คมชัดลึกออนไลน์ 9 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

ผู้เชี่ยวชาญ ยัน โควิด-19 แพร่เชื้อทางอากาศได้

23 มีนาคม 2563 - 14:55 น.
โควิด19,แพร่ทางอากาศ
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 1,638 ครั้ง

ผู้เชี่ยวชาญ ยืนยัน โควิด-19 สามารถแพร่เชื้อทางอากาศได้ แนะปชช.กลับตจว.อย่ากลับเป็นกลุ่มก้อน


 

                      (23 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ แถลงศูนย์ข้อมูลโควิด-19 ว่า ในฐานะแพทย์ที่รวมต่อสู้กับโรคระบาดมากว่า 20 ปี ครั้งนี้นับว่าโรคระบาดแรง ทะลุไปไกลที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา ดังนั้น สิ่งที่อยากเห็นคือการร่วมมือร่วมใจ ปฏิบัติตามมาตรการทางการแพทย์ 

 

 

                                   นพ.ทวี กล่าวว่า คำถามที่ว่าเชื่อไวรัสนี้สามารถแพร่ละอองไปไกลหลาย 10 เมตร หรือแพร่เชื้อทางอากาศได้หรือไม่ จึงขอสรุปว่ามีโอกาสที่จะได้เชื้อทางอากาศได้ แต่ไม่มาก ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เช่น การไอขั้นรุนแรง อย่างไรก็ตาม การแพร่เชื้อยังเป็นในลักษณะสั้นอยู่  1-2 เมตร ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องรักษาระยะห่างทางสังคม  


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

                             ส่วนประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาเดิมนั้น ขอให้ได้ทยอยกันกลับ อย่าเดินทางกลับเป็นกลุ่มใหญ่  เพราะจะเกิดความแออัด มีโอกาสการแพร่เชื้อสูง เมื่อเดินทางกลับแล้วขอให้กักตัวอย่างน้อย 14 วันสำหรับคำแนะนำต่อประชาชน เมื่อไหร่เดินทางถึงบ้าน ขอให้ล้างมือ อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อให้ทุกคนปลอดภัย

 

“โรคนี้ถ้าไม่ทำอะไรเลย ในอังกฤษจะมีคนเสียชีวิต 5 แสนคน อเมริกาจะมีคนเสียชีวิตประมาณ 2 ล้านคน ประเทศไทยเรากำลังใช้มาตรการที่ 2 คือการกดหรือชะลอการแพร่ระบาด ซึ่งมีอยู่หลายเกณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น การปิดไม่ให้ประชาชนเดินทางไปไหนเลย 2 เดือน จะลดการติดเชื้อได้ 70% ส่วนมาตรการที่ 3 ซึ่งโหดมาก คือการปิดหมดทุกอย่างยกเว้นโรงพยาบาลและร้านอาหาร 5 เดือน ลดการติดเชื้อได้ 90- 95%”5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ