นายสันติวิธี พรหมบุตร ผู้สื่อข่าวช่อง 9 เล่านาทีเผชิญหน้านายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ 'ผอ.กอล์ฟ' ผู้ต้องหาชิงทองภายในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จ.ลพบุรี ภายในห้องน้ำ ทั้งนี้ทั้งคู่ได้มีการพูดคุยกันด้วย ระหว่างยืนปัสสาวะข้างกัน

 

"ผมขอให้การในชั้นศาลครับพี่"

 

หลังรายงานข่าวจับนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือกอล์ฟ ผู้ต้องหาชิงทองมาตลอดทั้งวัน ผมเดินอ้อมหลังตึกตำรวจท่องเที่ยวลพบุรี เพื่อไปเข้าห้องน้ำ เพราะว่าอั้นปัสสาวะไว้ทั้งวัน โถปัสสาวะมี 2 โถ ผมยืนอยู่โถด้านขวาระหว่างใกล้เสร็จธุระ มีชายคนหนึ่งใส่รองเท้าแตะเดินมาปัสสาวะโถด้านซ้าย มองคล้ายมีกุญแจมือพันธนาการไว้

 

ตอนแรกผมไม่ได้สนใจแต่พอเหลือบตาไปมอง เห็นรองเท้าคอมแบทอยู่ด้านหลังของผู้ชายที่กำลังยืนปัสสาวะเยื้องมาทางที่ผมยืน ผมหันซ้ายไปมองเต็มๆ จึงรู้ว่าเป็นตำรวจชุดหนุมานของกองปราบ 2 นายกำลังยืนคุมตัวนายประสิทธิชัย ที่ยืนปัสสาวะอยู่ข้างๆ ผม

 

ความเงียบดูยิ่งเงียบและเงียบอยู่นาน ผมจึงตัดสินใจ หันหน้าไปหานายประสิทธิชัย ซึ่งสูงประมาณใบหูผมแล้วถามเขาว่า "ผอ.ครับ ผมถามหน่อยได้ไหมว่า ผอ.บอกกับตำรวจอยากฆ่าตัวตายด้วยวิธีแบบนี้แล้วให้ตำรวจวิสามัญ มันเป็นแบบนั้นจริงไหมครับ"

 

เขาหันมามองผมสายตาดูอิดโรยเต็มทีแต่ไม่พูดอะไร

 

"ผมเป็นนักข่าวช่อง 9 ครับ ผมอยากรู้ว่าจริงไหมที่ ผอ. บอกตำรวจแบบนั้น" ผมแนะนำตัวและถามย้ำ

 

เขาเริ่มพูดกับผมว่า "ผมขอให้การในชั้นศาล"

 

ผมทิ้งระยะหางเสียงแล้วถามเขาว่า "ตอนแรก ผอ.คิดว่าจะหนีรอดไหม"

 

"ตำรวจผู้ใหญ่ไม่ให้ผมพูดอะไรมากครับพี่" เขาบอกผม

 

"ผอ.เล่นเกมส์ไหม" ผมถามต่อ

 

เขาส่ายหัวและตอบยิ้มๆ ว่า “ไม่ครับ”

 

ผมถามเขาอีกคำถามตอนที่เขากำลังรูดซิปกางเกง “ตอนนี้ ผอ.รู้สึกยังไงครับ”

 

เขาตอบผมประโยคสุดท้ายว่า “ผมขอให้การในชั้นศาลครับพี่”

 

เสียงซิปแหวกบรรยากาศอึมครึมในห้องน้ำ เขาเปิดน้ำล้างมือ มองมาที่ผมก่อนยิ้มให้และเดินออกไป ท่ามกลางการคุมตัวอย่างหนาแน่น ในขณะที่ผมจับความรู้สึกเขาไม่ได้ ว่าตอนนี้เขารู้สึกอย่างไร และยังคงงุนงงว่า เขาทำไปเพราะอะไรกันแน่

 

บันทึกจากห้องน้ำตำรวจท่องเที่ยว ขณะเวลา 20.05 น. 22 มกราคม 63

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง