คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

จีนจำกัดคนเข้าออกอู่ฮั่น ส่ง C-130 ไปรับไม่ได้

27 มกราคม 2563 - 22:03 น.
ไวรัส,โคโรน่า,โคโรนา,อู่ฮั่น,ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019,ไวรัสโคโรน่า,ข่าววันนี้,ปอดอักเสบ,ซี130,คนไทย,อพยพ
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 1,703 ครั้ง

กต. เผยจีนมีมาตรการจำกัดคนเข้าออกเมืองอู่ฮั่นทำให้ส่ง C-130 ไปรับคนไทยไม่ได้ เชื่อมั่นทางการจีนดูแลอย่างดี


 

27 มกราคม 2563 นายธนา เวสโกสิทธิ์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ แถลงผลการประชุมคณะทำงานศูนย์ประสานงานฉุกเฉิน หรืออาร์อาร์ซี (Rapid Response Center) เตรียมแผนเผชิญเหตุเพื่อช่วยคนไทย กรณีโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ระบาดในจีน ความกังวัลที่เกิดขึ้น

 

 

โดยบอกว่า ที่ประชุมได้แลกเปลี่ยนข้อมูลและสถานการณ์เพื่อให้ความช่วยเหลือและวางแผนอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบในเมืองอู่ฮั่น และพื้นที่อื่นๆในจีนนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ทางรัฐบาลไทยกับจีนได้หารืออย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการดูแลคนไทยในประเทศจีน ซึ่งจีนให้ความมั่นใจว่าจะดูแลคนไทยอย่างดีที่สุด และยืนยันว่า สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้


"อาร์อาร์ซี เห็นว่า จีนมีมาตรการจำกัดคนเข้าออกจากเมืองอู่ฮั่นอย่างเด็ดขาด และไม่อนุญาตให้บุคคลใดเดินทางเข้าออก เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่าอย่างเข้มงวด ทำให้ทางไทยต้องปฏิบัติตามอย่างเข้มงวด จึงไม่สามารถนำเครื่องบิน C-130 ไปรับได้ แต่สิ่งที่เราต้องทำคือการซักซ้อมแนวทางและเตรียมมาตรการในส่วนของไทยให้พร้อม เมื่อถึงเวลาที่ทางจีนอนุญาต และมีความจำเป็นก็จะได้ดำเนินการทันที" นายธนา กล่าว


นายธนา กล่าวอีกว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง ที่มีอาณาเขตดูแลครอบคลุมไปเมืองอู่ฮั่น ได้ออกคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงเข้าไปในพื้นที่ชุมชนแออัดที่เสี่ยงจะติดโรค และถ้าหากพบว่ามีอาการป่วยก็ขอให้ติดต่อเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ขณะเดียวกันสถานกงสุลใหญ่ไทยในจีนทั้ง 9 แห่ง ก็ออกคำแนะนำแบบเดียวกัน

 

ทั้งนี้ ปัจจุบัน มีคนไทยในเมืองอู่ฮั่น 64 คน แบ่งเป็นนักศึกษา 49 คน คนทำงานและนักท่องเที่ยวรวม 15 คน ขณะที่คนไทยในเมืองอื่นๆ ในมณฑลหูเป่ย์มี 18 คน

 

 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สถานทูตฯ ยังไม่อาจเดินทางเข้าไปยังพื้นที่เมืองอู่ฮั่นได้ แต่ทางสถานทูตฯ ก็พยายามจะส่งข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นส่งไปให้ โดยกำลังสอบถามขั้นตอนการส่งสิ่งของอาทิ หน้ากากอนามัย ยา และเสบียงอาหาร เพราะการนำสิ่งของช่วยเหลือเข้าไปในเมืองอู่ฮั่นต้องได้รับการการันตีความสะอาดและปลอดภัย

 

นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กล่าวว่า นักศึกษาและคนไทยที่พักอยู่ในเมืองอู่ฮั่นติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่สถานทูตฯ อยู่ตลอดเวลาผ่านวีแชท เพื่อรับทราบความช่วยเหลือของทุกคน โดยได้เชิญเจ้าหน้าที่แพทย์จากกระทรวงสาธารณสุขเข้าไปในกลุ่มด้วย สำหรับให้คำปรึกษาคลายความกังวัลที่เกิดขึ้น


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ