คมชัดลึกออนไลน์ 31 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

กสร.เตรียมรับมือปรับขึ้นค่าจ้าง 1 ม.ค 63

24 ธันวาคม 2562 - 20:05 น.
ปรับขึ้นค่าแรง,กสร,รับมือปรับค่าจ้าง
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 346 ครั้ง

กสร. สั่งพนักงานตรวจแรงงานเร่ง ทำความเข้าใจนายจ้างลูกจ้าง ก่อนปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 1 ม.ค.63 นี้ พร้อมตรวจติดตามหลังปรับขึ้นค่าจ้าง


 


              นายอภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า ตามที่ครม. มีมติรับทราบประกาศคณะกรรมการค่าจ้างปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศค่าจ้างขั้นต่ำมีการปรับเพิ่มขึ้นจำนวน 5 - 6 บาท

 อ่านข่าว :  เคาะแล้วขึ้นค่าจ้าง 6 บาท สูงสุด 336 บาท ต่ำสุด 313 บาท

 

 

           โดยจะแตกต่างกันในแต่ละจังหวัดซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2563 เป็นต้นไปนั้นกสร. ได้สั่งการให้พนักงานตรวจแรงงานทั่วประเทศ เร่งลงพื้นที่เพื่อชี้แจง ทำความเข้าใจกับนายจ้าง ลูกจ้างให้รับทราบสิทธิหน้าที่ตามกฎหมาย และภายหลังจากค่าจ้างขั้นต่ำอัตราใหม่มีผลบังคับใช้แล้วพนักงานตรวจแรงงานจะเข้าไปตรวจติดตามการจ่ายค่าจ้างของสถานประกอบกิจการ หากพบว่าปฏิบัติไม่ถูกต้องพนักงานตรวจแรงงานจะดำเนินการออกคำสั่งให้จ่ายค่าจ้างให้ถูกต้องตามกฎหมายทันที


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

นายอภิญญา สุจริตตานันท์

   

    อธิบดีกสร. กล่าวต่อว่า ค่าจ้างขั้นต่ำเป็นอัตราค่าจ้างพื้นฐานสำหรับลูกจ้างที่เริ่มเข้าทำงาน สำหรับสถานประกอบกิจการที่มีการจ่ายค่าจ้างเท่ากับหรือมากกว่าที่อัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่ปรับใหม่ถือว่าปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม นายจ้างอาจจะพิจารณาปรับค่าจ้างตามอัตราส่วนให้กับลูกจ้างที่ทำงานกับสถานประกอบกิจการมานานเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับลูกจ้าง ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานพื้นที่กรุงเทพมหานคร 10 พื้นที่ หรือสายด่วน 1506 กด 3

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ