วันที่ 20 ธ.ค.62 กรณีนายสมคิด พุ่มพวง ก่อเหตุฆาตกรต่อเนื่องหลายจังหวัด หลังตำรวจจับกุมได้ที่สถานีรถไฟปากช่อง จ.นครราชสีมา จนนำมาสู่การทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

ข่าวดังกล่าวได้รับความสนใจของประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเคยก่อเหตุฆ่าสาวหมอนวดที่ ปิยะแมนชั่น”เป็นศพที่ 5 ก่อนจะถูกจับกุมได้เมื่อปี 2548

และหลังถูกปล่อยตัว สมคิด ก็ได้มาก่อเหตุฆ่าสาวอีกที่ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น จนนำมาสู่การไล่ล่า พร้อมประกาศตั้งค่าหัวให้ 50,000 บาท การทำแผนได้มีขึ้นตั้งแต่จังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด และจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นจุดที่นายสมคิด ขึ้นรถไฟ รวมทั้งหมด 8 จุด

ต่อมาเฟชบุ๊กชื่อ”สมศักดิ์ แต้มโคกสูง”ได้นำภาพวงจรปิดที่สถานีรถไฟบุรีรัมย์ มาโพสต์พร้อมเขียนข้อความว่า... "สมคิด พุ่มพวง" จริงๆ แล้วเขาควรจนมุมและถูกรวบตัวที่บุรีรัมย์.!!
ต้องยอมรับว่าการประกาศจับและลงรูปนายสมคิด พุ่มพวง บุคคลอันตรายในโซเชียลของตำรวจ ทำให้ประชาชนทั่วไปจำใบหน้าและตำหนิของเขาได้ง่าย สุดท้ายก็มีพลเมืองดีบนขบวนรถไฟโทรแจ้งตำรวจและจับกุมตัวได้ที่สถานีรถไฟปากช่อง แต่ถึงกระนั่นก็ตาม เขาก็ได้ขึ้นรถไฟโดยสารออกจากสถานีบุรีรัมย์ไปแล้วเกือบ 4 ชั่วโมง ถ้าเขาเกิดลงระหว่างทางก่อนถึงสถานีโคกกรวด ป่านนี้ก็ยังคงจับเขาไม่ได้
นายสมคิด พุ่มพวงเข้ามาอยู่บุรีรัมย์ตั้งแต่คืนวันที่17 แต่เขาสามารถเล็ดลอดการแจ้งเบาะแสให้จับตัวไปได้หลายด่าน อาทิ
1. รปภ. / ยามรักษาการณ์ และปชช.ในโรงพยาบาลบุรีรัมย์
2. ตำรวจ ที่ป้อมยามสถานีรถไฟบุรีรัมย์
3. รปภ.และเจ้าหน้าที่ของสถานีรถไฟบุรีรัมย์
☆4. พนักงานขายตั๋วรถไฟ ที่มีเวลาพูดคุย มองเห็นหน้าผู้โดยสาร ยื่นและทอนเงินค่าตั๋ว
แต่ขาดปฏิญาณไหวพริบการสังเกตผู้คน โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่สังคมกำลังหวาดกลัว
จุดที่ต้องระวังพิเศษ ในการเดินทางไม่ว่าจะเป็น บขส. ,สถานีรถไฟ, ท่าเรือ ควรมีรูปคนร้ายปิดประกาศให้ปชช.และพนักงานได้รับรู้ โดยเฉพาะในห้องขายตั๋ว...เพราะโอกาสที่คนร้ายจะลอยนวลได้ยากขึ้นอยู่ที่การเป็นคนช่างสังเกตุของพวกเรา

การโพสต์ดังกล่าว ทำให้โลกโซลเชียล ต่างออกมาวิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก ของการทำงานของเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย โดยเฉพาะคนขายตั๋วสถานีรถไฟบุรีรัมย์ ที่ขาดไหวพริบ

ล่าสุดเจ้าหน้าที่สาวของการรถไฟบุรีรัมย์ ถึงกับร่ำไห้ที่ถูกวิจารณ์ พร้อมระบุว่า รู้สึกน้อยใจ เพราะเจ้าหน้าขายตั๋ว ไม่มีเวลาที่จะไปจ้องมองหน้าใคร โดยเฉพาะนายสมคิด ที่ปิดบังใบหน้ามาอย่างมิดชิด จริงแล้วก่อนที่จะมาถึงคนขายตั๋ว ผ่านเจ้าหน้าที่มาหลายฝ่าย และผ่านมาตั้งหลายจังหวัด ซึ่งจังหวัดเหล่านั้นใกล้กับจุดที่เกิดเหตุด้วยซ้ำ อยากให้สังคมเห็นใจ เพราะถ้ารู้ก็อยากจะได้ 50,000 บาทเหมือนกัน

ภาพ/ข่าว อุดร ลาดธรรมา ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.บุรีรัมย์