วันที่ 21 มี.ค. ที่ห้องประชุม ชั้น 8 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 เขตดินแดง พล.ต.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อกรุงเทพมหานครว่า ที่ประชุมคณะกรรมการฯ มีมติสั่งปิดสถานประกอบการตามมาตรา 35 พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 เพิ่มเติม เป็นระยะเวลา 22 วัน ตั้งแต่ 22 มีนาคม-12 เมษายน 2563

     โดยสถานที่เสี่ยงปิดเพิ่มเติม ได้แก่ 1.สปา นวดเพื่อสุขภาพ 2.สถานบริการควบคุมน้ำหนัก 3.สปาอาบน้ำ ตัดขนสัตว์ 4.ลานสเก็ตหรือโรลเลอร์เบรด 5.กิจการเสริมสวย และคลินิคเสริมความงาม 6.สวนสนุก โบว์ลิ่ง ตู้เกม 6.กิจการบริการคอมพิวเตอร์ 7.สนามกอล์ฟ สนามฝึกซ้อมกอล์ฟ 8.สระว่ายน้ำ 9.กิจการสักผิว 10.กิจการบริการเลี้ยงและดูแลเด็กที่บ้าน 11.บริการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน 12.สนามพระ 13.สนามชนไก่ และสนามซ้อมชนไก่ 14.สถานที่จัดประชุมและนิทรรศการ 15.ตลาดทุกประเภท ยกเว้นแผงของสด และแผงค้าที่จำหน่ายอาหารตามความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน 16.ห้างสรรพสินค้า ยกเว้นส่วนซูเปอร์มาร์เก็ต 17.สถานพัฒนาเด็กปฐมวัย สถานศึกษารัฐ เอกชน โรงเรียนประจำ โรงเรียนนานาชาติ โรงเรียนสอนศาสนา โรงเรียนกวดวิชาทุกแห่ง 18.สถาบันการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย บัณฑิตวิทยาลัย ทั้งของรัฐและเอกชน รวมถึงสถาบันอบรมวิชาชีพทั่วกรุงเทพฯ

   พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กทม.ยังขอความร่วมมือหน่วยงานเอกชนให้อนุญาตพนักงานทำงานที่บ้าน ส่วนหน่วยงานของรัฐให้ใช้วิธีเหลื่อมเวลาหรือสลับวันการทำงาน ตามความเหมาะสม ส่วนระบบขนส่งมวลชนขอให้จัดเว้นระยะที่นั่งเพื่อลดความแออัดของผู้โดยสาร และขอความร่วมมือประชาชนลดการเดินทางไปในที่มีคนหนาแน่น ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนไม่ต้องกักตุนสินค้า ร้านอาหารยังเปิดตามปกติ เพียงแต่ขอให้ปรับรูปแบบเป็นแบบกล่องกลับบ้าน (take away) และซูเปอร์มาร์เก็ต ก็ยังเปิดตามปกติ ร้านสะดวกซื้อให้หมั่นทำความสะอาด มีจุดบริการแอลกอฮอล์บริเวณทางเข้า เพื่อความสะอาด ปลอดภัย