เรียกได้ว่าส่งผลกระทบกันไปเป็นวงกว้างไม่น้อย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ไปทั่วโลกประเทศไทยเองได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเรื่องของเศรษฐกิจ รวมถึงการประกอบอาชีพของประชาชน พ่อค้า แม่ค้า แม้แต่เจ้าของธุรกิจต่างๆ ได้รับผลกระทบกันจำนวนมากเลยทีเดียว

และนอกเหนือไปจากอาชีพดังกล่าว ยังมีอีกหนึ่งอาชีพที่อาจถูกมองข้ามไป และได้รับผลกระทบไม่แพ้กันนั้นก็คือ "ผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล" ซึ่งเป็นสินค้าที่มีกำหนดเวลาจำหน่ายและจะหมดมูลค่าลงเมื่อถึงกำหนดเวลาคือวันออกสลากฯ ประกอบกับสลากฯ
เป็นสินค้าที่ขายขาดและ"สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล"ยังไม่มีมาตรการที่เยียวยาผู้จำหน่ายสลากในขณะนี้

โดยเมื่อวันที่ 23 มีนาคม กลุ่ม"ผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล"รายย่อยและกลุ่มคนพิการผู้ค้าสลากทั่วประเทศได้รวมตัวกันที่กระทรวงการคลังเพื่อยื่นหนังสือถึงนายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง เรียกร้องเรื่องขอเลื่อนวันออกสลากฯ งวดวันที่ 1 เมษายน 2563ออกไปเป็นวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 แทน เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19
 
 
 
 
 
 
 
ล่าสุดวันนี้ (25 มีนาคม2563) มีมติออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดยทาง"คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล" ได้เปลี่ยนแปลงการออกรางวัลของสลากงวดวันที่ 1 เมษายน 2563 จากวันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 14.30 - 16.00 น. ณ ห้องออกรางวัลสลาก "สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล" และจะไม่มีการจำหน่ายสลากงวดวันที่ 16 เมษายน 2563 และงวดวันที่ 2 พฤษภาคม 2563
 
ซึ่งหลังจากมีมติดังกล่าวจากทางคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล พบว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นนี้กันอย่างแพร่หลาย
โดยในเพจของทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พบประชาชนจำนวนมาก ต่างไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการเลื่อนงวดการออกรางวัลวันที่ 1 เมษายน ออกไปเป็นวันที่ 2 พฤษภาคม 2563  เพราะมีการจำหน่ายไปแล้ว ควรมีการประกาศให้เตรียมตัวล่วงหน้า