วันที่ 21 พ.ย. 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานพบชาวบ้านแห่ลงคลองหาปลากันอย่างคึกคัก  ในคลองหนองกร่าง  ตำบลราษฎรพัฒนา  อำเภอสามโก้  จังหวัดอ่างทอง

หลังเกิดภัยแล้งลุกลามขยายวงกว้างจนน้ำแห้งขอดคลองตลอดสาย  เป็นระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร  พบเห็นชาวนาได้ทำการตั้งท่อสูบเข้านาตลอดลำคลอง  เพื่อนำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าว  ส่งผลทำให้น้ำในคลองหนองกร่างแห้งขอดคลองตลอดสาย  ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงต่างนำเครื่องมือประมง แห ตาข่าย สุ่ม  ลงหาปลาในคลอง  เพื่อหาปลานำไปขายสร้างรายได้ และบางส่วนนำไปเป็นอาหาร

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

ด้าน นาง นิยม  สวนริต อายุ 45 ปี  ชาวนา  เล่าให้ฟังว่า  ตนเองทำนา จำนวน 30 ไร่  ข้าวในนาใกล้เก็บเกี่ยว  ตอนนี้ตนเองตั้งท่อสูบน้ำเพื่อไปเลี้ยงต้นข้าวในแปลงนา  น้ำในคลองหนองกร่างแห้งก็แห้งขอดคลอง  หวั่นว่าภัยแล้งจะลุกลามขยายวงกว้าง  ไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวในนา เกรงว่าข้าวที่ใกล้เก็บเกี่ยวเกิดความเสียหาย  ซึ่งตนเองรู้สึกเครียดมาก  หลังจากน้ำในคลองแห้งขอด  ก็ได้วางตาข่ายจับปลาไปเป็นอาหาร  ได้ปลาสร้อย  ปลาตะเพียน  และปลาขาว

ส่วนทางด้าน นาย สาคร  ตรงพิบาย อายุ 68 ปี  ชาวบ้าน  เล่าให้ฟังว่า  ภัยแล้งเริ่มลุกลามขยายวงกว้าง  ชาวนาต่างตั้งท่อสูบน้ำในคลองหนองกร่างเข้าในนา  จนกระทั่งน้ำแห้งขอดคลอง  ตนเองได้ชักชวนเพื่อนบ้านออกมาหาปลาในคลองหลังน้ำแห้ง  เพื่อจับปลาไปขายสร้างรายได้โดยการทอดแหจับปลา  ตนเองได้ปลาช่อนมาหลายตัว  เตรียมนำไปขายสร้างรายได้  ส่วนปลาสร้อยปลาตัวเล็กก็เก็บไว้ทำอาหารภายในครอบครัวต่อไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง