คมชัดลึกออนไลน์ 1 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

ทนายตั้มลุยป.ป.ช.ร้องสอบผบ.ตร. 1 ใน 4 นายพลไบโอแมทริกซ์

9 มกราคม 2563 - 10:13 น.
ไบโอแมทริกซ์,ทนายตั้ม,ผบตร,ปปช,ตรวจสอบ,บิ๊กโจ๊ก,ข่าววันนี้,คลิป
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 2,191 ครั้ง

ทนายตั้มร้องป.ป.ช.สอบ 4 นายพล ไบโอแมทริกซ์ 2,100 ล้าน จี้จักรทิพย์แจงข้อมูลจัดซื้อ-ตรวจรับ งัดคดีเสี่ยท็อปกำมะลอแฉ ต้องเดินผ่านเครื่องถึง 3 รอบ


คลิปที่ 1

9 มกราคม 2563 “ทนายษริทรา”ร้องป.ป.ช.สอบ 4 นายพล ไบโอแมทริกซ์  2,100 ล้าน จี้เรียก”จักรทิพย์”แจงข้อมูลจัดซื้อ-ตรวจรับ งัดคดีเสี่ยท็อปกำมะลอแฉ ต้องเดินผ่านเครื่องถึง 3 รอบ พร้อมยื่น 13 รายชื่อตำรวจเป็นพยาน 

คลิปที่ 2


ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนเพื่อประชาชนและสังคม เดินทางเข้าให้ปากคำกับคณะอนุกรรมการป.ป.ช. กรณียื่นเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบการจัดซื้อเครื่องไบโอแมทริกซ์  และรถตรวจการไฟฟ้า ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) วงเงิน 2,100 ล้านบาท


นายษิทรา กล่าวว่า ตนได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562ให้มีการตรวจสอบโครงการไบโอแมทริคซ์ โดย ป.ป.ช. ได้มีหนังสือแจ้งให้ตนเข้าให้ปากคำในวันนี้ พร้อมให้ระบุตัวบุคคลที่ต้องการจะให้สอบสวน ซึ่งตนได้นำเอกสารหลักฐานรายงานการ ใช้งานเครื่องไบโอแมทริคซ์จากเจ้าหน้าที่ ตม.จังหวัดต่างๆ อาทิ เชียงใหม่ ตากเชียงแสน ชลบุรี ซึ่งทั้งหมดพบว่าระบบมีปัญหาไม่สามารถใช้งานได้ตามคุณสมบัติที่ระบุไว้ในทีโออาร์ และรายงานปัญหาดังกล่าวไปยังบริษัทคู่สัญญา แต่ไม่ได้มีการแก้ไขใด ๆ


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

นอกจากนี้ ในการส่งมอบงานบางงวดเอกชนยังไม่สามารถส่งมอบงานได้ตามกำหนดนัดแต่สตช.เซ็นตรวจรับงานให้ก่อน เพื่อไม่ให้เอกชนเสียเงินค่าปรับวันละ 5 ล้านบาท รวมถึงกรณีรถตรวจการไฟฟ้าที่จัดซื้อในราคาคันละ 4 ล้านบาท ที่อาจใช้งานได้ไม่คุ้มค่า และไม่สามารถเชื่อมต้อสัญญาณไวไฟได้โดยเฉพาะในต่างจังหวัดที่อาจมีปัญหาสัญญาณอ่อน

 


นายษิทรา กล่าวอีกว่า ตนจึงขอให้ป.ป.ช.เรียกสอบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ติณภัทร ภุมรินทร์ ผู้บัญชาการสำนักงานส่งกำลังบำรุง ซึ่ง 2 คนนี้เกี่ยวข้องในฐานะผู้อนุมัติการจัดซื้อจัดจ้างโครงการดังกล่าว 3 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ 4 พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ในฐานะเป็นผู้ตรวจรับงานโครงการและเป็นผู้ขยายสัญญาให้กับเอกชน โดยเฉพาะพล.ต.ต.สุรพงษ์ซึ่งย้ายมาจากตำรวจภูธรภาค 7 เพื่อมาตรวจรับงาน งวดที่ 6 โดยเฉพาะ

คลิปที่ 3

 

นายษิทรา กล่าวต่อว่า พร้อมกันนี้ยังขอยื่นเอกสารเพิ่มรายชื่อในบัญชีพยานเป็น 13 ปาก เพิ่มเติมจากที่ก่อนหน้านี้มีเพียงพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เพื่อขอให้ป.ป.ช.เรียกมาไต่สวนข้อมูลเพิ่มเติมโดยทั้ง 13 คนประกอบไปด้วยนายตำรวจระดับนายพล 2 คนระดับนายพัน 10 คนและชั้นประทวน 1 คนโดยทั้งหมดเป็นตำรวจที่เคยเกี่ยวข้องกับการตรวจรับงานโครงการไบโอแมทริกซ์แต่พบความไม่ชอบมาพากลจึงไม่ได้เซ็นอนุมัติการตรวจรับ และต่อมาตำรวจทั้ง 13 คนถูกย้าย ไปประจำการในตำแหน่งอื่น

 

“ขอยกตัวอย่างปัญหาการทำงานของเครื่องไบโอแมทริกซ์ในคดีเสี่ยท๊อปกำมะลอ หรือนายธนณัฎฐ์ สิริปิยพร ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ออกมาให้ข่าวว่าเป็นผลงานของเครื่องไบโอแมทริคซ์ แต่จากข้อมูลเชิงลึกที่ผมตรวจสอบพบว่า ฮ่องกงได้ประสานแจ้งข้อมูลมายังทางการไทยว่า เสี่ยท็อปจะเดินทางกลับในวันดังกล่าว เจ้าหน้าที่เห็นและจำหน้าได้จึงเอาหมายจับไปแสดงก่อนจะพาเสี่ยท๊อปเข้าเครื่องไบโอแมทริกซ์ ซึ่งต้องเดินผ่านเครื่องถึง 3 ครั้ง เครื่องจึงอ่านข้อมูลว่าเป็นเสี่ยท็อป”นายษิทรากล่าว

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 



5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ