คมชัดลึกออนไลน์ 3 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

ช่วยลูกหนี้ถูกนายทุนตลบหลังไล่ฟ้อง

24 มีนาคม 2563 - 11:33 น.
หนั้นอกระบบ,คืนโฉนด,บิ๊กป้อม
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 117 ครั้ง

"สามารถ" ผอ.ศูนย์ร้องทุกข์ พปชร. ย้ำ ยธ.กาฬสินธุ์ ดูแลคดีลูกหนี้เดือดร้อนรับโฉนดที่ทำกินคืนจาก "บิ๊กป้อม" กลับถูกนายทุนตลบหลังฟ้องร้อง ยันรัฐปราบหนี้นอกระบบยังได้เสียงตอบรับดีจากชาวบ้าน


          จากกรณี ชาวบ้าน จ.กาฬสินธุ์ ประมาณ 10 ราย นำโดยนางอภิรุจี นุครุน ตกเป็นจำเลยหลังถูกนายทุนเงินกู้รายหนึ่ง อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องศาล และให้มารับทราบข้อกล่าวหาผิดสัญญาเงินกู้ ซึ่งชาวบ้านได้รับหมายศาลดังกล่าวแล้วรู้สึกแปลกใจ เนื่องจากโจทก์คนยื่นฟ้องเป็นนายทุนเงินกู้รายเดียวกันเมื่อปี 2558 หลังนำโฉนดที่ดินไปค้ำประกันเงินกู้และได้เคลียร์จบสิ้นแล้ว สมัย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีมอบคืนโฉนดที่ดินให้แก่ประชาชน ตามโครงการคืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2561 ที่สนามหน้าศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ (หลังเก่า)

 

 

 

          ต่อมาสุดชาวบ้านกลับได้รับหมายศาล โดยนายทุนรายเดิมเป็นโจทก์ฟ้อง ข้อหาเดิม ทั้งๆที่ไม่ได้ไปทำสัญญากู้เงินกับนายทุนรายนี้อีก นอกจากนี้ ยังมีเพื่อนบ้านที่เคยเป็นลูกหนี้นายทุนรายดังกล่าว โทรมาสอบถาม และแจ้งว่าได้รับหมายศาลเช่นกันในข้อหาเดียวกัน จึงรวมตัวกันมาขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

          ล่าสุดวันที่ 24 มีนาคม นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ และที่ปรึกษากรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์แจ้งว่าชาวบ้านที่ถูกหมายศาลได้รวมตัวกันเข้ามาขอปรึกษาปัญหาเรื่องนายทุนเงินกู้ดังกล่าว โดยมี นางอภิรุจี ชุครุน , นางสมศิลป์ ชินคีรี , นายชูศักดิ์ ระวิวรรณ , นางสมฤดี ระวิวรรณ และ นายนิยม วารีบ่อ ซึ่งประชาชนแจ้งว่ามีการกู้ยืมเงินจริงและได้ชำระหนี้ไปหมดแล้วจนได้รับการคืนโฉนดที่ดิน แต่ในการกู้ยืมนั้นมีการให้ลงนามในเอกสารหลายฉบับ และนายทุนได้นำไปเติมข้อความเองในภายหลังและนำมาฟ้องตามที่เป็นข่าว

          นายสามารถ เผยอีกว่า กรณีดังกล่าวมีลักษณะพฤติการณ์แบบเดียวกับ นายชุมสิทธิ์ ทรัพย์บ้านใหม่ ที่มายื่นเรื่องขอเงินกองทุนฯ ตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งอนุกรรมการประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้อนุมัติความช่วยเหลือค่าทนายความ จำนวน 10,000 บาท เมื่อวันที่ 16 มีนาคม โดยศาลนัดไกล่เกลี่ยคดีในวันนี้ (24 มี.ค.) และขณะนี้เป็นการต่อสู้ในคดีแพ่งที่ถูกฟ้องให้ชำระหนี้ ส่วนเรื่องดำเนินคดีนั้นทางยุติธรรมจังหวัดขอให้อัยการคุ้มครองสิทธิช่วยพิจารณาให้ความช่วยเหลือต่อไป

          ทั้งนี้การปราบปรามหนี้นอกระบบ ยังได้รับเสียงตอบรับจากพ่อแม่พี่น้องประชาชนจำนวนมากในภาคอีสาน แม้แต่นายสุทัศน์ เงินหมื่น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในฐานะปฏิบัติหน้าที่แทนประธานกรรมาธิการการกฏหมาย การยุติธรรม และ สิทธิมนุษยชน ชมเชยถึงท่าน พล.อ.ประวิตร ว่าเมื่อต้นเดือนมีนาคม ประชาชนได้แจ้งมายังกรรมาธิการการกฏหมายฯ ว่าได้รับความเดือดร้อนจากหนี้นอกระบบ ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 30-50 โดยการทวงหนี้มีการทำร้ายร่างกายและทำลายทรัพย์สิน โดยทางกรรมาธิการได้ประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการต่อ 
 

 

 

 

          ดังนั้นจะเห็นได้ว่าทางรัฐบาลนำโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เน้นปราบปรามแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบมาโดยอย่างต่อเนื่อง ทางกระทรวงยุติธรรมนำโดย นาย สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เน้นให้ทางกระทรวงยุติธรรมอำนวยความยุติธรรมให้กับพ่อแม่พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนอย่างเท่าเทียม โดยเฉพาะคนจน ทางกระทรวงยุติธรรมมีกองทุนยุติธรรมคอยดำเนินการช่วยเหลือ ซึ่งเรื่องหนี้นอกระบบ ก็ได้เน้นย้ำให้ยุติธรรมจังหวัดเร่งเข้าไปช่วยเหลือร่วมบูรณาการกับศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม ( กรมสอบสวนคดีพิเศษ ) พร้อมกับ กรมคุ้มครองสิทธิ์ฯ เข้าไปบรูณาการร่วมกันช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคน 

          อย่างไรก็ตามกรณีที่เป็นข่าวทางกระทรวงยุติธรรมก็ได้ลงไปช่วยเหลือติดตามอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นฝากไปยังพ่อแม่พี่น้องประชาชนว่าถ้าได้รับความเดือดร้อนจากหนี้นอกระบบ สามารถติดต่อยุติธรรมจังหวัดในทุกจังหวัดได้เลย หรือจะติดต่อมาที่ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข สายด่วน 1111 กด 77 ทางกระทรวงยุติธรรมพร้อมช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น พร้อมมาตรการช่วยเหลือสร้างอาชีพเพื่อให้ประชาชนมีรายได้พอกับการยังชีพเน้นไม่สร้างหนี้ใหม่ ตลอดจนจัดหาทุนในระบบให้ประชาชนเข้าถึงได้ เพื่อตัดวงจรหนี้นอกระบบให้หมดไปจากสังคมไทย

          ขณะเดียวกัน นายสามารถ พร้อมด้วย นายศิริพงษ์ รัศมี ส.ส. กทม. เขตหนองจอก น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส. กทม. เขต บางกะปิ  นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส. กทม. เขตวัฒนา เขตคลองเตย พร้อมคณะทำงานศูนย์ร้องทุกข์ของพรรคพลังประชารัฐ PW ได้ทำแคมเปญ หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ขอให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนอยู่บ้าน เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และเป็นการให้หมอ และพยาบาลได้ทำงานได้อย่างเต็มที่ เพื่อประเทศไทยของเราทุกคน พวกเรามั่นใจว่าถ้าคนไทยทุกคนร่วมมือกัน เราจะผ่านปัญหานี้ไปด้วยกันได้อย่างแน่นอน

 


 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ