายภาคส่วนที่สามารถผลิตเจลแอลกอฮอล์จึงยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพื่อให้มีความเพียงพอต่อประชาชน ล่าสุดอาจารย์มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง สกัดแอลกอฮอล์จากสุรากลั่นชุมชน ผลิตเจลล้างมือป้องกันการติดเชื้อจากไวรัส COVID-19 ทดแทนในสภาวะที่ขาดแคลนแอลกอฮอล์ทดลอง กลั่นแอลกอฮอล์จากสุรากลั่นชุมชน เพื่อนำมาแปรรูปเป็นแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นสูงในระดับ 90 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปเพื่อใช้เป็นสารตั้งต้นในการผลิตเจลล้างมือ เนื่องจากพื้นที่จังหวัดพัทลุง มีวัตถุดิบในการผลิตสุรากลั่นชุมชนที่มีคุณภาพดี และมีจำนวนมาก และยังได้อธิบายขึนตอนการผลิตเอาไว้อย่างน่าสนใจ
 

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน
 
CR.BIOTHAI5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ