คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

เสนอปธ.อนุกมธ.ทรัพย์สินทางปัญญา ยึดอำนาจจับกุมคดีจากตำรวจ

16 มกราคม 2563 - 13:10 น.
นายกฯนักประดิษฐ์,ระธานอนุ กมธ ทรัพย์สินทางปัญญา,อำนาจการจับกุม,ประธานอนุ กมธ ทรัพย์สินทางปัญญา,กรมทรัพย์สินทางปัญญา
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 137 ครั้ง

"นายกฯนักประดิษฐ์" เสนอ ประธานอนุ กมธ. ทรัพย์สินทางปัญญา ขอให้ ยึดอำนาจการจับกุมคดีจากตำรวจ มาที่กรมทรัพย์สินฯชี้ป้องกัน ตร.กลั่นแกล้ง สร้างความเดือดร้อนให้ ปชช


 

 

          เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2563 - ที่รัฐสภา นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการเข้าร่วมประชุมกับคณะอนุกรรมาธิการทรัพย์สินทางปัญญา ในกรรมาธิการการพาณิชย์และทรัพย์สินทางปัญญา สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ เป็น ปธ.อนุกรรมาธิการฯ ว่าตนได้เสนอต่อที่ประชุมคณะอนุ กมธ. ถึงกรณีที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อำนาจไม่เป็นธรรมในการจับกุมผู้กระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยทรัพย์สินทางปัญญา เนื่องจากที่ผ่านมา มีการจับกุมได้แต่รายเล็กๆ เท่านั้น ไม่สามารถสาวไปถึงตัวการใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังที่แท้จริงได้ โดยเฉพาะกรณีกระทงที่ละเมิดลิขสิทธิ์ลายการ์ตูนชื่อดัง ซึ่งถือเป็นกรณีตัวอย่าง ซึ่งในที่ประชุมได้มีการแลกเปลี่ยนความเห็นอย่างกว้างขวาง

อ่านข่าว-กมธ.แก้รธน.ซีกฝ่ายค้าน จ่อเสนอพิมพ์เขียวโละ ม.256

 

          ทั้งนี้ ตนมีข้อเสนอแนะว่า อยากให้ทางกรมทรัพย์สินทางปัญหา หาทางที่จะเอาอำนาจการจับกุมคดีที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินทางปัญญาจากตำรวจ โอนมายังทางกรมฯ ซึ่งมีอำนาจโดยตรง รวมทั้ง อยากให้ทางพาณิชย์จังหวัด เป็นผู้ตรวจสอบผู้ละเมิด และฟ้องต่อศาลจังหวัดนั้นๆ เพราะหากปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการแล้ว ตนหวั่นว่า ชาวบ้านจะถูกรังแกกลั่นแกล้ง จนสร้างความเดือดร้อนให้กับหลายภาคส่วนในสังคม

 

         "เมื่อคดีเหล่านี้มีความสลับซับซ้อน ต้องตรวจสอบข้อมูล อย่างแม่นยำ เป็นคดีที่จะต้องมีผู้เชี่ยวชาญแม้แต่ผู้พิพากษาอรรถคดี ยังต้องใช้ผู้พิพากษาเชี่ยวชาญจริง เพราะคดีเหล่านี้เป็นเรื่องของการให้กำลังใจกับผู้ที่สร้างแรงบันดาลใจในการประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรมจริงๆ และยังปกป้องผู้ฉวยโอกาส กอบโกย ทรัพย์สินทางปัญหาคนอื่นไปทำมาหากิน" นายภณวัชร์นันท์ กล่าว 


          นายภณวัชร์นันท์ กล่าวอีกว่า หน่วยงานของรัฐ ควรสนใจยุทธศาสตร์ของชาติ และเข้าใจสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม เพราะคนไทยมีความฉลาด ไม่ต้องจบด็อกเตอร์ แต่พวกเขาคิดประดิษฐ์นวัตกรรมที่มีคุณภาพ และธุรกิจเหล่านี้ 1 นวัตกรรม มีวัตถุดิบ แตกเป็นพลวัตรอีก 20-50 วัตถุดิบ มีแต่ส่งเสริมเศรษฐกิจ และรายได้ของรัฐที่เป็นภาษี ควรหันกลับมาคิดบวก ชาติจะได้พัฒนาเจริญรุ่งเรือง.

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ