มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2562 ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ ตม. ได้คุมตัว นางมะนิน ส่า ผิ่ว กับลูก 2 คน ระหว่างที่เธอมาขอต่อวีซ่า แต่เธอเป็นบุคคลที่ทางการเมียนมาต้องการตัว เจ้าหน้าที่จึงได้กักตัวไว้ และส่งตัวขึ้น ฮ. เดินทางไป ตม.แม่สาย ก่อนส่งตัวเธอและลูกทั้งสอง ให้ทางการเมียนมาต่อไป

 

 

 

               นางมะนิน ส่า ผิว เป็นภรรยาของ “ทุน เมียต หน่าย” (Tun Myat Naing) ผู้นำองค์กร “สหสันนิบาตแห่งอาระกัน” (ULA) และผู้บัญชาการทหาร “กองทัพอาระกัน” (AA)

 

 

 

ตม.ไทยคุมตัวภรรยาผู้นำ ULA/AA

 

 

 

ภรรยาและลูกคนเล็ก

 

 

 

ตม.ไทยคุมตัวภรรยาผู้นำ ULA/AA

 

 

 

“ทุน เมียต หน่าย” (Tun Myat Naing)

 

 

 

               สองปีมานี้ กองทัพอาระกัน (AA) ได้เปิดปฏิบัติการโจมตีป้อมค่ายตำรวจเมียนมา ในรัฐยะไข่ และส่งหน่วยรบมาลอบวางระเบิดในตัวเมือง ส่งผลให้ทหารเมียนมาต้องเปิดยุทธการล้อมปราบฐานที่มั่น AA รอยต่อรัฐยะไข่ - รัฐชิน
กองทัพ AA ได้บุกจับตัว ส.ส. รัฐชิน ไปกักขังในค่ายกลางป่า รวมถึงบุกยึดรถตำรวจ และเรือท่องเที่ยว จับตำรวจ - ทหาร ไปเป็นตัวประกัน

               ทางการเมียนมา ตอบโต้ กองทัพอาระกัน ด้วยการให้ทางการสิงคโปร์ จับตัวน้องชาย ทุน เมียต หน่าย ที่ทำงานแนวร่วมต่างประเทศ ส่งกลับเมียนมา

               และเมื่อเร็วๆ นี้ ตำรวจเมียนมาจับกุมตัวน้องสาว และน้องเขยของ ทุน เมียต หน่าย ระหว่างเดินทางจากเชียงใหม่กลับถึงสนามบินย่างกุ้ง

 

 

 

ตม.ไทยคุมตัวภรรยาผู้นำ ULA/AA

 

 

 

ผู้นำ AA กับภรรยา ในไทย

 

 

 

ตม.ไทยคุมตัวภรรยาผู้นำ ULA/AA

 

 

 

ทุน เมียต หน่าย ผู้นำ AA

 

 

 

 

               "กองทัพอาระกัน" (Arakan Army - AA) ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 10 เมษายน 2552 โดยการสนับสนุนของกองกำลังคะฉิ่น (KIA) มีพื้นที่การเคลื่อนไหวแถบรัฐชิน และรัฐยะไข่ตอนเหนือ

 

 

 

               วัตถุประสงค์ของกองทัพอาระกัน คือ ปกป้องชาวพุทธยะไข่ สร้างสันติภาพ ความยุติธรรม เสรีภาพ และการพัฒนา

               กองทัพอาระกัน เป็นชาวพุทธยะไข่ ไม่ได้เกี่ยวพันกับกองกำลังปลดปล่อยมุสลิมโรฮิงญา ที่มีฐานที่มั่นอยู่บนเทือกเขา พรมแดนเมียนมา - บังกลาเทศ

               นักรบอาระกัน AA ได้รับการฝึกจากโรงเรียนทหารของกองกำลังคะฉิ่น KIA โดยคาดว่ามีกำลังพลอยู่ราว 2,500 นาย

               "ทุน เมียต หน่าย" เป็นคนหนุ่ม มีชาวยะไข่พุทธพลัดถิ่นให้การสนับสนุนเป็นจำนวนมาก แม้แต่ชาวยะไข่ที่ทำงานอยู่ในประเทศไทย ก็สนับสนุนกองกำลัง AA

               กองกำลัง AA ได้เข้าร่วมเป็น "พันธมิตรฝ่ายเหนือ" ร่วมกับกองกำลังโกก้าง (MNDAA) และกองกำลังตะอาง (TNLA) ทั้งสามกลุ่มร่วมกันเคลื่อนไหวในแถบรัฐฉานตอนเหนือ

 

 

 

ตม.ไทยคุมตัวภรรยาผู้นำ ULA/AA

 

 

 

ไหน่ ทุน อ่อง รอง ผบ. กองทัพอาระกัน

 

 

 

               ทั้ง 3 กลุ่ม กองทัพเมียนมาปฏิเสธไม่เจรจาด้วย เพราะถือว่ากองกำลังเหล่านี้เป็นกลุ่มก่อการร้าย

 

 

 

--------------------

ขอบคุณ บ.ก.เงาลาย