คมชัดลึกออนไลน์ 28 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

สีสันพาเหรดล้อการเมือง บอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่74

8 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:16 น.
พาเหรดล้อการเมือง,ล้อการเมือง,ขบวนล้อการเมือง,งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ,งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯธรรมศาสตร์
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 3,307 ครั้ง

ขบวนพาเหรดล้อการเมือง งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74 สุดคึกคัก สะท้อนปมสังคม-การเมืองสยบงูเห่า จุฬาฯรณรงค์ปรับเพื่อเปลี่ยน แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมเริ่มที่ตัวเอง ด้าน ธรรมศาสตร์ชูปมล้มรัฐธรรมนูญ ยุติธรรมสองมาตรฐาน


                 ที่สนามศุภชลาศัย วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 บรรยากาศงานฟุตบอลประเพณี จุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74 ซึ่งปีนี้ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเจ้าภาพจัดงานภายใต้ คอนเซ็ปต์ เปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนการนำเสนอ ปรับมุมองต่อปัญหาสังคม MAKE a CHANGE เปลี่ยน ปรับ ขยับสังคม ทั้งนี้ถือเป็นการจัดงานฟุตบอลประเพณี ระหว่าง 2 มหาวิทยาลัย ครั้งแรกภายหลังจากการเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาล ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทั้งศิษย์ปัจจุบันและศิษย์เก่า รวมถึงบุคคลทั่วไปเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง ตั้งแต่เวลา 12.00 น.

 

 

 

 

 

                 โดยงานฟุตบอลประเพณีดังกล่าวที่ถูกจับตาคือ ขบวนพาเหรดล้อการเมือง สำหรับขบวนพาเหรดเริ่มต้นที่มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มจากขบวนรูปลูกโลกใบใหญ่ ที่ถูกทับถมด้วยถุงพลาสติก และมีควันออกจากโลก ซึ่งแทนด้วยพลาสติกที่ปกคลุม ด้วยพลาสติก พร้อมข้อความ ที่ติดแฮชแท็ก #SaveEarth และขบวนลูกโลกดังกล่าว ตามมาด้วยรูปจำลองสัตว์ป่าที่เสียชีวิตจากภาวะของโลกที่เป็นพิษ พร้อมป้ายข้อความว่า ไม่กลัวหรอก PM2.5 เพราะเรามีมนุษย์2020 พร้อมสื่อสารถึงข้อความที่การแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมโดยเริ่มที่ตัวเอง


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

                 ต่อด้วยขบวนสะท้อนสังคม ทั้งการบริโภคข่าวสารที่ขาดการกลั่นกรอง และตัดสินบุคคลอื่นโดยความเชื่อส่วนตัว รวมถีงข่าวสารที่เกิดในยุคปัจจุบัน ทั้งฝุ่นพิษ การเสียดสีทางสังคม ผ่านสังคมออนไลน์อาทิ เริ่มขบวนป้ายข้อความคำถามว่า สื่อเป็นกลาง? ตามด้วยกล่องสีดำ เขียนคำว่า Media ที่ปักธงด้านหน้าด้านขวาเป็นธงลายพรางและธงสีเหลือง ขณะที่เบื้องหลังขบวนดังกล่าวมีคนสวมเสื้อลายพราง พร้อมโซ่คล้องคอ และข้อความ อัพเดตข่าว ทั้งการนำเสนอคลิปกินโรตีดิบ, การขยายโครงการชิมชอปใช้ ของรัฐบาล เฟส3 พร้อมป้ายผ้าที่สะท้อนให้คิด เกี่ยวกับ คนดี และคนไม่ดี ที่ไม่สามารถใช้มาตรวัดได้ ตามด้วยขบวนคนที่สวมชุดนักโทษ สวมหัวเป็นแพะที่มีบุคคลสวมเสื้อหลากหลายสี ถือเก้าอี้ฟาดไปที่ตัวแพะ พร้อมข้อความคนชั่ว ที่ต้องการสื่อให้เห็นว่าสังคมมีความเห็นที่หลากหลากในสังคมซึ่งตัดสินคนโดยความคิดเห็นส่วนตัว พร้อมรณรงค์ให้เปลี่ยนและปรับมุมมอง

 

 

 

 

                 ขณะที่มีขบวนเสียดสีการเมือง ที่เป็นเวทีของสัตว์ประเภทต่าง ๆ อาทิ สิงโต, งูเห่า, กวาง, โดยมีสิงโตถือมงกุฎ ทำท่ามอบให้กับงูเห่า และมีรูปหมูสวมชุดสีเขียวคล้ายชุดยูนิฟอร์มทหารจากประเทศเกาหลีเหนือ ถูกขังอยู่ในกรง ซึ่งเปรียบได้คล้ายกับสิงโตในฐานะเจ้าป่ายอมจำนนกับงูเห่า และมอบมงกุฎเพื่อให้เป็นเทพของสัตว์ป่าทั้งมวลแทน

 

 

 

 

 

                 ส่วนขบวนพาเหรดของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เริ่มต้นด้วยป้ายข้อความกลุ่มอิสระล้อการเมือง ที่เริ่มต้น ประชาธิปตาย ชาตะ 24 มิ.ย. 2475 อำนาจรัฐชัดเจนว่าแกร่งกล้า สูงสุดฟ้า ลำปืนรัฐประหาร เป็นของต่ำ น้ำเน่า เนิ่นเนานาน ราษฎรต้า รำคาญใจ พวกไร้ธรรม ตามด้วยขบวนจำลองอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่มีพานรัฐธรรมนูญเป็นสัญลักษณ์สำคัญ แต่การถ่ายทอดคือ พานรัฐธรรมนูญที่ล้มเอน โดยมีหุ่นจำลอง 3 ตัวทำท่าคุกเข่าและกางแขน คล้ายกับเตรียมรับพานรัฐธรรมนูญที่กำลังจะล้มลง

 

 

 

 

                 ตามด้วยการล้อเรื่องฝุ่นพิษ ที่มีรูปคน 2 คนบนเวทีเคลื่อนที่ ซึ่งภาพปรากฎว่ามีคนที่เผชิญฝุ่นพิษสามารถมีชีวิตอยู่ได้ด้วยสุขภาพที่สมบูรณ์ เพราะมีสายโยงออกซิเจนที่พ่วงมาจากปอดบุคคลอื่นเพื่อหายใจ

 

 

 

 

                 ต่อด้วยขบวนแท่นประหาร ที่มีหุ่น 2 ตัวที่เตรียมถูกประหารด้วยเครื่องตัดคอสมัยโบราณ โดยใบมีดที่เตรียมประหาร มีจุดเว้าเพียง 1 ที่ สำหรับหุ่นที่มีภาพวาดของธนบัตร ทั้งนี้ในการแสดงเมื่อปล่อยเครื่องตัดคอ ทำให้ฝั่งของหุ่นที่ไม่มีรูปวาดธนบัตร ถูกหั่นหัวขาด ขณะที่คนที่มีรูปธนบัตรประดับไว้ไม่ถูกตัดคอ ซึ่งเปรียบเทียบได้กับว่าความมีสองมาตรฐานของการตัดสินคดีบุคคลที่วัดกันที่เงิน และปิดท้ายด้วยขบวนล้อการเมือง รูปหมองู ที่เป่านกหวีดสีเหลือง หลอกล่องูเห่าที่แผ่แม่เบี้ยรอฟังเสียงนกหวีด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ