คมชัดลึกออนไลน์ 3 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

"บิ๊กตู่"ห่วงนักข่าวสั่งขยายห้องทำงานสื่อ

25 มีนาคม 2563 - 11:02 น.
เคอร์ฟิว,พรกฉุกเฉิน,รังนกกระจอก,นักข่าว,โควิด-19,แออัด
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 221 ครั้ง

"บิ๊กตู่" สั่ง "รองเลขาฯ" ขยายพื้นที่รองรับ "นักข่าว" เพิ่ม ห่วง ไม่อยากให้อยู่แออัด ช่วง "โควิด-19" ระบาด "โฆษกฯ" เผย ออก "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" ปปช. ไม่ต้องกังวลอะไร ยังไม่ได้ยินถึงขั้น "เคอร์ฟิว"  

          25 มี.ค.2563  ที่ทำเนียบรัฐบาล  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากที่นายกรัฐมนตรีเดินทางเข้าทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติได้มีการแจ้งให้ นายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มาดูความเรียบร้อยในส่วนการทำงานของสื่อมวลชนในทำเนียบฯ ว่ามีความแออัดหรือต้องการสิ่งใดเพิ่มเติมในการอำนวยความสะดวกหรือไม่  เนื่องจากนายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ในขณะนี้ จึงได้มีคำสั่งให้จัดหาสถานที่เพื่อเป็นที่ทำงานให้กับสื่อมวลชนเพิ่มเติมในทำเนียบรัฐบาล  

อ่านข่าว สละเวลา กรอกข้อมูลวัดผลมาตรการป้องกันโควิด-19
 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

          นางนฤมล เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางทำเนียบรัฐบาลกำลังเตรียมการขยายพื้นที่เพื่อรองรับผู้สื่อข่าว ที่จะมีเป็นจำนวนมากในการเดินทางมาทำข่าวที่   ศอฉ. โควิด-19  โดยเบื้องต้นคาดว่าจะใช้พื้นที่บริเวณห้องที่อยู่หน้าตึกบัญชาการ2 ใกล้กับสำนักโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม อาจจะมีการนำเต็นท์ติดแอร์ มาติดตั้งเพิ่มเติมเป็นการชั่วคราว และหากมีความจำเป็นเพิ่มเติมก็จะได้รายงานให้นายกฯ ได้พิจารณาตามความเหมาะสมต่อไป เพราะนายกฯ มีความเป็นห่วงสุขภาพของผู้สื่อข่าวทุกคน ไม่อยากให้อยู่รวมกันแออัด 


          เมื่อถามถึง การออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประชาชนต้องเตรียมตัวปฏิบัติอย่างไรบ้าง นางนฤมล กล่าวว่า ต้องรอรายละเอียดในวันเดียวกันนี้ที่จะได้มีการสื่อสารออกมาอย่างเป็นทางการ ขณะนี้ประชาชนยังไม่ต้องกังวลอะไร ขอให้รออีกอึดใจเดียว 


          กรณีที่มีประชาชนออกไปกักตุนอาหารกันเป็นจำนวนมาก  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แล้วแต่แต่ละคนเพราะเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมานั้น ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพียงอนุมัติในหลักการเท่านั้น เพื่อมอบอำนาจให้นายกฯ เป็นผู้ออกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้  โดยที่ได้ขอระยะเวลาเตรียมการและจัดโครงสร้าง รวมถึงจัดพื้นที่รองรับสื่อมวลชน ที่จะมาจากกระทรวงต่างๆ ด้วย ส่วนเรื่องเนื้อหาและรายละเอียดของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้นทาง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  จะเป็นผู้รับผิดชอบ โดยที่นายกฯ จะมีคำสั่งอีกครั้งว่าใครจะเป็นผู้แถลงให้ทราบอย่างเป็นทางการบ้าง

           เมื่อถามถึงมาตรการห้ามประชาชนออกจากบ้าน หรือที่เรียกว่า "เคอร์ฟิว" โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า ตนยังไม่ได้ยินมาตรการดังกล่าวขอให้รอความชัดเจนดีกว่า  


          เมื่อถามถึงกรณีที่มีระยะเวลา 2 วันก่อนถึงวันที่ 26 มี.ค. จะทำให้เกิดความตื่นตัวในการกักตุนสินค้าและมีข่าวลวงด้วย  นางนฤมล กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ยังไม่ใช่การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังประชุมนายกฯ แจ้งให้ทราบแล้วว่า เป็นการประชุมครม. เพื่ออนุมัติรับหลักการ ให้นายกฯ ใช้อำนาจในการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินได้ และ ขอระยะเวลาในการเตรียมการ เตรียมความพร้อม โครงสร้างในการทำงาน อย่างไรก็ตาม ถ้าดูสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ที่มีการประกาศในลักษณะเดียวกันนี้ ก็จะดูที่สถานการณ์แล้วจึงค่อยๆ ประกาศ ตามความเหมาะสมของสถานการณ์นั้นๆ ประชาชนจึงยังไม่ต้องกังวลใดๆ ทั้งสิ้น และในวันนี้จะมีความชัดเจน5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ