คมชัดลึกออนไลน์ 22 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

ตรุษจีนสุดแสนจะเงียบเหงา อู่ฮั่น-ปักกิ่ง เมืองร้าง

26 มกราคม 2563 - 08:36 น.
อู่ฮั่น,จีน,เชื้อ,ปิดเมือง,ตรุษจีน,ระบาด,ข่าววันนี้,อพยพ,ไวรัสโคโรน่า,โคโรน่า,ไวรัส
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 296 ครั้ง

ตรุษจีนอันเงียบเหงาทำ อู่ฮั่น-ปักกิ่ง เป็นเมืองร้าง หลังทางการจีนสั่งชัตดาวน์ 13 เมือง ประกาศสงครามกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า26 มกราคม 2563 ทางการจีนสั่งปิดเมืองเพิ่มเป็น13 เมืองที่อยู่ใกล้เคียงกับเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในเมืองต่างๆเกือบ60ล้านคน พร้อมระดมเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จำนวน 1,230 คน โดยแบ่งเป็นคณะทำงาน 6 กลุ่ม ลงพื้นที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งจีนประกาศเป็นสมรภูมิการรบหลักของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 

 

นอกจากทีมแพทย์ของสาธารณสุขจีนแล้ว ยังมีแพทย์จากกองทัพจีนอีกจำนวน 450 นาย ที่ลงไปยังพื้นที่เมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาด

 

ผลพวงจากการปิดเมืองและงดทำกิจกรรมต่างๆในโอกาสฉลองตรุษจีน ทำให้นครอู่ฮั่นกลายสภาพเกือบเป็นเมืองร้าง ส่วนผู้คนที่พอจะมีสัญจรไปมาตามท้องถนนก็ล้วนสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสชนิดนี้ ส่วนวัดสำคัญๆที่ชาวเมืองนิยมมาไหว้ขอพรในช่วงเทศกาลตรุษจีนก็ถูกสั่งปิด

 

 

 

 

ภาพที่เห็นส่วนใหญ่เป็นภาพประชาชนนับร้อยๆคนต่อคิวเข้ารับการตรวจคัดกรองเชื้อที่โรงพยาบาลหลายแห่งของเมือง และภาพผู้คนแห่ซื้อหน้ากากอนามัยตามร้านขายยาเพื่อตุนไว้ใช้ แต่บรรยากาศความเป็นเมืองเกือบร้าง ไม่ได้มีเฉพาะที่นครอู่ฮั่นเท่านั้น บรรยากาศการฉลองตรุษจีนในหลายเมืองใหญ่ของจีนก็เป็นไปอย่างเงียบเหงา

 

รวมถึงที่นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของจีน มีคำสั่งประกาศปิดโรงภาพยนตร์ทุกแห่งของเมืองไปจนถึงวันที่ 30 ม.ค. ส่งผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์ เนื่องจากมีภาพยนต์จีน 7 เรื่องที่มีกำหนดฉายรอบปฐมทัศน์ในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวที่ภาพยนตร์ในจีนสามารถทำรายได้อย่างมหาศาล 

 

 

 

 

ส่วนที่สวนสนุกดิสนีย์แลนด์เซี่ยงไฮ้ ประกาศปิดทำการอย่างไม่มีกำหนดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า เช่นเดียวกับที่กรุงปักกิ่ง หลังจากทางการสั่งระงับจัดงานเฉลิมฉลองตรุษจีน รวมถึงสั่งปิดการเข้าชมกำแพงเมืองจีนในบางจุดแล้ว เมืองหลวงของจีนก็มีสภาพไม่ต่างจากเมืองร้าง เพราะทางการปักกิ่ง มีคำสั่งให้รถโดยสารระหว่างเมืองหยุดให้บริการเข้าออกเมืองหลวงแห่งนี้ตั้งแต่วันนี้(26 ม.ค.) เป็นต้นไป

 

 

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ