คมชัดลึกออนไลน์ 1 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

กทม. เตือน 24-29 ก.พ. รับมือฝุ่นพิษ

24 กุมภาพันธ์ 2563 - 18:43 น.
ลมพัดฝุ่น,เผาในที่โล่ง,ฝุ่น PM25
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 3,523 ครั้ง

กทม.เฝ้าระวังสถานการณ์ฝุ่น 24-29 ก.พ.2563 ชี้ลักษณะเหมือนฝาชีครอบ เตือน ปชช.เตรียมพร้อมดูแลสุขภาพ


               กทม.เฝ้าระวังสถานการณ์ฝุ่น 24-29 ก.พ.2563 ชี้ลักษณะเหมือนฝาชีครอบ ทำให้เกิดฝุ่นสะสมปริมาณค่อนข้างมาก เตือน ปชช.เตรียมพร้อมดูแลสุขภาพ

 

อ่านข่าว 8 พื้นที่สีส้ม ฝุ่นพิษสูงอีกรอบ

 

               วันที่ 24 ก.พ.2563 ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร แจ้งเตือนประชาชนว่า ช่วงสัปดาห์นี้ (24 – 29 ก.พ. 2563) ในพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีลมตะวันตกและลมตะวันตกเฉียงเหนือในระดับบนพัดมา ซึ่งจะพัดพาฝุ่นที่เกิดจากการเผาในที่โล่งเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวนมาก ประกอบกับลมในระดับใกล้พื้นดินในพื้นที่กรุงเทพฯ มีลักษณะสงบนิ่ง การไหลเวียนของอากาศจึงไม่ดี


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

               สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีลักษณะเหมือนฝาชีครอบ ซึ่งอาจทำให้เกิดฝุ่นสะสมปริมาณค่อนข้างมาก จึงขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมดูแลสุขภาพของตนเอง หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง สำหรับผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ ควรใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง เช่น หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง แบบ N95 หากเกิดความจำเป็นต้องประกอบกิจกรรมกลางแจ้ง

 

               อย่างไรก็ดี กรุงเทพมหานครได้ดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 อย่างต่อเนื่อง อาทิ เข้มงวดในการใช้กฎหมายกับผู้ที่เผาในที่โล่งซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่  รวมทั้งร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งและเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดตั้งจุดตรวจรถที่มีควันดำ ตลอดจนฉีดพ่นละอองน้ำล้างฝุ่นที่ต้นไม้ พร้อมล้างพื้นถนนเป็นประจำ

 

               หากสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 เข้าขั้นวิกฤตในสัปดาห์นี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งจะมีฐานะเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ในระบบบริหารจัดการแบบเบ็ดเสร็จ หรือ Single Command ตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” จะพิจารณาสั่งการแก้ไขตามสถานการณ์โดยทันที

 

               เช่น ให้หยุดการก่อสร้างที่ก่อให้เกิดฝุ่นละออง ให้โรงเรียนหยุดการเรียนการสอนชั่วคราว ห้ามไม่ให้รถบรรทุกเข้าพื้นที่ในบางช่วงเวลา หรือสั่งหยุดการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่นชั่วคราวต่อไป

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ