คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

พิสูจน์ความโปร่งใสโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรีไม่ใช่สาเหตุภัยแล้ง

12 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:07 น.
โรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี,MRC,ภัยแล้ง,พิสูจน์ความโปร่งใส
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 167 ครั้ง

MRC พาสมาชิก สื่อมวลชน เยี่ยมชมโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี พิสูจน์ความโปร่งใส ไม่กักน้ำ/ตะกอน ไม่ได้เป็นสาเหตุภัยแล้ง


              ดร. อนุลัก กิตติคุน หัวหน้าห้องการกองเลขาคณะเลขาธิการลุ่มแม่น้ำโขงสากล และหัวหน้ายุทธศาสตร์และการร่วมมือประจำกองเลขา สำนักงานคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRC : Mekong River Commission) นำคณะสมาชิกจากประเทศสมาชิก MRC เจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงานและบ่อแร่แห่ง สปป. ลาว นักวิชาการสิ่งแวดล้อม และสื่อมวลชนจากหลายประเทศ จำนวน 50 คน เพื่อเข้าเยี่ยมชม และร่วมสังเกตการณ์การบริหารจัดการและการผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี ที่เริ่มดำเนินการผลิตไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและราบรื่นอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2562

อ่านข่าว - สทนช. เปิดเวทีครั้งที่ 2 แจงข้อมูลการสร้าง "เขื่อนหลวงพระบาง"

 

 

 

              ในการเยี่ยมชมครั้งนี้ ทางผู้บริหารโรงไฟฟ้าไซยะบุรี ให้การต้อนรับพร้อมบรรยายถึงรูปแบบโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบฝายน้ำล้น (Run-of-River) ซึ่งใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการก่อสร้าง การบริหารโรงไฟฟ้าโดยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านโรงไฟฟ้าพลังน้ำในแบบฝายน้ำล้น การระบายตะกอน ระบบทางปลาผ่านแบบผสม (Multi-System Fish Passing Facilities) และช่องทางเดินเรือ (Navigation Lock) ที่ผู้บริหารโรงไฟฟ้าให้ความสำคัญโดยใช้งบประมาณลงทุนเพิ่มเติมถึง 19,400 ล้านบาท การบริหารโยกย้ายประชาชนที่อยู่ในพื้นที่โครงการก่อนก่อสร้าง โดยจัดสรรชุมชน พร้อมระบบสาธารณูปโภคที่ครบวงจร


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

              นอกจากนี้ ยังได้บรรยายถึงที่การบริหารโรงไฟฟ้า เพื่อยืนยัน พิสูจน์ว่าโรงไฟฟ้าไซยะบุรีไม่ได้กักน้ำและทำให้มีผลกระทบต่อปริมาณน้ำโขงทางด้านท้ายน้ำ และไม่ได้เป็นต้นเหตุของภัยแล้งในขณะนี้แต่อย่างใด อีกทั้งไม่มีการกักตะกอน การผลิตไฟฟ้าไม่ได้ส่งผลทำให้แม่น้ำโขงเปลี่ยนสี เนื่องจากแม่น้ำโขงมักจะเป็นสีฟ้าเขียวช่วงหน้าแล้ง และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลช่วงหน้าน้ำหลากจากการที่ปริมาณน้ำจำนวนมากในแม่น้ำสาขานำพาตะกอนและดินจำนวนมากลงสู่แม่น้ำโขงเป็นปกติประจำทุกปีอยู่แล้ว

 

 

 

พิสูจน์ความโปร่งใสโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรีไม่ใช่สาเหตุภัยแล้ง

 

 

 

              ทั้งนี้ ภัยแล้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในแม่น้ำโขงเท่านั้น แต่ยังเกิดในภูมิภาคอื่นของ สปป. ลาว และไทย อีกด้วย ผู้บริหารโรงไฟฟ้าไซยะบุรีคาดว่าตามข้อมูลทางสถิติ ฤดูฝนในปีนี้เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงน่าจะมีปริมาณใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยปีปกติ

 

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ