เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 เวลา ประมาณ 00.05 น.ที่อำเภอกำแพงแสน  พื้นที่ม.4 ต.ทุ่งลูกนก ชาวบ้านลงเรือไปเบอร์จำนวน 3 ลำ ออกหาปลาเพื่อทำอาหารเลี้ยงคนในครอบครับแต่จู่ๆจระเข้วิ่งลงน้ำพุ่งมาหาชาวบ้านที่มาหาปลา

 

           ผู้สื่อข่าวได้เข้าสอบถามนายประจักษ์  อายุ 34 ปี ต.ทุ่งลูกนก อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เล่าว่าในกลางดึกของเมื่อคืนตนเองและเพื่อน 6 คนชักชวนกันไปหาปลาตามวิถีชีวิตปกติ ได้นำเรือไฟเบอร์ลงในบ่อทรายร้างเนื้อที่กว่า 80 ไร่ ในขณะที่พายเรือไปหาปลาใช้ไฟที่ติดบนศรีษะส่องหาปลาอยู่นั้นเมื่อส่องไปทางริมตลิ่งที่เป็นป่าปรือ ได้มีจระเข้กระโดดลงน้ำและว่ายน้ำปรี่เข้ามาที่แสงไฟส่องออกไป ด้วยอาการหิวว่ายเข้าหาเหยื่อตามสัญชาติญาณของสัตว์กินเนื้อ และมองไปรอบๆตัว จึงได้ตะโกนบอกเพื่อนๆที่ลงหาปลาอีก 2 ลำว่าพบจระเข้

 

          เพื่อนจึงได้รีบพายเรือมาช่วยกัน จึงได้ใช้ปืนยิงปลายิงเข้าใส่จระเข้ ขณะจระเข้ว่ายปรี่เข้ามาที่เรือไฟเบอร์ของชาวบ้านที่ออกมาหาปลาเพื่อนำไปปรุงอาหารเลี้ยงครอบครัว ชาวบ้านที่อยู่ในเรือ 3 ลำจึงได้ช่วยกันใช้เชือกพยายามมัดและจับจระเข้ แต่จระเข้ก็ดิ้นสู่อยู่ระยะหนึ่ง จึงสามารถนำจระเข้ลากมาและนำขึ้นฝั่ง ชาวบ้านบางรายเอ่ยปากลงหาปลาไม่ได้แล้ว แค่จระเข้เห็นแสงไฟ พุ่งเข้าใส่ซึ่งเป็นสัญชาติญาณของจระเข้เมื่อหิวก็ต้องเป็นนักล่า เพื่อความอยู่รอดของจระเข้  จากการวัดความยาวของจระเข้ 2 เมตร 40 เซ็น น้ำหนักประมาณ 70-80 กิโล 

 


หลังจากนำจระเข้ตัวดังกล่าวขึ้นมาจากในบ่อทรายแล้วชาวบ้านได้นำเรือไฟเบอร์ออกหาปลาต่อและเมื่อใช้ไฟส่องหาปลาก็พบจระเข้อีกตัวหนึ่ง ว่ายน้ำหลบหนี มุดน้ำไป นับว่าจระเข้รับรู้ได้ถึงสัญชาติญาณของสัตว์กินเนื้อ

 

นายประจักษ์ เล่าอีกว่า  บ่อทรายที่ตนเองลงเรือออกไปหาปลาห่างจากหาร์มจระเข้ประมาณ 500 เมตร จะมีบ่อทรายที่ติดกับหาร์มจระเข้ และข้ามคลองชลประทาน ข้ามถนน และจระเข้มาลงที่บ่อทราย ที่จับจระเข้ได้ชาวบ้านม.4 ต.ทุ่งลูกนก อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม พบเจอจระเข้อยู่เป็นประจำ  ในช่วงเช้าของวันนี้ชาวบ้านขับรถผ่านไปมาได้พบกับจระเข้ในบ่อทรายข้างๆฟาร์มจระเข้อีกตัว ที่อยู่ไม่ห่างจากร้านค้าของชำในหมู่บ้าน จึงได้แ้งผู้ใหญ่บ้านให้ทราบว่าจับจระเข้ได้ในบ่อทราย

 

 


ซึ่งในหมู่บ้านได้มีการตั้งเวรยามสอดส่องหาจระเข้ บางรายจระเข้ขึ้นมากินไก่ และมานอนหลังบ้านในยามคำ่คืนชาวบ้านไม่มีใครกล้าลงนำจะนอนอยู่ในบ้าน คาดว่าน่าจะมีจระเข้ที่หลุดออกมาอยู่ในบ่อทรายและใกล้เคียง 12ตัว แต่จับได้แล้ว 10ตัวเหลืออีก2ตัวกำลังถูกไล่ล่า

 

 ถ้าออกมาหาปลาคนเดียวไม่กล้าแน่นอน ผิดจากเมื่อก่อนออกมาหาปลากันแบบไม่หวาดระแวง เหมือนในช่วงนี้ที่พบเจอจระเข้บ่อยมากและจับได้ก็หลายตัวแล้วชาวบ้านที่อยู่ติดกับแหล่งน้ำ บ่อทรายกวาดระแวงกันอย่างมาก เคยแจ้งไปที่หน่วยงานและทางตัวแทนฟาร์มจระเข้ได้มาพูดคุยแต่ไม่มีชาวบ้านที่อาศัยในพื้นที่ใกล้ฟาร์มจระเข้ที่พบเจอจระเข้เข้ารับฟังและเสนอปัญหาของชาวบ้านที่หวาดระแวงในการออกกาปลา เด็กเล็ก บุตรหลานก็ไม่กล้างลงเล่นนำ้ในคลองชลประทาน ชาวบ้านต้องคอยระแวดระวังตนเองใครเจอกรือพบก็จะบอกชาวบ้านให้มาช่วยกันจับจะรเข้เกรงพบแล้วไม่จับหลุดไปอีกก็อาจไปกัดคนอื่นที่ลงเล่นนำ้หาปลาก็เป็นไปได้

 ข่าวและภาพโดย ...ปนิทัศน์ มามีสุข และน.ส.ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.นครปฐม