royal coronation
21 มกราคม 2563
ข่าวทั่วไป

ทะเลหนุนสูง แนะกลุ่มเสี่ยงเลี่ยงบริโภคน้ำประปา

15 มกราคม 2563 - 18:08 น.
ข่าว,น้ำประปา,ภัยแล้ง,น้ำทะเลหนุนสูง
Shares :
เปิดอ่าน 175 ครั้ง

มท.2 ตรวจ รง.ผลิตน้ำมหาสวัสดิ์ เผยน้ำทะเลหนุนสูง แนะกลุ่มเสี่ยงเลี่ยงการบริโภคน้ำประปา

 

               มท.2 ตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตน้ำมหาสวัสดิ์ กปน. ติดตามความคืบหน้ามาตรการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากปัญหาภัยแล้ง พบน้ำทะเลหนุนสูง จากภาวะน้ำขึ้น-น้ำลง ส่งผลค่าคลอไรด์เกินเกณฑ์หลายพื้นที่ แนะกลุ่มเสี่ยงหลีกเลี่ยงการบริโภค

 

อ่านข่าว ภัยแล้งลุกลาม แจกน้ำดื่มน้ำใช้ - ดับไฟป่า

 

               เวลา 14.30 น. เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2563 ณ โรงงานผลิตน้ำมหาสวัสดิ์ การประปานครหลวง (กปน.) ถนนกาญจนาภิเษก จังหวัดนนทบุรี นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) ตรวจเยี่ยมกระบวนการผลิตน้ำประปาของโรงงานผลิตน้ำมหาสวัสดิ์ พร้อมปล่อยขบวนรถให้บริการน้ำประปาดื่มได้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากภัยแล้ง โดยมี นายปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการ กปน. และผู้บริหาร กปน. ร่วมให้การต้อนรับ

 


อ่านข่าว วิกฤติแล้งน้ำประปาเค็มยาวนานถึงพฤษภาคม 2563

 

               รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยขณะนี้ รัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทย ได้กำชับให้ กปน. ดูแลเรื่องการบริหารจัดการอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ประชาชนในเขตพื้นที่ให้บริการของ กปน. ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ มีน้ำประปาใช้ตลอดช่วงหน้าแล้วนี้อย่างไม่ขาดแคลน

 

 

               โดยตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2563 กปน. เปิดจุดบริการประปาดื่มได้ ให้บริการฟรี ณ สำนักงานประปาสาขา ทั้ง 18 สาขา โดยประชาชนสามารถนำภาชนะมารับน้ำดื่มได้ฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น. นอกจากนี้ กปน. ได้นำรถน้ำดื่มออกให้บริการในพื้นที่ชุมชนต่าง ๆ โดยทางสำนักงานประปาสาขาทั้ง 18 สาขา จะมีการให้บริการหมุนเวียนกันไปตามชุมชนต่างๆ

 

อ่านข่าว ชาวบ้านต้องซื้อน้ำใช้หลังบ่อผลิตน้ำประปาแห้งขอดจนดินแตกระแหง

 

               ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนทุกภาคส่วนร่วมกันประหยัดน้ำสู้ภัยแล้ง โดยร่วมกันปิดน้ำหรือลดการใช้น้ำ เพียงวันละ 1 นาที จะช่วยสงวนน้ำต้นทุนประเทศได้ถึง 9 ลิตร หากประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ประมาณ 11 ล้านคน ร่วมใจกันลดการใช้น้ำโดยการปิดน้ำ คนละ 1 นาที จะมีน้ำเพื่อใช้ในกิจการอื่นเพิ่มสูงถึง 99 ล้านลิตรต่อวัน

 

 

               หมั่นตรวจสอบอุปกรณ์การใช้น้ำ ท่อประปาในบ้าน หากแตกรั่วซึม ควรรีบซ่อมแซมโดยเร็ว และเมื่อพบเห็นท่อประปาในพื้นที่สาธารณะแตกรั่ว โปรดติดต่อ MWA Call Center 1125 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

               นอกจากนี้ ขอให้ติดตามข้อมูลคุณภาพน้ำจาก กปน. อย่างสม่ำเสมอ เพื่อทำการสำรองน้ำไว้เพื่อการบริโภคในวันที่น้ำประปามีคุณภาพและรสชาติปกติ และขอความร่วมมือทุกภาคส่วนใช้น้ำประปาอย่างประหยัด ร่วมกันฝ่าวิกฤตภัยแล้ง เพื่อให้ทุกภาคส่วนมีน้ำใช้อย่างยั่งยืนตลอดไป

 


อ่านข่าว กปน. แนะนำการบริโภคน้ำประปาช่วงภัยแล้ง ปี 2563

 

                สำหรับภาพรวมน้ำประปาวันที่ 15 มกราคม 2563 

 

                - น้ำทะเลหนุนสูง เนื่องจากภาวะน้ำขึ้น-น้ำลง 

 

               - ค่าคลอไรด์เกินเกณฑ์ในหลายพื้นที่ สามารถใช้ในการอุปโภคได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงการบริโภค

 

               - แนะนำกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย ควรหลีกเลี่ยงการบริโภค

 

 

               ทั้งนี้ ค่าคลอไรด์ เกินกว่า 250 มิลลิกรัมต่อลิตร ส่งผลต่อการรับรู้รสชาติ พื้นที่ละ 12 ชั่วโมง เป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นในพื้นที่สาขาบางกอกน้อย และแม้นศรี พื้นที่ละ 9 ชั่วโมง แนะนำประชาชนควรตรวจสอบคุณภาพน้ำประปาในพื้นที่ของตนเอง สำหรับช่วงเวลาอื่น น้ำประปามีรสชาติปกติ

 

               หมายเหตุ : ค่าคลอไรด์ ต้องมากกว่า 250 มิลลิกรัม/ลิตร ถึงจะส่งผลต่อการรับรู้รสชาติ ตามเกณฑ์แนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO Guideline for Drinking Water 2017

 

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ