คมชัดลึกออนไลน์ 10 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

หนองบัวลำภูพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรก หลังเข้าชมมวย

22 มีนาคม 2563 - 14:09 น.
โควิด19,ติดเชื้อโควิด19,สนามมวย,หนองบัวลำภู,อัปเดตโควิด19
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 369 ครั้ง

หนองบัวลำภูพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรก หลังเข้าชมการแข่งขันมวย คนใกล้ชิดสัมผัสเฝ้าระวัง 28 ราย


เมื่อเวลา 09.30 น. (22 มีนาคม 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู   พร้อมด้วย นพ.สุรพงษ์ ผดุงเวียง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู นพ.ไพฑูรย์ ใบประเสริฐรอง ผอ.รพ.หนองบัวลำภู และ พล.ต.ต.สมประสงค์ พิมพิลา ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู ร่วมกันแถลงข่าว
 
หลังจากตรวจพบผู้ป่วยโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา  2019  (Covid-19)  ในเขตตำบลบ้านขาม อำเภอเมืองหนองบัวลำภู
จังหวัดหนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา
สืบเนื่องจากคณะกรรมการประสานงานสาธารณสุขอำเภอ(คปสอ.)เมืองหนองบัวลำภู ได้รับแจ้งข่าวว่ามีผู้ต้องสงสัย หลังเดินทางกลับมาจากการไปชมการแข่งขันชกมวยที่สนามมวยราชดำเนิน น่าจะเป็นผู้ป่วยโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา2019  ในพื้นที่  ต.บ้านขาม  อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค  (JIT)  จึงได้ทำการค้นหาผู้ป่วยในพื้นที่และได้รับการยืนยันจากผู้ป่วยและครอบครัวว่าเป็นข่าวจริง
 
และจากการสัมภาษณ์เพื่อยืนยันพบว่าชายไทย อายุ 38 ปี ขณะนี้ได้เข้าทำการพักรักษาตัวที่  รพ.หนองบัวลำภู  จ.หนองบัวลำภู ตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค.63  หลังเดินทางไปชมการแข่งขันชกมวยที่สนามมวยราชดำเนินในวันที่ 11 มีค.63 
 
 
 
 
 
 
 
 
จากนั้น อสม.และ รพ.สต.บ้านขาม ทราบว่าไปดูมวยที่สนามมวยราชดำเนินจริง โดยชายไทยดังกล่าวยังใช้ชีวิตปกติไปซื้อของที่ร้านของชำในพื้นที่และร้านจำหน่ายน้ำมันในหมู่บ้าน หลังจากนั้นตั้งแต่วันที่ 17 มีค.เป็นต้นมา รพ.สต.และ อสม.ผู้นำชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าเยี่ยมดูอาการ จนทีมสอบสวน สสจ.หนองบัวลำภู เข้าตรวจสอบพบว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง จึงประสาน รพ.หนองบัวลำภู มารับตัวเข้ารับการรักษา และส่งผลไปยังศูนย์วิทยาศาสตร์จังหวัดอุดรธานี พบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงส่งผลการตรวจเพื่อยืนยันที่ศูนย์ฯจุฬา จนปรากฏชัดว่าพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จริง ขณะนี้อยู่ในการดูแลของแพทย์ภายในห้องผู้ป่วยกักกันโรค รพ.หนองบัวลำภู  อย่างใกล้ชิด ในส่วนของชาวบ้านตำบลบ้านขาม หลังทราบข่าวเกิดความหวาดกลัวหวั่นระแวงกลัวติดเชื้อและได้มีการเฝ้าระวังตนเองแต่ทุกคนในหมู่บ้านก็ยังใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ เพียงแต่เฝ้าระวังตนเองอย่างเข้มข้น
 
 
 
 
 
 
 
ในขณะเดียวกันผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด 19 ในภาพรวมทั้งประเทศ 411 รายและในส่วนของจังหวัดหนองบัวลำภู มีการยืนยันชัดเจนแล้ว 1 คน และเข้าตรวจบุคคลที่มีส่วนสัมผัส 28 คน ที่มีความเสี่ยงสูง 4 คนซึ่งเป็นคนในครอบครัวของชายไทยดังกล่าว แต่ตรวจแล้วไม่พบเชื้อและในจำนวน 1 รายที่อยู่ในระหว่างกักตัวเอง ส่วนอีก 3 รายอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำ เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า  2019  (Covid-19)  มีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง  จากสถานการณ์ดังกล่าวมีการกักตัวเองของครอบครัวที่เป็นกลุ่มเสี่ยงในการติดเชื้อ  เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อเป็นเวลา  14  วัน
 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ