royal coronation
18 กุมภาพันธ์ 2563
ข่าวทั่วไป

"ผาดอกเสี้ยว" เรียนรู้ฟื้นฟูป่า วิถีชุมชนพื้นถิ่น

12 กุมภาพันธ์ 2563 - 19:15 น.
กรมอุทยานฯ,เส้นทางศึกษาธรรมชาติ,ผาดอกเสี้ยว
Shares :
เปิดอ่าน 137 ครั้ง

กรมอุทยานฯ เปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ "ผาดอกเสี้ยว" เรียนรู้ฟื้นฟูป่า วิถีชุมชนพื้นถิ่น


 

               เวลา 13.00 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ “ผาดอกเสี้ยว” ตามโครงการพัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

 

อ่านข่าว กรมอุทยานฯ ส่งชุดเสือไฟคุมไฟป่า 2 จว.ภาคเหนือ

 

               โดยเนื่องในโอกาส พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นพระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 10 เมื่อเดือนพฤษภาคม พุทธศักราช 2562 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงให้หน่วยงานในสังกัด ดำเนินโครงการและกิจกรรมเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคล 

 

 

               และโครงการพัฒนาเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติฯ เป็นหนึ่งในโครงการเพื่อเฉลิมพระเกียรติภายใต้ความรับผิดชอบดำเนินงานโดยสำนักอุทยานแห่งชาติ ที่กำหนดให้อุทยานแห่งชาติในประเทศไทย จำนวน 155 แห่ง จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติเฉลิมพระเกียรติฯ อุทยานแห่งชาติละ 1 แห่ง ซึ่งกำหนดระยะเวลาการดำเนินโครงการ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562 ไปจนสิ้นสุดโครงการในเดือนพฤษภาคม 2563

 

               โดยได้กำหนดแนวทางการออกแบบป้ายชื่อโครงการพัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติฯ ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน พร้อมกำหนดให้อุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งได้ออกแบบป้ายสื่อความหมายเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่มีอัตลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติแต่ละแห่ง

 

 

               โดยจะจัดงานเปิดตัวโครงการพัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติ  ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งได้กำหนดพื้นที่เปิดตัวโครงการฯ ซึ่งเป็นตัวแทนของอุทยานแห่งชาติทางบก คือ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

 

               อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้คัดเลือกเส้นทางที่มีความเหมาะสมที่จะพัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติ “ผาดอกเสี้ยว” ให้เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกและระบบสื่อความหมายที่ได้มาตรฐาน

 

 

               โดยได้มีการออกแบบป้ายสื่อความหมาย ป้ายแนะทำเพื่อประชาสัมพันธ์เส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั่วไปทั่วชาวไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเยาวชนให้ รับรู้เรื่องราวของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 

 

               โดยเส้นทางศึกษาธรรมขาติ “ผาดอกเสี้ยว” มีระยะทาง 2.6 กม. ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติจะสื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบในเรื่องต่างๆ เช่น การฟื้นฟูป่า เรื่องของชะนีมือขาวซึ่งบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติจะเป็นถิ่นที่อยู่อาศัย เรื่องของผืนป่าที่เป็นต้นน้ำแม่กลาง โดยมีน้ำตก “ผาดอกเสี้ยว” เป็นจุดเด่นของพื้นที่ 

 

 

               นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้เรียนรู้วิถีชุมชนพื้นถิ่น ชาวปะกาเกอญอ ที่มีการทำนาขั้นบันไดโดยใช้แหล่งน้ำจากเหมืองเก่าที่เป็นวิธีธรรมชาติเชิงเกษตรอินทรีย์ ซึ่ง “เส้นธรรมชาติผาดอกเสี้ยว” จะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติอีกแห่งที่พร้อมรับนักท่องเที่ยว โดยจะส่งมอบคุณค่าความสำคัญของระบบนิเวศ พร้อมวิถีชุมชนให้ผู้มาเยือนได้ประทับใจได้เป็นอย่างดี

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ