คมชัดลึกออนไลน์ 29 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

อย. เตือนระวังถูกหลอกซื้อผลิตภัณฑ์เถื่อนผ่านร้านออนไลน์

16 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:31 น.
อย,ผู้บริโภค,เตือนภัย,ระวังถูกหลอก,ร้านค้าออนไลน์,ข่าววันนี้,ไม่ผ่าน อย
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 455 ครั้ง

อย. เดินหน้าจัดการปัญหาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ล่าสุดพบผลิตภัณฑ์ยา อาหาร เครื่องมือแพทย์ ไม่ผ่าน อย. ขายโจ๋งครึ่มผ่านร้านค้าออนไลน์ สั่งระงับโฆษณาไปแล้วกว่า 250,000 รายการ เตือนระวัง อย่าหลงซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับอนุญาต เสี่ยงอันตรายดับไม่รู้ตัว


 

          เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2562 - นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มุ่งเน้นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับความปลอดภัยในการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยจากสถิติเรื่องร้องเรียนที่แจ้งเข้ามา อย. พบว่ามากกว่า 40 % เป็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ทางสื่ออินเทอร์เน็ต ร้านค้าออนไลน์ โดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีผู้ร้องเรียนมากที่สุด รองลงมาคือกลุ่มเครื่องมือแพทย์ เครื่องสำอาง และยา ส่งผลกระทบและเกิดความเสียหายต่อผู้บริโภค เสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นแลกกับการได้รับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มีสรรพคุณตามกล่าวอ้าง 

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

อย. เตือนถูกหลอกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพถูกยกเลิกเพิกถอน

 

          ล่าสุดพบผลิตภัณฑ์เครื่องนวดไฟฟ้าซึ่งเป็นเครื่องมือแพทย์ ที่ลักลอบนำเข้าและโฆษณาขายทางร้านค้าออนไลน์ โดยไม่ได้รับอนุญาต ใช้กลยุทธตั้งราคาแพงให้ดูเป็นสินค้าที่ดีคุณภาพ และลดราคาลงมากเพื่อดึงดูดใจผู้ซื้อ ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ไม่ผ่านการตรวจสอบและอนุญาตจาก อย.แต่อย่างใด นอกจากนี้ยังพบการขายยาทางร้านค้าออนไลน์อีกหลายรายการ ซึ่งตามกฎหมายไม่สามารถกระทำได้ และหากผู้บริโภคสั่งซื้อยาดังกล่าวมาใช้เอง อาจเสี่ยงต่อการได้รับยาปลอม หรือยาที่ไม่มีคุณภาพ ทำให้โรคลุกลามมากขึ้น และอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ อย.ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงขอแจ้งเตือนประชาชน ให้พึงระวัง ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใดๆ ให้เลือกจากผู้ผลิต ผู้จำหน่ายที่ได้รับอนุญาตจาก อย. หากผลิตภัณฑ์พบข้อบกพร่องหรือมีปัญหา สามารถเรียกร้องให้รับผิดชอบได้เนื่องจากมีที่ตั้งเป็นหลักแหล่งแน่นอน รวมไปถึงการเลือกซื้อยาควรปรึกษาเภสัชกรในร้านขายยา เพื่อจะได้รับคำแนะนำและเลือกใช้ยาให้เหมาะสมและถูกต้องกับโรค

 

          สำหรับมาตรการดำเนินการ อย.ได้แจ้งด่านอาหารและยาทุกแห่งเฝ้าระวังการลักลอบนำเข้า ประสานหน่วยงานด้านการปราบปราม (บก.ปคบ.) สืบหาตัวผู้กระทำความผิดนำเข้ารายใหญ่ และในช่วงปี 2562 จนถึงปัจจุบัน ดำเนินการสั่งระงับการโฆษณาทางสื่อออนไลน์ไปแล้วกว่า 250,000 รายการและดำเนินคดีไปแล้วกว่า 500 ราย และอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีกับผู้ลักลอบนำเข้าและขายผลิตภัณฑ์เถื่อน รวมทั้งได้ประสานไปยังเครือข่ายผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ ให้ดำเนินการตรวจสอบการโฆษณาและขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอย่างเข้มงวด หากพบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมายจะถูกดำเนินคดีและลงโทษสถานหนัก

 

          เลขาธิการฯ อย. กล่าวย้ำอีกว่า หากประชาชนพบเห็นและสงสัยร้านค้าออนไลน์โฆษณาขายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้รับอนุญาต หรือพบเห็นผู้ลักลอบผลิต ขาย นำเข้า ผลิตภัณฑ์เถื่อน แจ้งเบาะแส มาได้ที่สายด่วน อย. 1556  โดยสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่สงสัย ผ่านทาง www.fda.moph.go.thหรือที่ Oryor Smart Application 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ